Phố Bà Triệu (Hà Nội) giờ đã thành con đường nghề của lạc rang húng lìu, từ đầu đường cho cuối đường đặng nên cả trăm cửa hàng bán lạc mà ai cũng tự dìm là "chính hiệu". Duy chỉ có tòa nhà số 176 Bà Triệu của nỗ lực Vân (89 tuổi) bắt đầu là nguồn rễ của máy thức ăn đơn giản và dễ dàng mà quyến rũ này.


Hàng chục "bà Vân" giữa ma trận lạc rang húng lìu trên phố Bà Triệu

Dọc bé phố Bà Triệu từ đầu đường tới cuối đường, đặng phải trăm quán hàng phân phối lạc rang húng lìu của một người thương hiệu Vân nào đó. Nào cô Vân, bà Vân, chị Vân, rồi cả cụ Vân. Cứ đi vài bước lại một bảng hiệu đề tên tiệm kèm câu chốt hạ: yên tâm, hàng thiết yếu hiệu!

Người mua sắm chọn lựa mỗi khi lên phố muốn cài đặt một gói lạc rang làm quà khá "bối rối" giữa ma trận "phố lạc". Ở đây, mọi tấm biển đều khẳng định thương hiệu của mình là "duy nhất", là "bà Vân chủ yếu gốc" kèm thêm tấm ảnh của những bà Vân làm sao đó được trưng ra để tạo thêm phần uy tín.

Bạn đang xem: Lạc húng lìu bà vânDọc bé phố bà Triệu là cả ma trận lạc húng lìu "bủa vây".


Một điều thú vị là những sản phẩm lạc rang "bà Vân" đều nằm bên số chẵn của phố Bà Triệu. Nhiều người coi đây là phố nghề, được ra đời một giải pháp tự nhiên, một người nổi lên rồi cả xóm làm theo.

Thậm chí có những cơ sở đề luôn luôn biển số công ty mình là "176 Bà Triệu" để đánh vào thị giác của người mua bởi nghe đồn căn nhà số 176 mới đó là "tổ nghề" của món lạc rang húng lìu.Chúng tôi quyết tìm về căn đơn vị gỗ nhỏ ở địa chỉ 176 Bà Triệu để gặp "cụ Vân" xịn.

Đăng ký bản quyền nhưng sản phẩm chục cửa mặt hàng vẫn để thương hiệu "Vân" vày có... Người đơn vị trùng tên?!

Cầu thang gỗ lim của ngôi nhà Pháp cổ gồm đến cả trăm năm nay. Một cụ bà sống bên trên tầng 2 đang loay hoay bóc tách từng quả vải chuẩn bị bữa cơm trưa. Cụ thương hiệu Vân, tên đầy đủ là Bùi Thị Vân (SN 1930) - người phụ nữ gốc Hà Bắc xưa nổi tiếng với món lạc rang húng lìu giữa phố cổ này.

Để nói về lạc rang húng lìu đã 5 đời qua tay, cụ Vân tự hào nhận xét đấy là cả một nghệ thuật! Những năm đầu thế kỷ 20, lạc rang là món quà bán rong với hình ảnh ông già Tàu đeo chiếc hậu sự gỗ. Món tiến thưởng "ăn chơi" này còn có lẽ xuất phân phát từ món ăn của người Hoa sống ở Hà Nội thời đó.


*

2 cửa hiệu lạc rang đặt cạnh nhau, một bên là "cụ Vân" chủ yếu hiệu, vị trí kia là "bà Vân".


Những ngày còn nhỏ, dưới chân căn đơn vị gỗ của cụ Vân là một sản phẩm nước chè bày thêm vài gói lạc rang nhỏ xíu. Bẵng đi gần nửa đời người, "chị" Vân không thể bán nước, cũng chẳng buôn lạc nữa, "chị" truyền lại nghề mang lại đời thứ 6 nhà mình rồi ngày ngày ngồi ở đơn vị chờ khách tới sở hữu hàng.

Cơ duyên ngày xưa đến với nghề làm cho lạc rang húng lìu nó đơn giản lắm! Cụ Vân kể, thời đó chồng cụ tình cờ quen thuộc biết một người Hoa chăm đi cung cấp lạc rang. Chủ yếu ông già người Hoa thương tình 2 vợ chồng cụ có tác dụng công nhân dệt bạt bên trên phố Hàn Thuyên chẳng được là bao, đã cho đi theo học nghề rang lạc.

