Mua tài khoản tải về Pro để đề nghị website Download.vn KHÔNG quảng cáotải tổng thể File rất nhanh chỉ còn 79.000đ.

Bạn đang xem: Hoạt đông ngoài giờ lên lớp


Kế hoạch tổ chức chuyển động ngoài giờ lên lớp năm 2022 - 2023 tất cả 3 mẫu, góp thầy cô tham khảo, góp phần thực hiện giỏi mục tiêu giáo dục toàn vẹn cho học sinh. Cũng như củng cố, cải thiện kiến thức, tài năng giáo dục nhân phương pháp cho học tập sinh.


Hoạt động giáo dục ngoài giờ đồng hồ lên lớp nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện về những mặt: Đức, Trí, Thể, Mỹ. Trong khi còn giúp những em hình thành tài năng giao tiếp, mạnh dạn trong các chuyển động tập thể, có khả năng phát huy tính độc lập, sáng chế trong các hoạt động cộng đồng, giáo dục tài năng sống mang đến học sinh. Những hình thức hoạt hễ này luôn luôn giữ một vai trò không nhỏ trong sự cải cách và phát triển nhân bí quyết của trẻ. Vậy dưới đây là 3 mẫu Kế hoạch vận động ngoài giờ đồng hồ lên lớp năm 2022 - 2023


Kế hoạch tổ chức chuyển động ngoài giờ đồng hồ lên lớp - mẫu mã 1

PHÒNG GD&ĐT QUẬN .............TRƯỜNG TIỂU HỌC .................

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập - tự do thoải mái - Hạnh phúc

Số:.................., ngày..........tháng........năm.........

KẾ HOẠCHTổ chức hoạt động ngoài tiếng lên lớp cho học viên năm học tập 20....- 20....

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

Hoạt động ngoại trừ giờ lên lớp là một vận động gắn ngay tức khắc với vận động dạy cùng học, nhằm góp phần thực hiện giỏi mục tiêu giáo dục toàn diện.Hướng học sinh vào các vận động tập thể gồm tổ chức, có mục đích giáo dục nạm thể.Các hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm đóng góp thêm phần củng cố, nâng cao kiến thức, tài năng giáo dục nhân phương pháp cho học tập sinh.Tổ chức các hoạt động ngoài giờ, dạy dỗ lồng ghép các nội dung GDPL cho học viên như giáo dục đào tạo ATGT, chính sách chăm sóc, giáo dục đào tạo trẻ em, sức khoẻ và dinh dưỡng học đường, ... Chú ý các vận động Đoàn, Đội thông qua đó giáo dục và đào tạo toàn diện, đức, trí, thể, mỹ mang lại HS.Nội dung các vận động ngoài giờ lên lớp cân xứng với điểm lưu ý tâm sinh lý học sinh tiểu học, tương xứng với thuần phong mỹ tục người Việt.

II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

1. Thuận lợi:

Nhà trường luôn luôn nhận được sự lãnh đạo và sự đon đả của Hội bè cánh quận .... Và của phụ huynh học sinh.Các tổ chức triển khai đoàn thể trong nhà trường, thầy giáo tổng phụ trách, các GV chủ nhiệm những nhiệt tình, năng động trong việc hỗ trợ cho các vận động NGLL.Học sinh chăm ngoan, lễ phép cùng với thầy cô giáo và bạn lớn tuổi.Có một môi trường thiên nhiên học tập với giáo dục xuất sắc như phòng học, sảnh chơi, kho bãi tập cho các em học sinh.

2. Cực nhọc khăn:

Một số em học sinh có chưa tích cực tham gia các hoạt động, những em còn chưa thực sự tự tin, nhút nhát.

III. NỘI DUNG, GIẢI PHÁP

1. Ra đời Ban chỉ đạo

TTHỌ VÀ TÊNCHỨC VỤNHIỆM VỤ
1Ông, bà ........................................Hiệu trưởngTrưởng ban
2Ông, bà ........................................Phó hiệu trưởngPhó ban TT
3Ông, bà ........................................Tổng phụ trách ĐộiPhó ban
4Ông, bà ........................................Chủ tịch Công ĐoànThành viên
8Ông, bà ........................................KT khối 4 + TBTTNDThành viên
9Ông, bà ........................................Bí Thư ĐoànThành viên

2. Ngôn từ và các giải pháp


2.1. Tuyên truyền chống ngừa hiện tượng kỳ lạ nghỉ học, quăng quật học:

Tổ chức xuất sắc tuyên truyền lễ khai trường năm học bắt đầu và ngày toàn dân chuyển trẻ cho trường.Phối hợp "Gia đình – công ty trường – buôn bản hội" cùng chăm lo học sinh.Củng cố, bảo trì thực hiện xuất sắc các nài nếp, kỷ cưng cửng trong học tập cùng những phương pháp chung ở trong nhà trường.Học sinh chấp hành với thực hiện tốt nội qui của trường, của lớp.

