TTO - đổi khác thể thức thi đấu để tương xứng với thực trạng sau dịch COVID-19 dẫu vậy không bởi vậy, V-League 2020 bớt thu hút và căng thẳng, thậm chí giải đấu còn đáng xem hơn.Theo thể thức tranh tài mới, V-League 2020 sẽ chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: 14 đội vẫn đá vòng tròn 1 lượt để phân hạng.

Giai đoạn 2: 8 đội dẫn đầu tiến trình 1 liên tiếp đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, còn 6 team xếp cuối bảng đá vòng tròn 1 lượt nhằm tránh 1 suất xuống hạng.

Thể thức thi đấu này khá giống như với Giải đá bóng nhà nghề hàn quốc (K-League), nơi những đội cũng phân chia hai đội tranh chức vô địch và tránh giảm xuống hạng sau quy trình tiến độ 1. Mặc dù nhiên, K-League những vòng đấu và những giai đoạn phức tạp hơn.

Bạn đang xem: Thể thức thi đấu v league 2020

Về cơ bản, tổ chức triển khai V-League 2020 theo thể thức nói bên trên sẽ rút ngắn quỹ thời gian, bảo vệ giải đấu chấm dứt đúng chiến lược như khi chưa có dịch COVID-19. Qua đó, tạo đk cho tuyển giang sơn có sự sẵn sàng tốt hơn tại vòng sơ loại World Cup 2022 cùng AFF Cup 2020.

Cụ thể, nỗ lực vì đề xuất đá 26 vòng nhằm tranh chức vô địch, các đội có tham vọng lên ngôi chỉ việc chơi 20 trận. Ở nhóm tránh xuống hạng, số trận bớt lại còn 18.

Do quá trình 1 chỉ đá 1 lượt phải nhiều nhóm sẽ chịu đựng thiệt thòi bởi vì đá sân nhà thấp hơn sân khách, và ngược lại. Mặc dù nhiên, cũng do vậy, từng trận đấu đều có tính chất quan trọng đặc biệt bởi cơ hội để các câu lạc bộ sửa sai không nhiều.

Bất cập của thể thức thi đấu cũ là dễ nảy sinh tiêu rất về cuối giải khi một số đội không còn động lực thi đấu. Tuy nhiên, thể thức tranh tài mới nhiều năng lực sẽ bảo đảm sự căng thẳng đến các vòng cuối.

Bước vào giai đoạn 2, lọt vào tốp 8, ngoài một trong những đội có tiềm lực còn có không ít câu lạc cỗ trước giải không nghĩ mang lại chuyện vô địch. Tuy nhiên khi cờ đang đi đến tay, những đội láng này không có lý vì gì ko thử vận may của mình trong cuộc đua vô địch.

Với chỉ vỏn vẹn 7 vòng đấu ở quy trình 2, đều chuyện điều có thể xảy ra. Nhưng lại điều quan trọng đặc biệt nhất là những đội tranh chức vô địch sẽ tuyên chiến và cạnh tranh với nhau. Bởi vì đó, những trận đấu sẽ lôi kéo vì tiềm năng tương đương và không tồn tại chỗ cho việc nhân nhượng.

Tương tự, ở đội 6 nhóm cuối bảng. Các đội đã nằm trong khu vực nguy hiểm sẽ cần chiến đấu hết mình nhằm tránh xuống hạng. Vày chỉ có 5 trận nên các đội phải cực kỳ cảnh giác nên đặc thù các trận sẽ rất căng thẳng. Những đội tránh xuống hạng tuyên chiến và cạnh tranh nhau cũng đảm bảo ít chênh lệch về sức khỏe hơn.

Tất nhiên thể thức thi đấu nào cũng có những dòng được và cái chưa được tuy vậy với tình núm hiện tại, thể thức new được xem như là "chữa cháy" của V-League cũng tương đối đáng xem.


V-League 2020 trở lại vào trong ngày 5-6, chỉ có một đội nhóm xuống hạng

TTO- V-League 2020 sẽ trở lại thi đấu vòng vật dụng 3 vào trong ngày 5-6 cùng chỉ có 1 đội xuống hạng thay do 1,5 đội như điều lệ cũ. Vấn đề cho người theo dõi vào sân hay là không sẽ vị UBND những tỉnh- thành tất cả sân bóng quyết định.

Sự stress tới tận vòng đấu sau cuối ở cả nhị đầu bảng xếp hạng đặt ra câu hỏi có nên vận dụng thể thức thi đấu của V.League 2020 mang lại mùa giải kế tiếp?


phân tích
*

Ngày 20/11, họp báo hội nghị lần 7 Ban chấp hành khóa 8 Liên đoàn láng đá vn (VFF) sẽ được tổ chức để thông qua một trong những quyết định quan liêu trọng. Trong đó, kế hoạch tổ chức triển khai V.League 2021 đã là trong những trọng chổ chính giữa cơ bản.

