BNEWS Từng được xem như là hình mẫu vượt trội trong kinh doanh chuỗi cafe tại Việt Nam, bên dưới những áp lực đè nén tài chính đang chạm mặt phải, The Coffee House đang đổi khác chiến lược để thích nghi với tình hình mới.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã làm cho xáo trộn hầu như "ngõ ngách" của nền khiếp tế, kết quả kinh doanh của ngành F&B bị ảnh hưởng tiêu cực là điều khó tránh khỏi. Doanh thu của tất những các chuỗi cà phê lớn nhất nước ta đều chứng kiến sự sụt giảm. Giai đoạn tăng trưởng mau lẹ kéo dài trong nhiều năm qua đã bất ngờ đột ngột chấm dứt.

Bạn đang xem: Lịch sử the coffee house

Chuỗi coffe The Coffee House cũng ko nằm ngoài xu thế này khi thu nhập bị sụt tụt giảm khá nhanh chóng, đòi hỏi doanh nghiệp đề nghị tìm cách thích nghi với tình hình mới.


The Coffee House vẫn luôn luôn được xem như là một hình mẫu tiêu biểu trong kinh doanh chuỗi cafe tại Việt Nam. Mối cung cấp FB The Coffee House

Việc vừa mới đây The Coffee House đóng siêu thị Signature tại góc độc đắc Phạm Ngọc Thạch (Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh) đã cho biết những áp lực đè nén tài bao gồm mà doanh nghiệp này đang chạm mặt phải, nhưng lại đồng thời đó cũng là động thái trong kế hoạch đóngcác cửa hàng chuyển động không hiệu quả của The Coffee House và hướng đến những kim chỉ nam mới hơn.

* lợi nhuận "khủng" tuy thế lỗ nặng

The Coffee House là thương hiệu cà phê do công ty CP Seedcom cai quản lý. Đây là một trong những startup được rót vốn do Quỹ đầu tư Seedcom thuộc về của ông Đinh Anh Huân, tín đồ đồng sáng sủa lập thế giới Di Động.

Chính thức có cửa hàng đầu tiên từ năm 2014, The Coffee House mau lẹ phát triển và không ngừng mở rộng tại TP.Hồ Chí Minh. Chỉ 1 năm sau, The Coffee House xác định Bắc tiến với cửa bậc nhất tiên được để tại Hà Nội. Tính đến năm 2020, sau 6 năm hoạt động, The Coffee House sẽ có 175 shop tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tốc độ mở chuỗi cửa hàng của The Coffee House được giới kinh doanh F&B nhận xét là thần tốc, quan trọng trong quy trình 2017-2018. Theo số liệu của khách hàng CP nghiên cứu và phân tích ngành và tứ vấn nước ta (VIRAC), đến cuối năm 2018, chuỗi cafe The Coffee House có lệch giá gần 669 tỷ đồng.

Thời điểm đó, số lượng shop và doanh thu của The Coffee House đứng vị trí thứ hai thị phần sau 5 năm hoạt động, số lượng shop chỉ thua cuộc Highlands Coffee. Cũng năm 2018, lợi tức đầu tư gộp của The Coffee House đạt 462 tỷ. Mặc dù vậy, sau thời điểm trừ ngân sách chi tiêu vận hành và làm chủ doanh nghiệp, The Coffee House chỉ lãi vài ba tỷ đồng.


Tốc độ mở chuỗi siêu thị của The Coffee House được giới sale F&B nhận xét là thần tốc quan trọng đặc biệt trong quá trình 2017-2018. Mối cung cấp FB The Coffee House

Đáng chú ý nhất là kết quả kinh doanh năm 2019, khi lợi nhuận The Coffee House tăng nhanh so với năm ngoái đó tuy nhiên lại lỗ "khủng". Nỗ lực thể, theo báo cáo kết quả sale năm 2019, chuỗi đạt lệch giá 863 tỷ đồng, tăng ngay sát 30%, tương tự tăng ngay sát 200 tỷ việt nam đồng so cùng với năm 2018. 

