những nhà tổ chức triển khai sự khiếu nại thể thao trên Việt Nam, trong các số đó có láng đá luôn luôn mong mỏi có tương đối nhiều hơn một sân vận động hoành tráng để dân chúng được giao hàng ở mức tốt nhất và bản thân khán giả càng hy vọng mỏi điều đó.


Dễ mời đội bóng nổi tiếng thế giới nếu…

trên thế giới, những công trình thể thao, những sân vận động luôn coi khán giả là yếu tố đặc biệt quan trọng buộc phải việc xây dựng các công trình thể thao luôn luôn hướng đến các tiêu chuẩn vì khán giả, mang đến khán giả. Khi đăng tải loạt bài về ý tưởng gồm nên xây thêm sảnh vận động tầm cỡ như sảnh Mỹ Đình, Báo Thanh Niên đã nhận được sự thân yêu lớn của bạn đọc, của khán giả - những người luôn luôn đồng hành với các sự kiện bóng đá trong nước xuất xắc quốc tế liên quan đến những đội tuyển Việt Nam.

Bạn đang xem: Việt nam xây sân bóng mới

Cổ động viên Trần Hữu Nghĩa bày tỏ: "Khi đất nước họ có thêm sân vận động hiện đại đạt chuẩn quốc tế, nước ta sẽ cải thiện sức hút cùng những công ty tổ chức lớn chắc chắn sẽ để mắt tới. Lúc đó, toàn quốc sẽ dễ dàng hơn vào việc mời những club khổng lồ như M.U, AC Milan, Real Madrid, Barca... đến đá các giải giao hữu xuất xắc trận giao hữu. Còn nếu đất nước hình chữ s chưa gồm những sảnh thật sự quy mô thì nặng nề lòng mời gọi được các đối thủ hay trên thế giới đến phô diễn tài năng. Khán giả dĩ nhiên là thiệt thòi rồi.

Chúng ta tất cả sân Cần Thơ sức chứa lớn nhưng tầm vóc chưa thể bằng những sảnh của khu vực Đông phái nam Á. Sảnh này trên thực tế vẫn cần phải tu bổ rất nhiều hạng mục mới bao gồm thể đạt chuẩn quốc tế. Trong lúc ở TP.HCM, sảnh Thống Nhất sức chứa 16.000 chỗ ngồi, số lượng quá không nhiều để tuyển Việt nam chọn lựa thường xuyên thi đấu tại đây. Rõ ràng trên thực tế, nhu cầu của khán giả cần một sân vận động lớn là nhu cầu hoàn toàn có thật với rất bao gồm đáng”.

*

Sân Mỹ Đình có thiết kế ko đẹp như nhiều sân ở khu vực vực

MINH TÚ

Khán giả Đỗ Văn Mạnh (vẫn được biết đến với biệt danh Mạnh béo) kể: “Chúng ta gồm mỗi sảnh Mỹ Đình gồm sức chứa 40.000 chỗ ngồi, ko thấm tháp vào đâu so với nhu cầu, nhất là khi bóng đá Việt Nam ngày càng tiến bộ, khán giả ngày càng thân thương đến đội tuyển. Thú thật nhiều trận ra sảnh Mỹ Đình, tôi mang theo trung tâm trạng âu lo vì chưng nhiều hạng mục xuống cấp quá, khiến nguy hiểm mang đến người đến xem. Tường thì nứt tróc, đơn vị vệ sinh ko sạch sẽ. Gần đây vị nước ta tổ chức SEA Games 31 nên sân Mỹ Đình còn được cải tạo một phần nhưng nhìn tổng thể vẫn còn “lôi thôi”. Nếu tất cả sân đẹp hơn, to lớn hơn, khán giả sẽ cực kì sung sướng và biết đâu vào tương lai sẽ đón thêm những đội bóng ngôi sao 5 cánh lớn của thế giới, tương tự như Arsenal giỏi Man city mấy năm trước”.