2.2. Công tác giáo dục và đào tạo đạo đức, nếp sinh sống văn minh:

Thông qua các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp thực hiện không thiếu thốn các nhà điểm tháng nhằm mục tiêu giáo dục học sinh thực hiện tốt 5 Điều bác Hồ dạy; "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; "Kĩ năng sống", "Sử dụng tiết kiệm ngân sách điện, nước", "Mười điều tao nhã trong tiếp xúc của học tập sinh",...

Tổ chức Đội TNTP hồ Chí Minh giáo dục đào tạo tư tưởng, đạo đức, nếp sống tân tiến cho học sinh trong đơn vị trường.Phát huy cùng xây dựng giỏi các nằn nì nếp kỉ cương trong đơn vị trường, nâng cao vai trò tự quản ngại của học sinh trong từng tiết học tập ở từng lớp nhằm đóng góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.Tổ chức xuất sắc tiết sinh hoạt bè phái đầu tuần, sinh hoạt bè bạn cuối tuần.Thường xuyên giáo dục cho học viên về hiếm hoi tự bình yên giao thông, về phòng kháng ma tuý học đường, chống chống tai nạn đáng tiếc thương tích, các bệnh thông thường, căn bệnh tay chân miệng, giáo dục đào tạo pháp luật, chống chống những tệ nạn làng mạc hội, đùa điện tử,...Theo dõi, nắm ví dụ các trường thích hợp học sinh cá biệt của từng khối lớp để sở hữu kế hoạch hỗ trợ giáo dục tốt.Thực hiện tại đủ những chủ đề, chủ điểm quy định cho từng tháng.Tham gia các vận động chính trị trên địa phương như: cổ động, mít-tinh... Chuyên sóc, thăm hỏi, cổ vũ các mái ấm gia đình thương binh, liệt sĩ, người già neo đơn, các em chạm mặt hoàn cảnh khó khăn,...; tham gia những chương trình từ bỏ thiện, nhân đạo do những cấp tổ chức.Chú trọng thành lập nếp sống văn hóa trong bên trường trên cơ sở phát huy tốt vai trò của team tự quản, vai trò của những ban cán sự lớp, ban lãnh đạo liên bỏ ra đội.Tổ chức tuyên truyền điều khoản thông qua những buổi sống tập thể, những buổi sinh sống lớp cùng bằng các phương tiện media trong nhà trường.Tổ chức cho học viên nắm bắt và phát huy giá trị di tích văn hóa, lịch sử hào hùng địa phương qua việc âu yếm Tượng đài liệt sĩ phường.Tiếp tục tổ chức các vận động để thực hiện tốt các câu chữ của phong trào "Xây dựng trường học tập thân thiện, học sinh tích cực" do cỗ Giáo dục và Đào sản xuất phát động.

2.3. Vận dụng phương tiện dạy dỗ học tân tiến vào trong các tiết hoạt động ngoại khóa:

Khai thác về tối đa tiềm năng về các đại lý vật chất trong phòng trường đặc biệt là các phương tiện thiết bị mới để học tập sinh gấp rút làm quen thuộc như sử dụng băng đĩa, trang bị quay, đồ vật chiếu,... Vào các chuyển động ngoại khóa.

2.4. Hoạt động về văn hóa, nghệ thuật.

Tổ chức các hội thi mang tính chất giáo dục về chiều sâu như: Hội thi "Tìm hiểu bình yên giao thông"; thi tìm hiểu về lịch sử địa phương nhân ngày thành lập Quân nhóm nhân dân việt nam 22/12,... Với mục tiêu bồi dưỡng với làm đa dạng chủng loại thêm về tinh thần, đưa cái đẹp vào cuộc sống, biết hưởng thụ cái đẹp, hành động đẹp.Khuyến khích với tạo điều kiện cho học viên tham gia sinh hoạt trong các câu lạc cỗ ở trường học (câu lạc cỗ cờ vua, đá cầu, trơn bàn, tập bơi lội, võ thuật, giờ đồng hồ hát dân ca, đàn, nhảy đầm thể thao, mỹ thuật,...).

2.5. Lao đụng vệ sinh.

Giáo dục học sinh có ý thức giữ lau chùi và vệ sinh trường, lớp sạch sẽ. Tổ chức cho học sinh trải nghiệm như: gia nhập dọn dọn dẹp trường 1 lần/tháng/lớp sẽ giúp các em biết quét sân, rèn ý thức giữ gìn dọn dẹp trường lớp.Giáo dục học viên biết lau chùi và vệ sinh cá nhân, giữ gìn dọn dẹp và sắp xếp nơi bản thân ở, bảo vệ môi trường xanh – sạch sẽ – đẹp.Tổ chức cho các em học viên tái chế hầu hết vật dụng như: vỏ chai nhựa, giấy bìa cứng.... Làm những phương tiện học tập, đồ chơi cho các em nhỏ.