Trong tất cả những bước để đi đến thành phẩm cuối cùng,khâu chọn lạc là quan tiền trọng nhất, bởi nguyên liệu ngon thì sản phẩm mới ngon. Đổ lạc vào đĩa mà lại tiếng kêu "roong roong" là được, còn không thì phải chọn tiếp, chọn đến lúc nào đạt được âm sắc như vậy thì thôi. Nói về khoản chọn nguyên liệu, cụ Vân tự nhận bản thân là người phụ nữ khái tính. Cụ "khó" đến mức, nhỏ cháu nhưng mà làm không nên một bước thì cụ... Mắng mang đến đến chết!


*

Cụ Bùi Thị Vân (89 tuổi) - người phụ nữ hơn nửa đời người gìn giữ nghề truyền thống.


"Không phải lạc làm sao cũng như lạc nào, chỉ gồm Bắc Ninh, Bắc Giang là lạc ngon nhất, còn lạc đỏ thì chỉ có Hải Hậu".

Kế đến là khâu chọn với đãi cát. Cát cần sử dụng rang lạc phải là cat vàng. Khi lấy về phải rửa mười lần nước đến đến khi cát ra nước vào veo. Sau đó lại dùng rổ để đãi hết hạt khổng lồ chỉ giữ lại những hạt cát nhỏ, trắng. Cát cũng chỉ sử dụng được 2 lần, chuyển màu sắc đen thì bỏ.Lạc khô phải nhặt kỹ, ko lẫn hạt mốc, sẩy mang lại sạch.

Khâu tẩm húng lìu, mặn, ngọt cũng rất quan lại trọng. Húng lìu là sự hoà quyện đủ vị thuốc Bắc, mấy trăm nghìn một kilogram. Đây được xem như là bước quan trọng nhất nhưng mà cụ Vân chỉ mới truyền lại cho 3 người vào nhà, là con trai, bé dâu và cháu đích tôn. Cơ sở sản xuất lạc tại thôn Đàn cùng Mai Hắc Đế tất cả khá đông nhân viên, nhưng chỉ tất cả 3 người này mới được phép tẩm ướp gia vị.Hình ảnh cụ Vân được in ra rồi gắn lên từng sản phẩm.


Sau lúc được ngâm nguyên liệu, phải xóc thật kỹ để lạc ngấm vị rồiđem phơi trong gió, tuyệt đối không được phơi nắng sẽ làm lạc chảy dầu hoặc có tác dụng húng lìu và các vị không giống biến chất. Vị lạc đã tẩm húng lìu, đường, muối nên những khi rang lạc rất dễ bị cháy với nổ, tuy vậy lại giữ mang đến lạc sau này được giòn chảy cả mon trời.

"Để gồm được mẻ lạc ngon, không phải ai cũng biết bí quyết chọn ngũ vị cho chuẩn xác. Thảo quả phải thiết lập như nào, còn quế, hồi nữa. Nêntuyệt đối ko được thiết lập lạc rẻ tiền với không được ăn bớt công đoạn".

Mặc mặc dù bị bủa vây giữa ma trận phố lạc húng lìu nhưng không vì thế cơ mà lạc "cụ Vân" bị "bão hoà" theo cơ chế thị trường.Cách đây 4 năm, khithấy nhiều người thuộc phố cũng rang lạc chào bán nhưng ko lấy thương hiệu riêng nhưng mà cứ lấy tên mình, cụ đi đăng ký kết bản quyền. Hỏi ra nhiều người lại bảo bên mình cũng gồm người đơn vị tên Vân nên cứ ưa thích đặt biển hiệu thế thôi.

Xem thêm: Cách Trì Tụng Chú Đại Bi Có Tác Dụng Gì: Ý Nghĩa Của Chú Đại Bi

"Dọc khắp đoạn đường nhiều hàng quán "bà Vân", nhưng của riêng tôi là "cụ Vân". Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận lạc bên tôi là lạc sạch, đắt hàng lắm! Lạc của công ty tôi để cả tháng vẫn giòn tan".Nhiều người bảo bên mình cũng tất cả người bên tên Vân cần cứ mê say đặt biển hiệu thế thôi!