Doanh thu năm 2019 của The Coffee House chỉ lép vế Highlands Coffee, vượt mặt Starbucks nước ta và Phúc Long. Mặc dù nhiên, đây lại là năm đầu tiên The Coffee House ghi nhận mức lỗ lên đến hơn 80 tỷ đồng.

Kết quả sale trên của The Coffee House thực thụ gây nhiều bất ngờ khi trong 3 năm lập tức trước đó, mặc dù không có được mức lợi nhuận khổng lồ nhưng chuỗi cà phê này vẫn luôn có lãi. Chưa tính việc The Coffee House vẫn luôn được coi là một hình mẫu tiêu biểu vượt trội trong sale chuỗi coffe tại việt nam với tập khách hàng riêng với chiến lược marketing đặc biệt.


Sản phẩm của The Coffee House. Mối cung cấp FB The Coffee House

* "Oằn mình" vào đại dịch

Sang đến những năm 2020 và 2021, tình hình tiếp tục cốt truyện khó khăn rộng khi The Coffee House nằm trong số chuỗi cà phê thiệt hại nặng độc nhất trong đại dịch. Theo ông Đinh Anh Huân, quản trị HĐQT Seedcom kiêm chủ tịch HĐQT The Coffee House, xê dịch 2/3 trong các gần 180 cửa hàng của chuỗi cần hạn chế con số khách vào siêu thị trong mỗi lần dịch để bảo vệ khoảng biện pháp tối thiểu. Điều này đồng nghĩa doanh thu sụt bớt đáng kể.

The Coffee House gồm tập người tiêu dùng riêng là những người dân trẻ với các khoản thu nhập ổn định, say đắm tận hưởng không chỉ đơn thuần là uống cà phê. Chuỗi F&B này cũng có chiến lược cụ thể nhắm vào vấn đề tạo không gian quán đẹp, độc cùng quality sản phẩm đảm bảo. Đây cũng chính là chuỗi cà phê duy nhất trong các các thương hiệu phệ không đưa shop lên những ứng dụng giao nhấn đồ ăn, cố vào đó sử dụng dịch vụ ship hàng của riêng biệt mình thông qua ứng dụng riêng biệt là The Coffee House trên Google ứng dụng Store. Trên thực tế, lượt tải vận dụng The Coffee House đang vượt 100.000 lượt, vứt rất xa so với những chuỗi cafe khác bên trên thị trường.

Tuy nhiên, việc phải duy trì một gốc rễ ứng dụng riêng sẽ buộc The Coffee House phải ném ra lượng ngân sách chi tiêu lớn rộng các đối thủ rất nhiều. Do vậy, vào bối cảnh trở ngại của đại dịch, chữ tín đã dỡ mở rộng với mặt thứ ba khi ra quyết định kết phù hợp với Momo cùng Loship và mang lại tháng 5/2021, The Coffee House cũng đã đưa sản phẩm lên kệ Baemin.


The Coffee đã yêu cầu bắt tay với những ứng dụng ẩm thực ăn uống khác. Mối cung cấp FB The Coffee House

Giám đốc quản lý và điều hành (CEO) The Coffee House Lê Bá nam giới Anh cho biết trong dịp COVID-19 lần máy 4 này, phần nhiều các siêu thị The Coffee House đề xuất tạm tạm dừng hoạt động để tuân thủ quy định kháng dịch – đồng nghĩa tương quan với việc lợi nhuận sụt sút nghiêm trọng trong thời gian giãn cách.

Trong khi ngân sách chi tiêu vận hành khôn xiết cao, ngoài chi phí cho mặt bằng, nhân viên… The Coffee House còn nên chi trả nguyên vật liệu cho nhà hỗ trợ dù không thực hiện vì rất nhiều thứ đã có được đặt cài lên planer trước hai quý. Bởi đo, việc mất bằng phẳng dòng tiền là thử thách lớn cho cả hệ thống.

Trong toàn cảnh trên, doanh nghiệp lớn đã phải nỗ lực để tồn tại và vượt qua nặng nề khăn. Đơn cử, quý II và III/2021, The Coffee House đang cho ra mắt các thành phầm cà phê kết hợp 3in1, cafe lon uống lập tức được bán tại các siêu thị tiện lợi, sàn thương mại dịch vụ điện tử.