Chạnh lòng khi đối chiếu dân của Việt Nam cùng quốc tế

Cổ động viên Đỗ Hoàng Yến nhấn mạnh: "Tôi khẳng định khán giả Việt Nam luôn ước ao có một sảnh vận động quốc gia đủ lớn phục vụ nhu cầu khán giả vày hiện tại những trận cầu đinh của tuyển Việt Nam, sân Mỹ Đình chỉ đáp ứng được tầm 40.000 - 45.000 khán giả là hết cỡ. Trong lúc thực tế nhu cầu cài vé vào sân là rất lớn, thể hiện qua giá vé đẩy lên gấp 3 - 4 lần, thậm chí sản phẩm chục lần như AFF Cup 2018 tốt SEA Games 31. Cơ hội nào cửa hàng chúng tôi cũng hy vọng một ngày Việt Nam có 1 sân lớn tầm cỡ hơn, để có thể tổ chức những giải đấu lớn, tạo cơ hội mang đến nhiều khán giả đến sảnh xem. Sức chứa của sảnh Mỹ Đình hơi nhỏ so với sảnh của những nước trong khu vực vực, trong những lúc Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia... đều có những sảnh bóng với sức chứa từ 60.000 - 90.000 chỗ ngồi. Những lần sang những nước, CĐV Việt Nam quan sát sân người ta đều mơ ước, là giá bán như Việt Nam có sân vận động ko chỉ để đá láng mà còn tồn tại thêm những dịch vụ đi kèm như ẩm thực, giải khát, vui chơi, thư giãn...

Bóng đá Việt phái nam đang vạc triển mạnh mẽ tầm cỡ nhất nhị Đông nam giới Á, khán giả shop chúng tôi lúc nào cũng khát khao có một sảnh bóng hiện đại để còn tự hào. Là một cổ động viên của TP.HCM, tôi rất buồn lúc thành phố chưa bao gồm nổi một sảnh vận động hoành tráng. Tôi thèm một sảnh bóng tầm cỡ, tương xứng với quy mô của một địa phương lớn trong số nước. Tôi cũng từng nghe nói về dự án xây sảnh ở Rạch Chiếc, gần nhất là chuẩn bị mang lại SEA Games 31 nhưng đến giờ vẫn chưa có chuyển biến gì cả. Hy vọng tp.hồ chí minh sẽ vẫn còn đất và gồm phương án khả thi để thực hiện xây sảnh từ 50.000 chỗ ngồi trở lên, chứ cả thành phố lớn gồm mỗi sảnh Thống Nhất sức chứa 16.000 chỗ ngồi và so sánh với những nước thì càng thấy chạnh lòng lắm".

*

Nên chăng có thêm một sảnh tầm cỡ ở Việt nam để đáp ứng lòng ước ao mỏi của khán giả?

MINH TÚ

Phải thỏa mãn nhiều yếu tố

Khán giả Đỗ Văn Mạnh nói: “Ngân sách bên nước khó có thể bỏ ra hàng trăm triệu USD thì họ nên kêu gọi các nhà đầu tư kể cả những nhà đầu tư ở nước ngoài. Yêu cầu xây sảnh khoảng 80.000 chỗ ngồi, không thì không nhiều nhất cũng yêu cầu 60.000 chỗ ngồi. Nước ngoài, họ thường chọn địa điểm không nằm quá ngay cạnh trung trung khu mà ở những quần thể vực lạm cận, sẽ dễ lên phương án về giao thông. Theo tôi, nếu bọn họ xây thêm sân thì tất cả thể chọn địa điểm vành đai Hà Nội. Không phải không tồn tại quỹ đất. Vấn đề là việc xây dựng phải hợp lý, thỏa mãn cả yếu tố nhìn (thẩm mỹ), yếu tố sử dụng (khán giả đến xem gồm được hưởng những dịch vụ gì không?). Tôi không chê nhưng rõ ràng, sân Mỹ Đình không đẹp như nhiều sảnh của khu vực vực yêu cầu nếu xây sảnh mới, việc thiết kế phải đặc biệt được coi trọng”.

Cổ động viên Trần Hữu Nghĩa phân phát biểu: “Bài toán cần giải quyết ở đây là đề nghị xây sảnh như thế nào, ở quần thể vực làm sao thì hợp lý, sử dụng tiền chi phí hay huy động nguồn vốn làng mạc hội hóa. Nếu làng hội hóa thì các doanh nghiệp sẽ được hưởng những cơ chế gì để họ sẵn sàng đầu tư? tránh việc vì vượt sốt ruột nhưng cứ chú ý sang Indonesia, Malaysia, Campuchia... Tất cả sân 60.000 - 90.000 khán giả, để so sánh. Chúng ta phải liệu cơm gắp mắm khi nền ghê tế đang gượng dậy sau đại dịch Covid-19, phải tất cả phép tính kỹ lưỡng cùng cụ thể về nguồn vốn và phương án thu hồi trong từng nào năm".