2.6. Giáo dục đào tạo thể hóa học - giáo dục và đào tạo thẩm mĩ và nghệ thuật.

a. Giáo dục đào tạo thể chất:

Thực hiện đầy đủ các tiết dạy thể dục thiết yếu khoá các khối lớp, xây dựng giỏi nề nếp thể dục giữa giờ. Tiếp tục rèn luyện thể lực và giáo dục đạo đức, lối sinh sống văn minh, an lành cho học viên và ko bị tác động các tệ nạn làng mạc hội.Tổ chức những đội năng khiếu về văn nghệ, thể dục thể thao thể thao; triển khai bồi dưỡng, tập luyện tiếp tục như: nhóm điền kinh, cờ vua, bóng bàn, bơi lội lội, võ cổ truyền.Tổ chức cho học viên tham gia các cuộc giao lưu do cấp trên tổ chức.

b. Giáo dục và đào tạo thẩm mĩ với nghệ thuật.

Thành lập câu lạc bộ môn Nhạc, Mỹ thuật so với HS có năng khiếu ở những lớp.Tổ chức giỏi việc tiến hành lồng ghép giáo dục và đào tạo môi trường, giáo dục và đào tạo KNS, giáo dục và đào tạo ngoại khoá, giáo dục đào tạo tích vừa lòng qua những môn đạo đức, tự nhiên và thoải mái xã hội, khoa học...Tổ chức các chuyển động phong trào văn nghệ, làm báo tường, cắm hoa nhân các dịp nghỉ lễ hội lớn: 20/11; 8/3, 26/3, tết Trung thu,...Xây dựng cho học viên nhận thức đúng về dòng đẹp cân xứng với tầm tuổi học sinh, đồng phục chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng gàng,...

2.7. Các chuyển động Đội:

Thành lập các CLB như: Đội nghi thức, nhóm Sao đỏ, múa hát tập thể, team tuyên truyền ATGT, trên cửa hàng rèn luyện theo các chương trình vận động đội.Tổ chức các hội thi nhằm kích thích buổi giao lưu của các nhóm này.Tham gia xuất sắc các phong trào do địa phương, ngành, Hội bầy quận tổ chức.

3. Chỉ tiêu: 100% bỏ ra đội, đưa ra sao thực hiện tốt

Liên team xuất sắc cấp thành phố.
Thời gian, công ty đềNội dung
Tháng9/20....:Mái trường thân yêu

* tổ chức sinh hoạt chủ điểm ngày 2/9.

- tổ chức triển khai ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

- học viên dự lễ khai giảng năm học 20.... - 20.....

- học nội quy và trách nhiệm năm học mới.

- ra mắt truyền thống của trường cho học sinh.

- Ổn định nề nếp, nội quy trường, lớp.

- tổ chức triển khai Vui hội trăng rằm.

- Giáo dục học viên thực hiện giỏi 5 điều bác bỏ Hồ dạy, ATGT, 10 điều lịch sự trong giao tiếp của học sinh; các khả năng sống như: dọn dẹp vệ sinh lớp học, lau chùi và vệ sinh cá nhân, sảnh trường; quăng quật rác đúng chỗ quy định; thực hiện an toàn thực phẩm (ăn chín, không ăn quà vặt,...); ứng xử bao gồm văn hóa, biết kính trọng bạn lớn tuổi; phòng chống tai nạn thương tích và những bệnh thường chạm chán như bệnh về đường tiêu hóa, đau mắt đỏ, cảm nóng, cảm lạnh,...

- vạc động phong trào Vở không bẩn – Chữ đẹp.

- Tham gia xuất sắc các hoạt động, phong trào do những cấp tổ chức.

- tổ chức cho học sinh ký cam đoan thực hiện xuất sắc ATGT.

- thành lập đội nghi thức, team Sao Đỏ, team tự quản...

Tháng10/20....:Vòng taybè bạn

Sinh hoạt công ty điểm với giáo dục ý nghĩa sâu sắc ngày 15/10.

- liên tục ổn định nài nếp, nội quy trường lớp.

- vạc động trào lưu xây dựng giá sách lớp em.

- liên tục giáo dục học sinh thực hiện tốt 5 điều bác Hồ dạy, ATGT, 10 điều tiến bộ trong giao tiếp của học tập sinh; các kỹ năng sống như: lau chùi và vệ sinh lớp học, vệ sinh cá nhân, sảnh trường; vứt rác đúng khu vực quy định; thực hiện bình an thực phẩm; ứng xử bao gồm văn hóa, biết kính trọng người già; phòng chống tai nạn thương tâm thường gặp.

- Phát động các trào lưu như: Người xuất sắc việc tốt; duy trì vở sạch, rèn chữ viết đẹp; hai bạn cùng tiến.

- hướng dẫn học sinh múa hát tập thể, vui chơi giải trí và xem sách giữa giờ.

- tổ chức hát chào đón 15/10 với 20/10, đố vui để học theo lớp.

- phân phát động phong trào Đồng chi phí lẻ, tình nghĩa lớn.

- Tham gia tốt các hoạt động, trào lưu do những cấp tổ chức.

Tháng11/20....:Biết ơnthầy cô giáo

* tổ chức sinh hoạt công ty điểm 20/11.

