TTH - âm thầm quan liền kề đội ngũ công nhân làm việc kỹ thuật công trình, thi phảng phất người đàn ông dáng vẻ dong gầy, phương diện sạm black đến tận tay cầm tay chỉ việc. Từng thao tác làm việc phải tỉ mỉ và đúng chuẩn tuyệt đối, có thế những công trình ngàn tấn tưởng chừng kiên cố vĩnh viễn một chỗ cũng rất được di dời cho nơi xa khiến những ai tận mắt chứng kiến cũng khó mà tưởng tượng được.

Bạn đang xem: Thần đèn nguyễn văn cư


*

Ông Nguyễn Văn Cư, lãnh đạo trong quá trình di dời chánh điện cũ của Quốc từ Diệu Đế

Ông là Nguyễn Văn Cư, fan được mệnh danh là “thần đèn” vốn rất nổi tiếng khi đã chỉ đạo di dời không hề ít công trình vật dụng sộ, vững chắc từ vị trí này sang địa điểm khác ở tp.hồ chí minh gần nhì chục năm qua. Thời gian gần đây, ông Cư hồi hương về Huế cùng với công trình dịch chuyển ngôi chánh năng lượng điện cũ của miếu Diệu Đế.

Nâng ngàn tấn trong vòng tay

Dưới chiếc nắng khó tính của hầu như ngày giao mùa xứ Huế, ông Cư cùng với cộng sự của chính mình tất bật hơn với công việc điều hành di chuyển ngôi chánh điện của chùa Diệu Đế nặng nề trên nghìn tấn cùng với tuổi đời rộng 70 năm. Liên tục di chuyển quanh chánh điện, ngắm nghía từng chi tiết từ trên xuống, ngoài đống trang thiết bị hỗ trợ, “thần đèn” vẫn kiểm soát và điều chỉnh việc dịch chuyển bằng chính kinh nghiệm tích lũy trong cuộc đời làm nghề của mình.

“Ngôi chánh năng lượng điện này không chỉ có xưa về tuổi đời mà sợ duy nhất là không còn được kiên cố. Nhưng về mặt văn hóa thì khôn xiết ý nghĩa, bởi trên trần tất cả bức bích họa Long vân khế hội còn khá nguyên vẹn và cực kỳ quý vẽ 5 con rồng ẩn hiện tại trong mây trên trằn chánh điện thuộc 4 con rồng trên 4 cột trụ nội điện - ông Cư chỉ tay về bức bích họa rồi nói tiếp - vì chưng vậy, khi nhận lời di chuyển tôi lần chần và giám sát và đo lường kỹ”.

Khi đó, chánh năng lượng điện được ông cùng cộng sự di chuyển được rộng 4m. Tiết trời Huế mọi ngày di dời chánh điện thi thoảng chạm mặt mưa khi về chiều cần dịch tới đâu ông tiếp tục giám sát tới đó, làm thế nào cho quá trình di chuyển không bị rún và đảm bảo an toàn, nguyên vẹn.

Để dịch rời ngôi chánh năng lượng điện này, ông Cư sẽ đưa hàng trăm tấn thiết bị máy móc từ thành phố hcm ra Huế. Các ai chứng kiến “cuộc di dời” này bắt đầu thấy được việc áp dụng máy móc cùng kỹ thuật rất bài xích bản, chuyên nghiệp. Kế bên chục nhân công, tổng thể được thao tác làm việc và triển khai bằng trang lắp thêm hiện đại, thông qua sự tinh chỉnh của con người.

Những ngày chánh điện của ngôi chùa nổi tiếng xứ Huế nằm trên tuyến đường Bạch Đằng phía ra bên bờ sông Đông Ba dịch rời đã thu hút rất đông người mang lại xem. Fan đến phần vì tò mò, tín đồ thì cho rằng “chuyện đó làm chi có thật”. Tuy thế rồi người nào cũng phải trầm trồ thấy lúc ngôi chánh điện dịch chuyển một biện pháp rất chậm. “Đứng tự xa rồi nhìn bằng mắt thường thì nặng nề thấy lắm. Nên lại gần, quan lại sát bé lăn new thấy được ngàn tấn được kéo như vậy nào. Giờ thì tui tin…”, ông Phan Tĩnh, một fan dân chứng kiến hành trình di dời tấm tắc khen.

“Nhìn bài toán dịch chuyển tiện lợi vậy đó, nhưng để gia công được chúng tôi phải mất công mấy tháng để khảo sát, lên phương pháp cụ thể, bài bản có vậy đơn vị chùa bắt đầu yên trọng điểm giao cho”, ông Cư nói. Không riêng công trình này, toàn bộ những công trình xây dựng ông dấn lời dịch chuyển, đích thân ông đến tận công trình xây dựng khảo sát cũng tương tự trực tiếp chỉ huy.