"Con con cháu chịu học cùng gìn giữ nghề là tôi yên trung tâm rồi"

Trung bình mỗi ngày 3 cơ sở lạc húng lìu đơn vị cụ Xuân sản xuất trên dưới 1 tạ lạc rang, mỗi gói 500 gr có giá 60.000 đồng, gói 250 gr thì 30.000 đồng. Bên cụ cung cấp từ sáng đến 6h tối thì dọn mặt hàng nhưng hôm như thế nào cũng thế, cứ 9- 10h đêm vẫn tất cả người gọi điện với lạc xuống chứ không chịu tải lạc của những cửa sản phẩm dưới phố.

"Người ăn giờ cũng sành lắm, họ biết phân biệt loại nào bao gồm hiệu mẫu nào không với tìm đến đúng địa điểm. Dù cả phố bán lạc rang húng lìu "bà Vân" thì cửa hàng shop chúng tôi vẫn có khách mang đến mình".


Lạc rang gia truyền hiệu cụ Vân, mỗi gói 500 gr có giá 60.000 đồng.


Cụ Vân khoe vỏ hộp mà trên đó in chiếc chữ thương hiệu được Cục sở hữu trí tuệ công nhận.


Cụ Vân năm nay đã 89 tuổi, mọi việc từ sản xuất đến bán buôn cụ đều dặn nhỏ cháu phải hết sức cẩn thận. Nhân viên, giỏi kể cả người nhà có tác dụng sai bất kỳ công đoạn nào, nặng thì cụ đuổi việc, nhẹ thì cụ trừ lương.

"Ngày xưa rang lạc tôi đảo từng hạt một hết sức cẩn thận, bây giờ bọn chúng nó cứ đảo ào ào. Tính ra chúng chỉ làm cho được 80% - 90% so với chất lượng tôi làm, nhưng nhưng không sao, chúng nó chịu học với gìn giữ nghề là tôi yên trọng điểm rồi. Tôi truyền lại nghề cho bé trai, đàn ông phải truyền cho cháu và những thế hệ sau".


Cụ Vân mong mỏi muốn nhỏ cháu sẽ tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống đã bao đời nay.


Gặp cụ công cụ bà lết bằng đôi tay để buôn bán báo vỉa hè tạo xôn xao mạng làng mạc hội: Hôm nay, bà "trúng số" tình thương!
xem theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 mon 2 mon 3 tháng 4 Tháng 5 tháng 6 mon 7 tháng 8 tháng 9 tháng 10 tháng 11 mon 12 20232022202120202019 xem
Chính sách khách hàng hàng ship hàng toàn quốc Được kiểm soát hàng thanh toán giao dịch nhận hàng chất lượng, Uy tín hotline: 0835286779

LẠC RANG HÚNG LÌU – CHÍNH HIỆU CỤ VÂN

Không buộc phải là thức rubi vương giả gì mà lại lại rang húng lìu lại tiềm ẩn phong vị thu Hà Nội. Là thức tiến thưởng thường xuất hiện thêm vào mọi dịp chớm lạnh, tuyệt sau những trận mưa phùn gió mùa rét của đầu đông. Cũng chính vì thế, lạc rang húng lìu là thức rubi “ăn chơi” nghỉ ngơi vùng khu đất Kinh kỳ mà lại ai xa quê cũng gần như không thể quên. Cùng đặc sản nổi tiếng Thanh Phương khám phá cụ thể về thức tiến thưởng này ngay sau đây nhé.

1. Xuất phát của lạc rang húng lìu

Phố Bà Triệu – thành phố hà nội là tuyến phố nổi danh cùng với lạc rang húng lìu. Cùng bà Vân là yêu thương hiệu truyền thống nổi tiếng trên đây. Tương truyền rằng, lạc rang húng lìu bà Vân sẽ có từ năm 1963, khi cố gắng ấy còn là một công nhân sản phẩm dệt. đề cập về cơ duyên mang đến với nghề, gắng Vân kể: “Thời đó, ck cụ vô tình quen biết một người Hoa siêng đi buôn bán lạc rang. Chính ông già fan Hoa sẽ thương tình và mang đến hai vợ chồng đi theo học nghề rang lạc”. Bắt đầu đầu, đây chỉ cần thức quà nạp năng lượng vặt, sau dần thay đổi “thức quà” quánh sản cổ truyền của cùng đất gớm kỳ.