"Có thể nói, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến kế hoạch trở nên tân tiến của The Coffee House. Gần như kế hoạch được mở thêm cửa hàng, phát triển các sản phẩm mới toanh theo kế hoạch đáng lẽ sẽ được triển khai từ tháng 6 thì hiện tại chúng tôi đã lùi đến cuối năm 2021. Kể cả các kế hoạch mở mới, cửa hàng chúng tôi cũng vẫn thực hiện cảnh giác và tinh lọc hơn, không trẻ trung và tràn trề sức khỏe được như xưa. Vì chi phí dành đến hoạt động chi tiêu đã cần dùng để duy trì hệ thống trong tiến độ không tạo doanh thu vừa rồi", ông phái nam Anh bày tỏ.

 * biến đổi chiến lược đam mê ứng cùng với tình hình

Tính đến thời điểm hiện tại, The Coffee House đã mở cửa trở lại hoạt động 40% số shop thuộc những tỉnh thành khủng như Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Đà Nẵng, vượt Thiên Huế, Tây Ninh… Nhưng, tất cả các tỉnh tp vẫn chưa hoạt động được như năng suất trước dịch do vẫn còn đó các bề ngoài giãn phương pháp khác nhau. Vị CEO trẻ nhấn mạnh The Coffee House luôn đặt mình trong cảnh sống phổ biến với dịch, tối thiểu đến không còn quý I/2022.

Xem thêm: Đại hội của những người đam mê xê dịch, hội những người đam mê xe cổ


The Coffee House sẽ là 1 trong những thương hiệu lựa chọn dịch chuyển, công ty lớn sẽ cắt bớt những sản phẩm công nghệ kém hiệu quả, chưa phù hợp để dồn nguồn lực cho những đổi mới. Mối cung cấp FB The Coffee House

Về kế hoạch marketing thời gian tới, ban lãnh đạo đặt kim chỉ nam ít nhất từ nay cho cuối năm, The Coffee House đang mở lại tổng thể số siêu thị trên vn và tiến hành các dự định biến đổi mô hình cân xứng với thực trạng COVID-19.

Trong đó, công ty cho biết sẽ xuất bản thêm mô hình shop mới chuyên ship hàng Mua đưa đi và Giao tận chỗ ở Tp. Hồ Chí Minh, đến gần các nơi sinh sống, làm việc, sắm sửa của khách hàng. Theo chiến lược năm 2022, mô hình này sẽ tiến hành nhân rộng hơn ở những tỉnh thành khác trên cả nước.

Ở hướng ngược lại, The Coffee House vẫn liên tục đàm phán với chủ cho thuê mặt bằng nhằm hỗ trợ giá thuê, khuyến cáo ngân hàng sút lãi suất, giãn nợ trong đợt dịch. Các shop hiện bao gồm sẽ bắt buộc thực hiện biến hóa mô hình, công năng để kiểm soát ngân sách chi tiêu và tương xứng với những yêu cầu mới như "3 trên chỗ", giao hàng online là công ty yếu.

"Chưa biết trước mô hình sẽ thành công hay không, nhưng shop chúng tôi đã và đang demo nghiệm. Công ty chúng tôi cũng đón nhận các đối tác doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác ký kết để mở rộng quy mô này, nhằm tạo ra trải nghiệm bắt đầu cho khách hàng tại The Coffee House", ông nam Anh nói.

Đặc biệt, những quy mô giao hàng, phân phối mang đi, giao hàng tại nhà và công sở sẽ đăng vương trong tình hình mới, đi kèm theo với sẽ là sản phẩm, kênh chào bán và thi công chuỗi cung ứng cân xứng với mô hình mới này. Theo ông nguyễn nam Anh, đây là nguyên nhân khiến The Coffee House sẽ bốn duy lại toàn cục các cấu thành của tế bào hình kinh doanh để đáp ứng được sự di chuyển này.