*

Phòng họp báo ở sân Mỹ Đình

MINH TÚ

Ông Nghĩa nói tiếp: "Cá nhân tôi mang đến rằng nếu xây sân mà lại chỉ đơn thuần để phục vụ tổ chức trơn đá thì khả năng hoàn vốn là rất thấp với gây ra lãng phí lớn. Sân mới phải là nơi tổ chức nhiều sự kiện khác nhau, là điều thế giới vẫn đang tạo sự Việt Nam trọn vẹn có thể tham khảo. Tôi đi cổ vũ những đội tuyển Việt nam thi đấu ở những giải tổ chức bên cạnh lãnh thổ Việt Nam, sân vận động của nước bạn là một phần quan liêu trọng của công trình thể thao phức hợp, tất cả thêm nhiều khu phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí không giống nữa. Và chính có thêm các khu này nên dự án công trình thể thao phức hợp gợi cảm rất đông khán giả cùng trở thành cỗ sản phẩm công nghệ hái ra tiền. Người ta đến sân ngoại trừ xem bóng đá còn được sử dụng các dịch vụ phục vụ nhiều lứa tuổi khác biệt như quần thể vui chơi giành riêng cho trẻ em; công ty hàng, hồ bơi, chống gym, massage, có tác dụng đẹp đến phụ nữ...

Trình độ tận hưởng cuộc sống của người dân mỗi ngày một đi lên. Xưa đi coi đá bóng, chỉ cần sở hữu theo 1 bịch trà đá 2 lít đến 30 người uống là đủ. Nhưng giờ không như vậy, phải mang đến đem nước, bia, đồ ăn vào sảnh bóng. Sân vận động phải tổ chức được cả láng đá lẫn các sự kiện khác, như âm nhạc với sự tham dự của vài chục nghìn khán giả. Vì đó việc xây sảnh phải giám sát và đo lường thật kỹ lưỡng, trong đó tất cả công năng của sân đi kèm các phương án về giao thông. Làm sao để khán giả đến sân dễ dàng bằng các phương tiện giao thông công cộng để hạn chế tối đa sử dụng phương tiện cá nhân. Về điều này, bọn họ có thể học tập Singapore. Họ bảo trì và khai thác sân quốc gia rất tốt. Sau trận đấu, tôi rời sảnh lên xe điện là đi thẳng ra sân bay Changi để cất cánh về Việt Nam, rất nhanh và tiện".

Xem thêm: Trường Thpt Ngô Quyền Biên Hòa, Đồng Nai, Thpt Ngô Quyền Biên Hoà

Ông Lê Đức Phúc, phụ trách Hội cổ động viên trơn đá Khánh Hòa, nói: “Vì đặc thù địa lý đất nước ta trải lâu năm từ Bắc xuống nam dài hàng vạn kilomet, đề xuất khí hậu các vùng cùng khu vực gồm sự khác biệt rõ rệt. Một trận đấu hấp dẫn sẽ được quyết định bởi yếu tố thời tiết, ngoại trừ chuyên môn. Tất cả thêm một sảnh ở phía phái mạnh (cụ thể là TP.HCM) sẽ góp Liên đoàn nhẵn đá Việt phái mạnh (VFF) chủ động hơn vào tổ chức cũng như đăng cai các giải nhẵn đá quốc tế. Người hâm mộ phía phái mạnh cũng thuận lợi hơn để được coi đội tuyển Việt phái nam thi đấu trên sảnh nhà. Các sân ở Việt nam nói chung, ngoài các sự kiện thể thao còn kiêm thêm các nhiệm vụ chủ yếu trị khác, với sức chứa từ 60.000 - 70.000 chỗ ngồi mới đáp ứng đủ nhu cầu. Thêm một sân vận động hiện đại đúng tiêu chuẩn quốc tế cũng sẽ là điểm nhấn hình ảnh của quốc gia".

trong những năm ngay gần đây, bóng đá V iệt Nam đã tất cả sự tân tiến vượt bậc với vươn lên cầm đầu Đông nam giới Á ở cấp độ những đội tuyển chọn quốc gia.


mặc dù nhiên, vào khi các nước trong quần thể vực sở hữu những sảnh vận động sức chứa lớn, hiện đại cùng gây ấn tượng mạnh về tính thẩm mỹ, thì Việt nam tụt lại khá xa vào cuộc đua này.