*
Lạc húng lìu Bà Vân gói nhỏ 16.000

Sau này, phố Bà Triệu nổi lên 1 loạt những sạp hàng buôn bán lạc rang. Toàn bộ đều nhằm là cố Vân gia truyền, chính hiệu. Điều này để cho nhiều tín đồ không khỏi ngạc nhiên, “bối rối”. Mặc dù nhiên, lạc rang húng lìu chính hiệu là sinh sống 176 Bà Triệu, với những hương vị thơm ngon sệt trưng, nguyên liệu tuyển trọn. Đảm bảo mang lại sản phẩm chất lượng tốt nhất.

2. Lạc rang húng lìu – thức quà có phong vị thu của vùng khu đất Kinh kỳ

Từ lâu, lạc rang đang được coi là thức quà “ăn chơi” của fan dân tp hà nội mỗi thời gian thu về. Món ăn dân dã nhưng lại tiềm ẩn phong vị thu Hà Nội. Thuộc với sẽ là cách sản xuất công phu, kỳ công. Đầu tiên, lạc rang thì phải chọn những hạt đều, lớp vỏ mỏng. Và yêu cầu là lạc sinh sống cá vùng khu đất Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Hậu,… để bảo đảm an toàn độ ngon “chuẩn” của lạc. Tiếp đến là khâu tuyển lựa chọn từng nguyên liệu, bao gồm đinh hương, thảo quả, quế, hồi, húng. Các nguyên liệu phải lựa chọn khéo, rang vừa tay để đủ dậy nên mùi đặc trưng nhất.

*
Lạc rang gói béo 45.000

Và sau cuối là quy trình chế vươn lên là thủ công. Lac được rang ở nhiệt độ vừa đủ, không thật nóng để tạo nên độ giòn, tươi vốn có. Sau đó được duy trì nhiệt vừa đủ cùng trộn thuộc với những nguyên liệu. Khiến cho độ bùi, giòn béo, mặn ngọt khu vực đầu lưỡi và mừi hương của húng lùi. Thiết yếu nhờ những hương vị hòa quyện đặc trưng đã góp kích yêu thích vị giác, khứu giác. Bởi thế, vào từng dịp bỏ túi được nhấp nháp từng lạc rang húng lìu cùng với ly bia tươi. Khiến cho cho ai ai cũng không thể làm sao quên.

3. Cài đặt lạc rang húng lìu chỗ nào chuẩn, hóa học lượng?

Nếu sẽ một lần được thưởng thức lạc rang húng lìu thành phố hà nội thì cứng cáp chắn các bạn sẽ không thể như thế nào quên được mùi hương vị đặc thù của thức đá quý này. Tuy nhiên, cài đặt lạc rang húng lìu chỗ nào TPHCM ngon, hóa học lượng? Đặc sản Thanh Phương là địa chỉ uy tín để bạn cũng có thể tham khảo. Trên đây, chuyên cung ứng lạc rang cổ truyền bà Vân bao gồm hãng. Cùng với độ giòn, ngọt nhẹ khu vực đầu lưỡi với thơm vơi của húng lìu. Vì thế, quý khách hoàn toàn có thể hoàn toàn yên trọng điểm về bắt đầu xuất xứ và mùi vị của món kim cương “ăn chơi” này.

Ngoài ra, mang lại với đặc sản nổi tiếng Thanh Phương các bạn còn có thể chọn cài nhiều loại đặc sản tp hà nội thơm ngon. Rõ ràng như: cốm Hà Nội, ô mai, trà lam, nem chua rán, dồi sụn,…. Shop chúng tôi luôn cam đoan về unique sản phẩm cũng như là dịch vụ. Buộc phải khách hàng rất có thể hoàn toàn im tâm.

Liên hệ ngay:

Cửa hàng 1: Số 229, Đường Bạch Đằng , Phường 3, Quận lô Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
Cửa sản phẩm 2: Số 86B Đường Nguyễn Thông, Phường 9, Quận 3, tp Hồ Chí Minh, gần Ga sài Gòn.Số điện thoại: 0835286779

Quả thực, lạc rang húng lìu là thức tiến thưởng thơm ngon có đậm phong vị thu của vùng khu đất Kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Phù hợp để “ăn chơi” mỗi dịp bỏ túi hoặc download làm quà tặng kèm dành cho bạn bè, người thân trong gia đình vào những dịp quánh biệt. Ko kể ra, đừng quên ghé đặc sản nổi tiếng Thanh Phương để lựa chọn mua các đặc sản hà nội đạt chuẩn, uy tín để triển khai quà nhé.