- Tiếp tục gia hạn sĩ số, nề hà nếp, nội quy trường lớp.

- tiếp tục giáo dục học sinh thực hiện giỏi 5 điều bác Hồ dạy, ATGT; các tài năng sống như: dọn dẹp và sắp xếp lớp học, dọn dẹp vệ sinh cá nhân, sảnh trường; tiết kiệm chi phí nước, quăng quật rác đúng địa điểm quy định; ứng xử tất cả văn hóa, biết kính trọng thầy cô giáo; phòng chống tai nạn thương tích và những bệnh về khi thay đổi mùa,...

- bảo trì các phong trào hoa điểm tốt; duy trì vở sạch, rèn chữ viết đẹp; hai bạn trẻ học tốt, đôi bạn cùng tiến.

- tổ chức cho học viên vẽ tranh về chủ thể "Thầy cô giáo"

- thường xuyên Phát động phong trào Đồng chi phí lẻ, tình nghĩa lớn.

- tổ chức triển khai cho học viên múa hát tập thể, vui chơi và giải trí và xem sách giữa giờ.

- reviews về truyền thống lịch sử Nhà giáo vn và tổ chức tiệc tùng, lễ hội văn nghệ các khối lớp.

Tháng12/20....:Uống nước nhớ nguồn

* tổ chức triển khai sinh hoạt nhà điểm 22/12.

- Tổ chức cho các chi đội quan tâm tượng đài và thắp nhang viếng các liệt sĩ tại tượng đài khu .......................

- liên tiếp giáo dục học viên thực hiện xuất sắc 5 điều bác bỏ Hồ dạy, ATGT, 10 điều cao nhã trong tiếp xúc của học sinh; các khả năng sống như: dọn dẹp vệ sinh lớp học, dọn dẹp và sắp xếp cá nhân, không chơi những trò nghịch nguy hiểm,...

- duy trì các phong trào hoa điểm giỏi; giữ lại vở sạch, rèn chữ viết đẹp; cặp đôi học tốt, cặp đôi cùng tiến.

- thường xuyên Phát động phong trào Đồng tiền lẻ, nghĩa tình lớn.

- tổ chức cho học viên múa hát tập thể, vui chơi và đọc sách giữa giờ.

- Giáo dục học sinh tham gia thi vào cuối kỳ I nghiêm túc.

- tổ chức triển khai thi nhắc chuyện về anh cỗ đội, giáo dục học viên lịch sử địa phương.

Tháng1/20....:Ngày Tếtquê em

* tổ chức triển khai sinh hoạt theo công ty đề, công ty điểm: Ngày đầu năm mới quê em.

- Tiếp tục gia hạn sĩ số, nài nếp, nội quy ngôi trường lớp.

- thường xuyên giáo dục học sinh thực hiện tốt 5 điều bác Hồ dạy, ATGT; quăng quật rác đúng nơi quy định; thực hiện bình an thực phẩm (ăn chín, uống sôi, không ăn uống quà vặt…); ứng xử có văn hóa, biết kính trọng người lớn tuổi; chống chống tai nạn ngoài ý muốn thương tích và những bệnh thường gặp gỡ về mùa lạnh,…

- gia hạn các phong trào; duy trì vở sạch, rèn chữ viết đẹp; hai bạn trẻ cùng tiến.

- liên tiếp Phát động trào lưu Đồng tiền lẻ, tình nghĩa lớn.

- tổ chức triển khai cho học sinh múa hát tập thể, vui chơi và đọc sách giữa giờ.

- tổ chức triển khai cho HS tìm hiểu “Phong tục ngày tết quê em” về truyền thống, các phong tục tập quán tốt đẹp, những trò nghịch dân gian của địa phương.

Tháng2/20....: Em yêu Tổ quốc Việt Nam

Sinh hoạt công ty điểm 3/2.

- tổ chức triển khai thi hát múa tập thể mừng đón ngày 3/2.

- Giáo dục học sinh thực hiện giỏi 5 Điều chưng Hồ dạy.

- Giáo dục học viên vui đón tết lành mạnh.

- liên tiếp giáo dục học viên thực hiện giỏi ATGT; các năng lực sống như: dọn dẹp vệ sinh lớp học, dọn dẹp và sắp xếp cá nhân, sảnh trường; bỏ rác đúng địa điểm quy định; ứng xử gồm văn hóa, biết kính trọng người lớn tuổi; biết đề phòng các trường hợp xấu có thể xẩy ra: bị xâm hại, lợi dụng,....

- bảo trì các trào lưu hoa điểm giỏi; giữ vở sạch, rèn chữ viết đẹp; nhóm bạn học tốt, cặp đôi bạn trẻ cùng tiến.

- tổ chức triển khai cho học sinh vẽ tranh về chủ đề “Quê mùi hương em”.

- liên tiếp Phát động phong trào Đồng chi phí lẻ, tình nghĩa lớn.

- tổ chức triển khai cho học sinh múa hát tập thể, vui chơi giải trí và xem sách giữa giờ.