Với đại diện “tiên tiến” nhất là sân Mỹ Đình dù trong tình trạng trả hảo cũng trọn vẹn không thể so với sảnh cỏ những nước khác, câu hỏi đặt ra là Việt Nam có cần xây thêm một sảnh vận động (SVĐ) mới với sức chứa lớn, hiện đại ngang tầm các nước gồm nền nhẵn đá phát triển?

*

Sân Mỹ Đình nơi tổ chức trận vòng loại World Cup thứ 3 giữa Việt Nam và Úc bị chê bởi vì mặt sân thừa xấu, mấp tế bào lồi lõm

Minh Tú

Các sân V-League vắt đổi mặt cỏ, dàn đèn

Hệ thống thi đấu nhẵn đá chăm nghiệp tại Việt phái mạnh đã vận hành được đúng 2 thập niên nhưng khoảng 3 - 5 năm trước, vẫn còn nhiều SVĐ tất cả chất lượng thấp, điển hình như sảnh Vinh, sảnh Lạch Tray, sảnh Thanh Hóa... Điểm phổ biến của những sân này là chất lượng nền đất với mặt cỏ rất tệ đề nghị mùa khô thì cứng, mùa mưa sình lầy như bãi ruộng.

Nhưng diện mạo các sân cỏ tại Việt nam đã gồm nhiều sự nắm đổi lúc Liên đoàn nhẵn đá châu Á (AFC) đặt ra các tiêu chí khá khắt khe về cơ sở vật chất, trong đó sân bến bãi phải đạt chuẩn. Nếu câu lạc bộ nào ko đáp ứng được yêu cầu, Liên đoàn trơn đá Việt phái nam (VFF) và doanh nghiệp cổ phần láng đá siêng nghiệp Việt nam giới (VPF) sẽ ko đồng ý cấp phép, không cho thi đấu tại V-League. Sau sân Hòa Xuân (Đà Nẵng) được xây mới năm 2016, đến trước mùa 2018, Tập đoàn T&T và club Hà Nội bỏ gần 10 tỉ đồng cải tạo mặt cỏ sân sản phẩm Đẫy. Nhiều sảnh phục vụ V-League cũng được nâng cấp, làm mới với những mức độ khác nhau. Các sân Thiên Trường, Thanh Hóa, Vinh với đặc biệt là sảnh Lạch Tray, sảnh Quy Nhơn trở thành những điểm sáng về chất lượng mặt sân.

Từng được cải tạo 6 lần tính từ năm 1977 và lần gần nhất là năm 2021, sảnh Lạch Tray hiện tất cả sức chứa 30.000 chỗ ngồi. Tổng số tiền nâng cấp sân Lạch Tray vào năm ngoái lên đến 60 tỉ đồng, vào đó TP.Hải Phòng chi 5 tỉ đồng, Chủ tịch câu lạc bộ Hải phòng Văn Trần Hoàn chi 10 tỉ đồng... Với sức chứa 22.000 chỗ ngồi, sảnh Thiên Trường trở thành biểu tượng của nam giới Định. Với thương hiệu gọi đầu tiên là sân miếu Cuối, đến năm 2002, sảnh được xây dựng lại với tổng kinh phí đầu tư do TP.Nam Định đầu tư vào khoảng 75 tỉ đồng, với sức chứa 22.000 chỗ ngồi. Sảnh Pleiku cùng sân Hà Tĩnh có sức chứa khiêm tốn nhất, chỉ có 10.000 chỗ ngồi. Được biết, số tiền cải tạo 2 sảnh này cách đây 2 năm gồm thể vào khoảng 10 tỉ đồng nhưng sảnh Pleiku vị bầu Đức chi tiền, còn sảnh Hà Tĩnh tiến hành theo phương thức tỉnh góp ngân sách đầu tư và có sự hỗ trợ của doanh nghiệp. Tương tự, sân Vinh cũng được đơn vị tài trợ mới đưa ra hàng chục tỉ đồng để nâng cấp mặt sân. Sảnh Thanh Hóa được bầu Đoan chi lớn, ko chỉ cải tạo mặt sân ngoài ra xây thêm sảnh tập mới cho đội Thanh Hóa.