Theo ông Cư, nhằm di dời, ông phải đi về giữa Huế và tp. Hcm liên tục đặt lên kế hoạch đưa ra tiết, bởi lẽ chưa phải công trình nào cũng giống công trình xây dựng nào mà tùy vào mỗi loài kiến trúc để có một “giáo án” không giống nhau. “giáo án” ấy được ông đúc kết bằng hóa học xám, kinh nghiệm và đôi lúc có chút liều lĩnh.

Có tương đối nhiều phương án gửi ra, cơ mà phương án ở đầu cuối theo ông bình an nhất sẽ là đào sâu xuống phần móng nền và cho đổ hệ đà bởi bê tông, liên kết với fe thép để tạo ra sự kiên cố. Chọn phương án này vày bằng kinh nghiệm tay nghề và mày mò kỹ kết cấu, gần như ngôi chánh điện không có hệ thống sắt thép mặt trong, các mảng tường có dấu hiệu nứt nẻ.

Công câu hỏi này mất hơn nhì tháng với phải thao tác từng mét cho đến khi trả thành, tổng hệ đà chạy xoay quanh móng lên tới 180m. Không tính ra, ông cho khối hệ thống trụ sắt phòng đỡ các hạng mục bên phía trong chánh năng lượng điện để quy trình di dời hạn chế tối đa hồ hết rủi ro, gây ảnh hưởng đến con kiến trúc.

Như một cơ duyên

Từng di chuyển nhiều công trình kiến trúc tôn giáo, tuy nhiên với ngôi chánh điện của cổ từ Diệu Đế là công trình xây dựng tôn giáo đầu tiên ở Huế. Trước đó, ông Cư đã có lần đảm nhận nâng cao 1,2m của một ngôi nhà rường ở huyện Phong Điền. “Vì từng dời nhiều công trình tôn giáo buộc phải tôi cũng đã rất nhiều có gớm nghiệm tương tự như nắm rõ nguyên lý, chuyên môn trong quy trình thực hiện tại công việc”, ông Cư phân tách sẻ.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt modem wifi g97rg3 đầy đủ nhất, hướng dẫn cài đặt modem wifi fpt g

Khi hệ đà đã vững chắc và kiên cố cũng là thời điểm ông đưa máy móc “vây” quanh chánh điện cùng tiến hành công việc di dời. Ông đến đưa khối hệ thống ben thủy lực vào để nâng tổng thể phần kết cấu ngôi chánh điện lên cao khoảng 20cm. Tiếp nối đặt toàn bộ ngôi điện lên đầy đủ thanh gỗ dưới có lót những nhỏ lăn và liên kết với nhau.

Cách kia một khoảng, hai thiết bị kéo thuộc 4 ben thủy lực được nối với công trình xây dựng bằng hồ hết sợi dây sạc cỡ lớn. Một khi sản phẩm nổ, các ben thủy lực này rút lại cùng kéo toàn bộ chánh năng lượng điện ngôi chùa trượt trên phố lăn thư thả về vị trí cần dịch chuyển.

“Mỗi lần như thế, chúng tôi kéo được chừng 0,9 – 1m. Từng ngày kéo được 3-4 lượt”, ông Cư nói cùng dự kiến các bước hoàn tất trong khoảng một tuần đổ lại. Tuy nhiên, vì trong quy trình dịch chuyển gặp thời ngày tiết mưa cũng tương tự gia nắm công trình để tránh vết nứt loang lổ nên dài hơn dự kiến vài ngày. Khi công trình về cho tới đúng vị trí, những công nhân sẽ liên tiếp dùng ben thủy lực kích công trình cao lên 15cm theo yêu cầu trong phòng chùa trước khi liên kết với phần móng đã làm sẵn làm thế nào để cho vừa kiên cố, vừa gồm tính thẩm mỹ.

Thượng tọa ham mê Hải Đức, trú trì miếu Diệu Đế quan liền kề quá trình dịch chuyển ngôi chánh điện cũ, lòng tỏ ra vui mừng. Mừng vày chùa đã được trùng tu mới tuy thế vẫn giữ lại được ngôi chánh năng lượng điện xưa cũ để bảo đảm bức tranh quý. Thầy yêu thích Hải Đức kể rằng, bài toán mời “thần đèn” dịch rời ngôi chánh năng lượng điện như một cơ duyên. Biết “thần đèn” đang lâu tuy thế khi hay biết thông tin tổ chức chính quyền địa phương mời ông ấy về khảo sát, lên phương án dịch chuyển ngôi biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang cổ có phong cách xây dựng Pháp sinh hoạt 26 Lê Lợi, TP. Huế buộc phải nhà chùa đã ngỏ lời.