- Tham gia giỏi các hoạt động, phong trào do những cấp tổ chức.

Tháng3/20....: Yêu quý mẹ với côgiáo

Sinh hoạt công ty điểm ngày 8/3 và ngày 26/3.

Xem thêm: Viêm Màng Túi Là Gì ? Chuyện Nghe Như Mắc “Bệnh Nghiêm Trọng”

- sinh sống hát mừng ngày 8/3 và 26/3.

- thường xuyên giáo dục học sinh thực hiện tốt 5 điều bác Hồ dạy, ATGT, 10 điều cao nhã trong tiếp xúc của học tập sinh; các khả năng sống như: lau chùi lớp học, vệ sinh cá nhân, sảnh trường; quăng quật rác đúng nơi quy định; thực hiện bình yên thực phẩm (ăn chín, uống chín, không ăn quà vặt…); ứng xử có văn hóa, biết kính trọng bạn lớn tuổi; phòng chống tai nạn thương tâm thương tích và các bệnh hay gặp, bệnh tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết…

- bảo trì các trào lưu hoa điểm tốt; giữ lại vở sạch, rèn chữ viết đẹp; đôi bạn trẻ cùng tiến.

- liên tục Phát động trào lưu Đồng chi phí lẻ, nghĩa tình lớn.

- tổ chức triển khai cho học viên vẽ tranh khuyến mãi bà, tặng kèm mẹ.

- Tham gia xuất sắc các hoạt động, phong trào do các cấp tổ chức.

Tháng4/20....: Hòa bìnhvà hữu nghị

Sinh hoạt chủ điểm về ngày 30/4.

- tổ chức văn nghệ mệnh danh vẻ rất đẹp quê hương giang sơn và mừng ngày đất nước hoàn toàn giải phóng.

- Giáo dục học viên thực hiện xuất sắc 5 Điều chưng Hồ dạy.

- Tiếp tục bảo trì sĩ số, nằn nì nếp, nội quy ngôi trường lớp.

- tổ chức sinh hoạt sao thường xuyên kỳ.

- thường xuyên Phát động trào lưu Đồng chi phí lẻ, tình nghĩa lớn.

- tiếp tục giáo dục học sinh thực hiện xuất sắc ATGT, 10 điều văn minh trong giao tiếp của học sinh; trồng và âu yếm cây xanh, bể hoa trong đơn vị trường; an toàn thực phẩm (ăn chín, uống chín, không ăn uống quà vặt…); ứng xử tất cả văn hóa, biết kính trọng tín đồ lớn tuổi; chống chống tai nạn về đuối nước và những bệnh hay gặp, bệnh dịch sốt xuất huyết,…

- gia hạn các trào lưu hoa điểm giỏi; giữ lại vở sạch, rèn chữ viết đẹp; hai bạn trẻ cùng tiến, nhóm học ngơi nghỉ nhà.

Tháng5/20....:Bác Hồkính yêu

Tổ chức sinh hoạt công ty điểm ngày 15/5 cùng ngày 19/5.

- tổ chức tìm hiểu, kể chuyện, hát múa ca tụng về bác Hồ, về Đội TNTP hồ Chí Minh.

- Tiếp tục duy trì sĩ số, nề nếp, nội quy trường lớp.

- tổ chức triển khai sinh hoạt sao thường kỳ.

- tổ chức Đại hội cháu ngoan bác bỏ Hồ với kết nạp team viên.

- liên tiếp giáo dục học sinh thực hiện tốt 5 điều bác bỏ Hồ dạy, ATGT, 10 điều lộng lẫy trong giao tiếp của học tập sinh; trồng và chăm lo cây xanh, bể hoa trong công ty trường; các khả năng sống như: lau chùi và vệ sinh lớp học, lau chùi và vệ sinh cá nhân, sảnh trường; vứt rác đúng vị trí quy định; thực hiện bình yên thực phẩm (ăn chín, uống chín, không nạp năng lượng quà vặt…); ứng xử có văn hóa, biết kính trọng tín đồ lớn tuổi; phòng chống tai nạn đáng tiếc thương tích và những bệnh thường gặp mặt về mùa hè...

- duy trì các trào lưu hoa điểm giỏi; giữ vở sạch, rèn chữ viết đẹp; hai bạn trẻ học tốt.

Phần I. Một trong những vấn đề thông thường 1. Kim chỉ nam giáo dục tiểu học tập “ giáo dục và đào tạo tiểu học nhằm giúp học viên hình thành phần nhiều cơ sở lúc đầu cho sự phát triển chính xác và lâu hơn về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và làm đẹp và các năng lực cơ bản để học sinh tiếp tục học trung học cơ sở” (Khoản 1, điều 27, Luật giáo dục đào tạo –


*

TÀI LIỆU THAM KHẢO PHỤC VỤ CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN

MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN trong THỰC HIỆN

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC

Phần I. Một vài vấn đề chung

1. Kim chỉ nam giáo dục tè học

“ giáo dục và đào tạo tiểu học nhằm mục đích giúp học viên hình thành đa số cơ sở thuở đầu cho sự phân phát triển chính xác và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và làm đẹp và các kĩ năng cơ phiên bản để học sinh tiếp tục học trung học cơ sở”(Khoản 1, điều 27, Luật giáo dục đào tạo – 2005)