Sân Mỹ Đình trong mắt những đội trơn nước ngoài

Không thể không đau lòng lúc đội UAE trước khi sang Việt phái mạnh thi đấu vòng loại thứ 2 World Cup 2022 thời điểm năm 2019, lại chọn bangkok (Thái Lan) có tác dụng nơi tập luyện, thế vì cất cánh thẳng đến Hà Nội. Lãnh đạo đội láng này thẳng thừng tuyên bố, hệ thống sân của Việt Nam kém chất lượng, dễ tạo chấn thương, ko đảm bảo được trọn vẹn các tính năng của một sảnh đạt chuẩn quốc tế. Đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022, sân Mỹ Đình một lần nữa bị “ném đá” tơi bời vì chất lượng mặt sân, bởi vì sự xuống cấp của những phòng chức năng, sự tạm bợ của phòng đặt công nghệ VAR. Đầu mon 9 năm ngoái, lúc đội Úc đến Việt nam thi đấu, báo chí truyền thông nước này chê sảnh Mỹ Đình như bãi chăn bò, còn HLV trưởng ca thán mặt cỏ, nền đất cứng. Các cầu thủ Úc nhận xét mặt cỏ sảnh Mỹ Đình xấu, một số quần thể vực trên sảnh bị mấp mô hoặc bị lồi lõm. Đội Úc còn chê hệ thống sân tập phụ trợ của Mỹ Đình là nhát chất lượng, đang tập thì cầu thủ còn phải nhảy lên để tránh… ếch, nhái. AFC cũng nhận định cơ sở vật chất tại sảnh Mỹ Đình có nhiều hạng mục bị hỏng hóc, gây mất thẩm mỹ và quan trọng hơn là tính năng sử dụng bị ảnh hưởng, không xứng đáng với tầm vóc của một trận đấu hướng đến World Cup.

Có 11 vào số 13 sân đơn vị của các CLB V-League sử dụng cỏ Bermuda (loại cỏ cần sử dụng cho World Cup 2018), giúp tốc độ những trận đấu diễn ra cấp tốc hơn. Nhì sân nhẵn duy nhất còn sử dụng loại cỏ lá gừng truyền thống là sân Bình Dương và sân Pleiku. Xung quanh mặt cỏ với dàn đèn, các sân bóng V-League đều đã lắp một phần hoặc phần lớn khán đài bằng ghế nhựa đề xuất nhìn khang trang, chỉn chu hơn. V-League 2022 bao gồm 13 câu lạc bộ và theo đánh giá bán của VFF, mùa này cả 13 clb đều có sân đáp ứng được yêu thương cầu về độ sáng (mỗi sân phải tất cả hệ thống đèn chiếu sáng đạt bên trên 900 lux) nhưng chỉ gồm 8/13 sảnh thỏa mãn yêu thương cầu của AFC về độ sáng (phải đạt trên 1.200 lux). Tuy gồm sự cải thiện rất đáng kể nhưng một số sảnh vẫn cần nuốm đổi về chất lượng các phòng chức năng, quần thể vệ sinh, khu vực báo chí, bay hiểm...

Nếu tính tuổi đời, sân Thống Nhất (TP.HCM) là một trong số những sảnh được xây dựng sớm nhất ở Việt phái mạnh với cái tên đầu tiên sân Renault - xây từ năm 1929. 30 năm sau, sảnh này được cải tạo và thêm một lần nâng cấp nữa vào năm 1967. Sau năm 1975, sảnh được đổi tên và trải qua nhiều đợt cải tạo nhưng đến ni Thống Nhất trở thành sân gồm cơ sở hạ tầng không được tốt, nhiều hạng mục đã trở bắt buộc lạc hậu, lỗi thời, không xứng với tiềm năng của thành phố hơn 10 triệu dân. Tại Việt phái mạnh cũng gồm những sân bao gồm quy mô khá hoành tráng như sân Cần Thơ (sức chứa còn lớn hơn sảnh Mỹ Đình) nhưng lại không được VFF với VPF xếp vào diện sân tất cả thể tổ chức được các giải đấu, những trận đấu quốc tế bởi chưa đáp ứng được yêu cầu ở nhiều hạng mục.