“Sau lúc ngỏ lời ông Cư đã gật đầu và lên cách thực hiện kỹ lưỡng, bàn bạc với chùa trước khi bắt tay dịch chuyển. Dịch chuyển được vậy nhà chùa rất mừng”, thầy Hải Đức nói. Thầy cũng đến biết, lúc việc dịch chuyển đâu vào kia nhà miếu sẽ lên phương pháp trùng tu, sửa chữa thay thế để biến ngôi nhà tổ bái Phật, bái vua, thờ pháp khí còn lại của chùa, chỉnh trang lại bao bọc để sinh hoạt.

Nổi giờ với tương đối nhiều công trình nghìn tấn

Ông Cư danh tiếng bởi từng dịch chuyển hàng chục công trình xây dựng nặng vài bố ngàn tấn ở thành phố hcm và những địa phương lấn cận. Vào đó có thể kể đến những công trình dịch chuyển như dời căn nhà 6 căn nặng trĩu 3.000 tấn, nâng đại giác đường chùa Huệ Nghiêm cao lên 3,4m, nâng ngôi trường nặng trĩu 3.500 tấn lên 2m, nâng giáo xứ chị em Vương hòa bình nặng 6.000 tấn lên 2m… Để nhận được rất nhiều “thương vụ” như thế, ông Cư cho biết, không tính chất lượng, kinh nghiệm tay nghề thì trước hết đó là việc uy tín trong công việc.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư là trong những nhân thiết bị nổi danh ở tp hồ chí minh nói riêng và toàn nước nói phổ biến trong nghành nghề xây dựng, di dời, chống nghiêng, kháng lúc. "Thần đèn" đã nhiều lần dịch rời được những công trình lớn, vừa mới qua nhất là dịch chuyển ngọn núi nhân tạo nặng rộng 420 tấn, cao 9m với diện tích 60m2 tại Bà Rịa Vũng Tàu.


theo dõi truongthgt.edu.vn trên
*

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư là trong những nhân vật dụng nổi danh ở thành phố hồ chí minh nói riêng và cả nước nói tầm thường trong nghành nghề xây dựng, di dời, phòng nghiêng, phòng lúc. "Thần đèn" đã những lần di chuyển được những dự án công trình lớn, vừa mới đây nhất là di chuyển ngọn núi nhân tạo nặng rộng 420 tấn, cao 9m với diện tích s 60m2 tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Được biết "thần đèn" Nguyễn Văn Cư vốn chỉ phụ trách về nhân sự chứ chưa hẳn về trình độ chuyên môn trong một doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, di dời, chống nghiêng trên TP.Hồ Chí Minh.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư là ai?

Tuy nhiên, do có không ít lần đi thị tiếp giáp tại công trường, từ từ quen với phương thức và kỹ thuật di dời, phòng lún, chống nghiêng của chủ, ông Nguyễn Văn Cư sẽ rút ra được những kỹ thuật riêng của chính mình để kháng nghiêng, chống ngập. Nhờ áp dụng những nghệ thuật tự phát minh của mình, ông Cư đang trở thành một "thần đèn" tay ngang nổi tiếng, được không ít người biết đến.

Công trình đầu tiên, lưu lại mốc quan trọng đặc biệt trong sự nghiệp của ông Cư là làm cho thẳng hai tòa nhà xây ngay thức thì kề gồm độ nghiêng giữa phía 2 bên là 40cm của một nhà hộ trên đường số 2, P.11, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh. Vài tháng sau thời điểm ký đúng theo đồng, dự án công trình đã trả tất, tòa nhà nhìn vào nghiêm thiết yếu như mới. Sau đó, ông Cư đang liên mừng đón được nhiều công trình xây dựng mới và triển khai thành công.

Một một trong những công trình "thần đèn" Nguyễn Văn Cư thực hiện

Một số công trình rất nổi bật của "thần đèn" Nguyễn Văn Cư: Năm 2007, nâng tòa nhà sáu căn, cha tấm nặng sát 3.000 tấn lên cao 1 m. Năm 2009, nâng hotel PHO DE PARIS một trệt, một lửng, 3 lầu nặng 4.000 tấn ở Campuchia lên cao 50 cm. Năm 2011, chỉnh về vị trí thăng bằng tòa nhà hàng ăn uống cao năm tầng, nặng nề gần 2000 tấn ở thị trấn Liên Nghĩa (H.Đức Trọng, Lâm Đồng). Năm 2012, nâng ngôi miếu cổ 300 năm tuổi ngơi nghỉ (H.Châu Thành, tiền Giang) lên cao 1,5 m. Năm 2013, chỉnh ngay hotel bảy tầng, nặng trĩu 1.500 tấn bị nghiêng lún sinh hoạt Đà Nẵng. Năm 2014, di chuyển cổng tam quan miếu Pháp Liên, H.Hóc Môn (TP.HCM) 5 m, đồng thời nâng cấp lên 40 cm và luân chuyển chỉnh 90 độ.