2. Nội dung giáo dục tiểu học

“ giáo dục đào tạo tiểu học phải bảo vệ cho học sinh có phát âm biết dễ dàng và đơn giản về tự nhiên và thoải mái – làng hộivà nhỏ người, có kĩ năng cơ phiên bản về nghe, nói, đọc, viết, tính toán; gồm thói quen thuộc rèn luyện thân thể, giữ lại gìn vệ sinh; gồm hiểu biết thuở đầu về hát, múa, âm nhạc, mỹ thuật”(Điều 28, qui định Giáo dục- 2005)

3. Chương trình giáo dục tiểu học(Quyết định 16/2006/QĐ-BGD&ĐT).

a) Chương trình những môn học.

b) chuẩn kiến thức, năng lực của công tác tiểu học.

c) Chương trình những hoạt động:

- hoạt động tập thể.

- hoạt động giáo dục quanh đó giờ lên lớp: bình quân 4 tiết/ tháng

4. Mục tiêu cụ thể GDTH cần hướng tới là nhằm mục tiêu giúp học tập sinh

- Thông minh, hoạt bát, si hoạt động;

- Ngoan ngoãn, nhiều lòng nhân ái, biết chia sẻ;

- Có kỹ năng sống, biết sinh sống an toàn;

- đam mê đi học, mê say học, biết phương pháp học và học giỏi các môn học;

- yêu thương thiên nhiên, yêu thương nghệ thuật.

5. Chuyển động giáo dục ngoại trừ giờ lên lớp là các hoạt độngđược tổ chức triển khai ngoài giờ đồng hồ học các môn học. Chuyển động giáo dục ko kể giờ lên lớplà sự tiếp tục và thống tuyệt nhất hữu cơ với chuyển động dạy học, tạo điều kiện gắn lí thuyết cùng với thực hành, góp phần đặc biệt vào sự sinh ra và phát triển nhân cách trọn vẹn của học tập sinh.

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (HĐGDNGLL) là một phần tử quan trọng luôn luôn phải có được trong toàn cục quá trình giáo dục của các trường nhiều nói chung, của ngôi trường tiểu học tập nói riêng.

Biết, hiểu, thiết kế và tổ chức tác dụng HĐGDNGLL trong trường tè học là 1 trong những nhiệm vụ đặc biệt đối với giáo viên.

6. Phương châm của vận động giáo dục kế bên giờ lên lớp (HĐGDNGLL)

- Củng cố, tương khắc sâu những kỹ năng và kiến thức đã được học qua những môn học tập ở trên lớp.

- trở nên tân tiến sự hiểu biết của học sinh trong các lĩnh vực khác biệt của đời sống xã hội, từ kia làm nhiều chủng loại thêm vốn tri thức của các em.

- ra đời và phát triển ở học viên các tài năng ban đầu, cơ bạn dạng cần thiết tương xứng với sự cải cách và phát triển chung của con trẻ (kĩ năng giao tiếp, năng lực tham gia các vận động tập thể, khả năng nhận thức,…)

- góp thêm phần hình thành và cải cách và phát triển tính tích cực, trường đoản cú giác cho học sinh trong việc tham gia vào các hoạt động chính trị- xóm hội. Trên đại lý đó, bồi dưỡng cho trẻ em thái độ chính xác với các hiện tượng tự nhiên và thôn hội, cách biểu hiện có trách nhiệm đối với công việc chung.

7. Ngôn từ của vận động HDNGLL

- làm phản ánh cuộc sống thường ngày học tập, sinh hoạt và rèn luyện của HS đái học ở trong nhà trường, mái ấm gia đình và trong cùng đồng.

- mọi thông tin update trong các lĩnh vực không giống nhau của đời sống xã hội tương xứng với nhấn thức của học viên tiểu học.

- Tạo thời cơ để học sinh tiểu học cách tân và phát triển các khả năng của mình trong HĐGDNGLL

Phần II. Hoàn cảnh HĐGDNGLL hiện nay của những trường tiểu học

I. Những tác dụng đạt được

1. Về nhận thức: Đa số cán bộ quản lí và thầy giáo đã hiểu đúng về vai trò, tầm đặc biệt quan trọng của HĐGDNGLL ở trường tiểu học.

2. Thực hiện HĐGDNGLL: 100% những trường bảo đảm đúng thời lượng theo quy định, một vài trường đã xúc tiến khá khá đầy đủ nội dung, một trong những trường có hình thức tổ chức HĐGDNGLL tương đối phong phú, phù hợp với điều kiện của trường. Thông qua HĐGDNGLL những bước đầu góp phần cải thiện chất lượng các môn học, giúp học viên tự tin, bạo phổi dạn, tích cực và lành mạnh tự giácvà linh hoạt trong bài toán tham gia vào các hoạt động học tập, hoạt động chính trị - buôn bản hội.