*

Sân Thống Nhất (TP.HCM) vào một trận cầu quá tải người coi

Khả Hòa

Nỗi buồn mang tên Mỹ Đình

Trong số những cụm dự án công trình thể thao trọng điểm tại nước ta, nổi tiếng nhất là sảnh Mỹ Đình với sức chứa hơn 40.000 chỗ ngồi, được xây dựng năm 2002 với được đưa vào sử dụng năm 2003 khi Việt phái nam lần đầu đăng cai SEA Games. Chủ yếu phủ quy định khoản kinh phí đầu tư đầu tư xây dựng sảnh Mỹ Đình vào khoảng 67 triệu USD và nhà thầu Trung Quốc (Hanoi International Group - HISG) đã đánh bại 2 đối thủ nặng ký (của Pháp với của Mỹ) lúc bỏ giá chỉ thầu thấp nhất, chỉ 53 triệu USD phải được chọn là đơn vị kiến thiết công trình. Tuy nhiên, gần 1 năm sau khi sân Mỹ Đình được sử dụng, cơ quan liêu thanh tra đã kết luận bên thầu Trung Quốc bao gồm nhiều sai phạm nghiêm trọng. So sánh với nhiều sảnh quốc gia không giống của khu vực vực, sảnh Mỹ Đình bị đánh giá chỉ là bao gồm chất lượng thẩm mỹ thấp. Năng lực xây dựng của nhà thầu kém, dẫn đến việc nhà nước phải chi khá nhiều tiền để cải tạo, sửa chữa.

Mỹ Đình là SVĐ nổi tiếng bởi vì đây là nơi tổ chức nhiều giải đấu láng đá quan liêu trọng tầm cỡ khu vực, châu Á; nhiều sự kiện thể thao lớn như SEA Games 22 năm 2003, SEA Games 31 năm 2022. Mỹ Đình còn “nổi tiếng” ở khía cạnh khác cơ mà thời điểm này, ngành thể thao nói thông thường và khu liên hợp thể thao quốc gia dành riêng đang phải gánh hậu quả nặng nề. Xin được nhắc lại, cơ quan tiền thanh tra từng tiến hành điều tra về năng lực bên thầu Trung Quốc như vừa đề cập ở bên trên nhưng cũng ko thể cố đổi được gì bởi sân Mỹ Đình đã xây xong. Công trình xây dựng này lại đang vướng vào bê bối lớn do biện pháp quản lý gồm dấu hiệu vi phạm pháp luật của lãnh đạo khu vực liên hợp thể thao quốc gia giai đoạn 2009 - 2018.

Sau 19 năm hoạt động, sảnh Mỹ Đình hiện không thể tiền để tu sửa do nợ thuế kéo dài. Nguồn tài bao gồm cạn kiệt trọn vẹn nên nhiều hạng mục bị hỏng hóc thời gian dài, nhưng ko được sửa chữa ngay do phải trông chờ vào “bầu sữa” túi tiền nhà nước. Chống ốc cũ kỹ, sân cỏ xuống cấp, hệ thống báo cháy bị hỏng, hệ thống điện tử lạc hậu, hệ thống đèn chiếu sáng ko đạt chuẩn… Đáng lo hơn nữa khi bởi vì nguồn chi tiêu cũng có hạn nên việc cải tạo, nâng cấp không thể như ý muốn. Chuẩn bị đến việc tổ chức SEA Games 31, quần thể liên hợp được đầu tư để chỉnh trang lại một phần sảnh Mỹ Đình. Trong đó tất cả một số hạng mục, việc cải tạo với giải pháp tình thế yêu cầu dẫn đến sự thiếu đồng bộ. Mới đây, một lãnh đạo quần thể liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho hay, mặt cỏ sân hiện khá tốt nhưng một vài ba hạng mục lại bị hỏng như hệ thống dẫn nước đang bị tắc, một số phòng chức năng lại tái tình trạng thấm nước hoặc bị dột. Đó là những vấn đề thuộc về yếu tố kỹ thuật, nhức nhối hơn nữa là sảnh Mỹ Đình hiện đang bị “đóng băng” không thể được thuê mướn vì đang bị cơ quan lại thuế cưỡng chế hóa đơn vị nợ xấu lên đến gần 855 tỉ đồng.