Hội đồng cai quản trị doanh nghiệp cổ phần nhẵn đá chuyên nghiệp hóa Việt phái nam (VPF) vẫn thông qua khuyến cáo giữ nguyên thể thức tranh tài của V.League 2020 đến mùa giải kế tiếp. Đề xuất này sẽ được đệ trình ban chấp hành (BCH) VFF trong họp báo hội nghị trên.

Thông tin này lập tức tạo thành nhiều tranh cãi trên các diễn đàn. Ủng hộ có, phản bội đối cũng. Nếu khuyến cáo được thông qua, kĩ năng các tranh luận trở thành tranh cãi gay gắt là vấn đề hoàn toàn hoàn toàn có thể xảy ra.

*

Viettel đăng vương ngôi vô địch sau màn đối đầu kịch tính cùng với CLB thành phố hà nội và team Sài Gòn. Ảnh: Y Kiện.

Các đội "buông súng"

Những tín đồ phản đối nhận định rằng với thể thức truyền thống, đá vòng tròn 2 lượt (double round-robin), số cuộc chiến của mùa giải sẽ nhiều hơn, cùng điều đó bổ ích cho nhiều đối tượng người tiêu dùng liên quan, từ cầu thủ, ban huấn luyện tới team bóng. Cung ứng đó, có ý kiến nhận xét chủ yếu thể thức chia 2 tốp ở quy trình tiến độ 2 sẽ khiến nhiều clb hết mục tiêu, phải đá không ân cần và đổi thay kho điểm cho những đội khác.

Ý kiến này sẽ không phải không tồn tại lý, độc nhất vô nhị là sau khi nhìn vào bảng tổng sắp tới sau tiến độ 1 và so sánh nó cùng với bảng xếp hạng chung cuộc. Phần đông đội như Quảng Ninh, câu lạc bộ TP.HCM, Bình Dương, HAGL dường như tràn đầy thời cơ tranh ngôi vô địch khi có 20 điểm trong tay (Quảng Ninh 21 điểm - PV). Song, nếu như so với tổng điểm của clb Viettel khi chấm dứt giải, bọn họ thấy kỹ năng họ buông súng là có.

Viettel vô địch cùng với 41 điểm. Như vậy, nhằm HAGL, clb TP.HCM, tỉnh bình dương có điểm số này, họ cần toàn thắng 7 vòng cuối. Không nhóm nào dám đặt mục tiêu ấy, duy nhất là ngơi nghỉ giải đấu còn lắm chuyện u ám và mờ mịt như V.League. Bởi thế, việc tp quảng ninh "thả trôi" với cho hải phòng đất cảng mượn 2 trụ cột (Mạc Hồng Quân và Nghiêm Xuân Tú) và trả lại Andre Fagan cũng đều có lý do của nó.

Xem thêm: Hãng Bếp Nhập Khẩu Châu Âu, Hãng Bếp Từ, Điện Từ Nhập Khẩu Châu Âu, Châu Á

Đội dẫn đầu giai đoạn một là CLB tp sài thành (24 điểm) và Viettel (22 điểm). Trước lúc vào giai đoạn 2, lãnh đội nào cũng thống kê giám sát khả năng của bản thân dựa trên 7 trận còn lại. Cùng với họ, chiến hạ 5 trận sẽ là kỳ tích. Cùng khi đối chiếu thực lực cùng với 2 nhóm đầu bảng, chắc hẳn rằng họ không thấy cửa ngõ sáng. Bởi thế, "đá cho vui" là có thể có thật.

*

HAGL thua 6 trên 7 trận ở quy trình 2 V.League 2020. Ảnh: Y Kiện.

Tuy nhiên, ví như phản chưng bằng những phân tích như vậy, chúng ta cũng đề nghị nhìn vào club Hà Nội. Họ cũng có thể có 20 điểm như HAGL, CLB tp.hcm và tỉnh bình dương nhưng lý do vẫn là á quân cùng với 2 điểm thấp hơn Viettel?

Nếu CLB thủ đô hà nội thắng Viettel sinh sống vòng 5, họ mới là đơn vị vô địch với 7 trận chiến hạ tuyệt đối. Viettel cũng không thất bại kém CLB tp. Hà nội khi bao gồm 19 điểm ngơi nghỉ 7 vòng cuối. Điều đó hội chứng tỏ, có thực lực và cố gắng nỗ lực thì đã có công dụng khả quan.