3. Công tác làm việc quản lí, chỉ đạo

- tổ chức triển khai tập huấn tu dưỡng cho cán cỗ quản lí, giáo viên về HĐGDNGLL.

-Triển khai đầy đủ các văn bạn dạng của cấp trên tới cán bộ, giáo viên.

- tạo mô hình, tổ chức triển khai hội thảo rút ghê nghiệm, triết lý cho việc tiến hành HĐGDNGLL.

- tiếp tục kiểm tra, trải qua kiểm tra sẽ hướng dẫn cho những trường triển khai đúng những quy định về HĐGDNGLL.

II. Tồn tại, hạn chế

1. Xây dừng kế hoạch và tổ chức hoạt động

- một số trong những trường chưa xây cất được planer hoặc kiến thiết nhưng quality còn thấp, kế hoạch đang còn chung chung, nội dung thì sơ sài, các điều kiện để triển khai chưa đảm bảo, …

- các loại hình hoạt động chưa đa dạng, đa dạng và phong phú mà bắt đầu chỉ tập trung vào một số trong những như chuyển động văn hóa, văn nghệ, hoạt động của Đội TNTP hồ Chí Minh.

- tiến trình tổ chức các hoạt động GDNGLL chưa đầy đủ.

- Kết quả chuyển động đạt được trên học viên còn hạn chế.

2. Công tác quản lí, chỉ đạo

- phương pháp hiểu về tổ chức, ngôn từ và phương pháp HĐGDNGLL bao gồm nơi, có lúc còn chưa thống nhất; thậm chí có ngôi trường gây áp lực không quan trọng cho cô giáo và học tập sinh, ảnh hưởng đến quality giáo dục.

- một trong những Hiệu trưởng trường học chưa thân mật đúng mức mang lại việc tổ chức HĐGDNGLL, thậm chí là có bạn chưa gọi biết vừa đủ về HĐGDNGLL; chưa chăm sóc các điều kiện cần thiết cho HĐGDNGLL.

Phần III. ĐỊNH HƯỚNG CHỈ ĐẠO MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ HĐGDNGLL.

I.1. Các nội dung của HĐGDNGLL trong trường tiểu học tập được diễn đạt ở những loại hình vận động sau:

- chuyển động văn hóa - nghệ thuật(VH-NT);

- Hoạt động vui chơi và giải trí giải trí, thể dục thể thao;

- chuyển động thực hành khoa học- kĩ thuật;

- chuyển động lao hễ công ích;

- hoạt động của Đội TNTP hồ nước Chí Minh;

- Các chuyển động mang tính xóm hội.

2. Một số nhắc nhở nội dung trong từng mô hình hoạt động

- hoạt động VH - NT: trình làng hoặc tìm hiểu các nét trẻ đẹp văn hóa, tổ chức ngày hội văn hóa,…; tổ chức các buổi: Tập hát, diễn kịch về các mô hình sân khấu cổ truyền như hát dân ca, chèo, tuồng, múa rối, … dạy vẽ tranh, nặn tượng, …Tổ chức các buổi màn biểu diễn văn nghệ, đọc thơ, nhắc chuyện; diễn tả thời trang; Triển lãm tranhtự vẽ. Thăm quan những di tích lịch sử vẻ vang - văn hóa,…

- Hoạt động chơi nhởi giải trí, thể thao thể thao: phía dẫn học sinh Tổ chức các trò đùa dân gian; Đồng diễn thể dục nhịp điệu, vòng gậy,…; các trận thi đấu thể thao: mong lông, đá cầu, cờ vua, nhẵn đá,…

- vận động thực hành khoa học- kĩ thuật;Thi hỏi đáp về những hiện tượng của tự nhiên và xã hội, sưu tầm các loại cây thuốc quý, tìm hiểu các danh nhân, những Bác học, đa số tấm gương mê man phát minh, sáng chế, nghe rỉ tai về những thành tựu kỹ thuật - kĩ thuật, tham gia các câu lạc bộ,…

- hoạt động lao động công ích; tổ chức lao động về sinh có tác dụng sạch, đẹp những công trình văn hóa - kế hoạch sử, góp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ;…

-Hoạt cồn của Đội TNTP hồ Chí Minh;

- Các chuyển động mang tính làng hội: tổ chức ủng hộ đồng bào, học viên vùng bão lụt,…; tổ chức giao giữ với học viên khuyết tật, con trẻ mồ côi; tổ chức triển khai các hoạt động từ thiện: vòng đeo tay bè bạn, góp nhau thuộc tiến,…

II. Một số con đường tiến hành HĐGDNGLL

- hoạt động giáo dục theo các chủ điểm.

- hoạt động trong giờ sinh sống lớp.

- chuyển động trong buổi sinh hoạt dưới cờ.

- chuyển động giáo dục theo các nội dung mang ý nghĩa chính trị - thôn hội.

- vận động theo ngày du lịch trong tháng.

- Qua hoạt động vui chơi của Đội TNTP cùng nhi đồng hồ đeo tay Chí Minh.

- hoạt động thăm viếng, giúp đỡ, ủng hộ.

- Hoạt động bảo vệ môi trường.

- chuyển động trong buổi làm việc câu lạc bộ.

III. Một số chủ điểm hay được tổ chức ở các trường hiện nay

- truyền thống nhà trường.

- thương cảm thầy, cô giáo.

- Yêu giang sơn Việt nam

- giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc.

- thương mến mẹ cùng cô giáo.

- hòa bình và hữu nghị.

- bác Hồ kính yêu.

- chuyển động hè.

(Đây chỉ là gợi nhắc về một vài chủ điểm giáo dục trong năm học. Tùy ở trong vào đặc điểm của trường mình, với tay nghề kinh nghiệm của bạn dạng thân, những trường có thể đưa ra các cách phân phân tách khác phải chăng hơn. Để gồm sự phân chia khác đơn vị trường cần tổ chức cho giáo viên thảo luận, góp ý xây dựng).

IV. Phương pháp tổ chức

1. Quy mô

- Tổ chứctoàn trường.

- tổ chức theo khối.

- tổ chức triển khai theo lớp.

- tổ chức theo từng team (nhóm theo thuộc sở thích các câu lạc bộ với những nội dung khác nhau như: câu lạc bộ yêu văn học, yêu toán, yêu thương khoa học, yêu lịch sử, cờ vua, nhẵn đá, vẽ tranh, múa, hát, …)

2. Thời lượng

- tổ chức triển khai thành một ngày (08 tiết)- Ở trường tiểu học ít thực hiện

- tổ chức triển khai theo buổi (04 tiết)

- tổ chức ½ buổi (02 tiết)

- tổ chức triển khai theo tiết học.

3. Địa điểm tổ chức

- sân trường.

- văn phòng trường.

- những phòng chức năng, phòng giáo dục đào tạo Âm nhạc, giáo dục mỹ thuật.

- phòng học.

- Các vị trí khác như: Công trình lịch sử dân tộc - văn hóa ở địa phương, …

4. Người tổ chức

-Giáo viên nhà nhiệm;

-Tổng phụ trách đội;

- Tổ chuyên môn; …

-Cộng đồng, phụ huynh học sinh…. Tất cả năng khiếu, nhiệt tình.

(Về quy mô, thời lượng, địa điểm và bạn tổ chức chưa phải lúc nào thì cũng theo một một biện pháp nhất định nhưng phải biến hóa theo từng văn bản cho thích hợp lý).

V. MỘT SỐ GỢI Ý XÂY DỰNG KẾ HoẠCH HĐGDNGLL CỦA TRƯỜNG

1. Công tác chuẩn chỉnh bị

- điều tra khảo sát đánh giá hiệu quả đạt được những năm học qua.

- Dự kiến nội dung chuyển động GDNGLL của trường.

- mang lại học sinh, phụ huynh đăng ký tham gia các nội dung mà các em hoàn toàn có thể tham gia trong những nội dung GDNGLL theo quy định.

- tò mò về những điều kiện cần phải có để tổ chức triển khai HĐGDNGLL như: bé người, cửa hàng vật chất, kinh phí, …

- cho các lớp, khối lớp, tổ chuyên môn, tổng phụ trách đội tạo ra kế hoạch HĐGDNGLL.

2. Xác định mục tiêu yêu cầu đạt của HĐGDNGLL của trường trong những năm học, bên trong tổng thể kim chỉ nam chung của trường.

Xây dựng các chủ điểm của năm học: địa thế căn cứ vào chủ đề năm học, trọng trách trọng tâm của phòng trường, xây dựng các chủ điểm tương xứng với điểm sáng của trường.

3. Xây dựng các loại hình hoạt động cho từng công ty điểm: chọn lựa các mô hình hoạt động tương xứng để thực hiện chủ đề một cách xuất sắc nhất. Trong từng loại hình hoạt động chọn lựa nội dung cho tương xứng với công ty đề, cho cân xứng với nguyện vọng, năng lượng của học sinh và điều kiện trong phòng trường.

4. Chọn lựa các con phố thực hiện chuyển động GDNGLL

5. Xác định quy mô, thời lượng, vị trí và người phụ trách tổ chứcđể thực hiện nội dung.

6. Chuẩn bị các điều kiện, mối cung cấp lực để tổ chức thực hiện các nội dung HĐGDNGLL.

VI. GỢI Ý VỀ QUY TRÌNH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG GDNGLL

- mục tiêu hoạt động. Miêu tả ở 3 khía cạnh: Về kiến thức, về kĩ năng, về thái độ. Sau khi khẳng định mục tiêu dứt xây dựng nội dung hoạt động và hình thưc hoạt động cụ thể.

- các khâu tổ chức triển khai hoạt động.

- chuẩn chỉnh bị.Chuẩn bị về phương tiện đi lại hoạt động, chuẩn bị về tổ chức (phân chia nhiệm vụ cho giáo viên, học tập sinh)

Bài viết liên quan