Đến đây, bọn họ thấy quan yếu biện minh cho thành phố quảng ninh được. Nếu cố gắng nỗ lực và giữ quân, họ không chỉ có có 10 điểm sống 7 vòng của tiến độ 2. Chẳng lẽ, khát vọng lấy huy chương bạc bẽo hoặc đồng bọn họ cũng không có? Khi không có khát vọng, chắc chắn là không phải đổ tại thể thức thi đấu.

Ai dám bảo vệ nếu giữ lại thể thức tranh tài cũ, với đủ 26 vòng đấu, các đội láng không tham gia với tâm núm buông súng như trên khi đạt mục tiêu trụ hạng an toàn? bóng đá chân chính không đồng ý cách tham gia kiểu buông xuôi ấy. đông đảo thứ nằm trong về tự thân, không nên bao biện bởi khách quan.

Tăng tính hấp dẫn

Nhìn vào mặt tích cực của thể thức V.League 2020, chúng ta có thể hiểu nguyên nhân nó lại lôi cuốn đến vòng cuối. Xung quanh nhóm tranh vô địch với các đội có tiềm năng đối diện nhau trực tiếp, nhóm tranh suất trụ hạng cũng có thể có tính căng thẳng, bởi chủ yếu họ bắt buộc lấy điểm của nhau nhằm sống cùng cùng vô tư trong cuộc đua sinh tồn khi không phải chạm chán các đội mạnh mẽ là ứng cử viên vô địch. Trận chiến vì vậy sống còn, trực tiếp và căng thẳng hơn.

Việc chia làm 2 nhóm vì thế cũng tránh được các cuộc cạnh tranh dễ gây ngờ vực như quảng ninh - Hải Phòng, CLB hà thành - Quảng Nam, CLB thành phố hà nội - Đà Nẵng... Bí quyết xé bé dại thành 2 nhóm bóc tách biệt nhau giúp giảm sút hệ lụy của kiểu đá bóng liên minh, tình nghĩa. Tất nhiên, nó cũng hoàn toàn đạt được mục đích thuở đầu là máu kiệm thời gian do hậu quả của dịch Covid-19.

*

CLB nam Định giành vé trụ hạng sinh sống vòng đấu sau cùng đầy căng thẳng. Ảnh: Minh Chiến.

Cũng có tín đồ nói quốc tế không một ai chơi thể thức này. Đúng là đa phần các giải đấu trên nhân loại đều chơi vòng tròn 2 lượt, tuy vậy không phải không tồn tại những giải chơi vòng tròn một lượt. Điển ngoài ra giải vô địch Argentina. Số lượng đội tham dự quá đông, đề nghị họ nghịch vòng tròn một lượt. Bao gồm mùa thêm vào trong 1 vài "vòng derby" cho các đội cùng địa phương gặp nhau.

Thể thức nào thì cũng vậy, đều phải nhờ trên đặc điểm của nền soccer và yếu tố hoàn cảnh của giải đấu. Chẳng rất có thể thức như thế nào là tuyệt vời và tối ưu. Trong cả đá vòng tròn 2 lượt, tiêu cực vẫn xảy ra nếu những đội bóng dữ thế chủ động bắt tay nhau móc ngoặc. Bởi đó, để tạo nên tính hấp dẫn, con fan chơi bóng, làm soccer và đội bóng buộc phải là hạt nhân. Thể thức chỉ là phần các gia vị tăng thêm.

Hướng tới V.League 2021, thể thức của mùa giải 2020 vẫn hoàn toàn có thể tạo tính thu hút và đề nghị được vận dụng nếu có những điều chỉnh. Mang sử, 6 đội tranh trụ hạng gồm 2 suất xuống hạng và 1 suất đá play-off tranh trụ hạng với team hạng 3 của hạng dưới, chắc chắn là cuộc đua trụ hạng đã nghiệt bổ hơn, khi 6 đội bao gồm 3 đội an toàn. Con số đội an ninh ít rộng cũng sẽ bảo đảm an toàn ít xẩy ra chuyện phân chia điểm hơn.

Nếu lo âu chuyện mang lại mượn quân để cứu nhau như vẻ bên ngoài V.League 2020, điều đó là vô cùng. Chuyện mang đến mượn quân đúng kỳ ủy quyền là không trái pháp luật định, đề xuất khó có thể ngăn cản, dù bất kỳ mục đĩch nâng cao là gì, phòng fan ngay chứ không có ai phòng kẻ gian. Với khi fan làm soccer thiếu từ bỏ trọng, chắc chắn rằng họ cũng chẳng tồn tại luôn bền trong trái đất mà người hâm mộ đã quay lưng.

Quan trọng nhất vẫn luôn là con người. Lúc con fan đã tha hóa, không thể thức nào kháng đỡ nổi.