Chưa kể, trải nghiệm quý khách hàng cũng cách sang một tiến độ đặc biệt, những yếu tố về tính linh hoạt, tiện thể lợi, bình yên được đề cao. Làm rứa nào để unique sản phẩm được duy trì, giúp quý khách hàng vẫn có trải nghiệm liên kết và tương tác lẫn nhau với ly cà phê và vẫn mong "cà phê nhé" mặc dù trên không gian mạng, là những thử thách để The Coffee House sáng chế hơn nữa, nt nam Anh mang đến hay.

Việc đóng cửa ngõ của một vài siêu thị F&B thời hạn gần đây, đại diện thay mặt The Coffee House đánh giá và nhận định nếu chỉ đóng cùng nghỉ hoàn toàn, sẽ là tiêu cực. Mặc dù nhiên, đây cũng là 1 trong tín hiệu nhằm ngành di chuyển và The Coffee House sẽ là một thương hiệu sàng lọc dịch chuyển, doanh nghiệp lớn sẽ cắt bớt những trang bị kém hiệu quả, chưa cân xứng để dồn nguồn lực cho các đổi mới.

Trong ngắn hạn, sẽ có tương đối nhiều đau thương, mà lại dài hạn, chúng ta sẽ gồm nguồn tăng trưởng mới cùng cùng với sự quay trở về của nguồn thu cũ, CEO của The Coffee House phân chia sẻ./.

Có không ít truyền thuyết về xuất phát của cà phê.Tuy nhiên, mẩu truyện người đàn ông chăn dê thương hiệu Kaldi phát chỉ ra cây cafe ở vùng đồi núi cổ của cao nguyên Ethiopia là thông dụng và được rất nhiều người tin nhất.

*

Kaldi đã tìm hiểu ra cà phê sau khoản thời gian những bé dê của anh ta nạp năng lượng một loại quả red color từ mẫu cây có những bông hoa trắng và bọn chúng trở bắt buộc hăng hái đến mức không đi ngủ vào ban đêm. Anh ta cũng đã ăn thử với nó góp anh tỉnh táo bị cắn trong suốt những giờ nguyện cầu vào buổi tối. Sau đó, Kaldi đã report phát hiện của chính mình với giáo sĩ của tu viện địa phương. Vị giáo sĩ chia sẻ khám phá của Kaldi với khá nhiều người không giống và hiệu quả là thông tin về một nhiều loại quả tràn đầy năng lượng hối hả được lan truyền.

Lịch sử cùng hành trình gia nhập của cà phê

Tuy nhiên, không những có truyền thuyết, đều ghi chép với dấu tích sót lại cũng khiến người ta có niềm tin rằng Kaffa - Ethiopia đó là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê từ núm kỷ trang bị 9. Và đến núm kỷ 14, những người buôn bầy tớ đã mang cà phê từ Ethiopia sang trọng xứ Ả Rập. Coffe trở thành thức uống thông dụng của tín đồ Ả Rập với cách chế biến thứ nhất chỉ đơn giản là tách lấy phân tử và bỏ vô nấu nội địa sôi. Ả Rập đã trở thành nơi trồng cafe độc quyền cùng với trung tâm thanh toán giao dịch cà phê là thành phố cảng Mocha, hay nói một cách khác là Mokka, tức là thành phố Al Mukha nằm trong Yemen ngày nay.

Người Ả Rập hết sức tự hào và giữ bí mật để bảo tồn độc quyền nhiều loại thức uống được bào chế từ phân tử cà phê. Họ đưa ra những nguyên tắc rất nghiêm ngặt để giữ gìn sự độc quyền về cà phê của chính bản thân mình như chỉ được phép sở hữu hạt cafe đã rang thoát ra khỏi xứ, cũng giống như không cho tất cả những người ngoại quốc bén mảng đến các đồn điền cà phê. Vắt nhưng, dù nghiêm ngặt đến hơn cả nào thì cũng đều có người vượt qua được, hầu hết khách hành hương được trải nghiệm nước cafe đã lén lút với hạt giống như về trồng, chẳng bao lâu khắp khu vực Trung Đông đều phải có trồng với truyền đi mỗi một khi một xa hơn. Bước sang cầm kỷ 15 thì coffe đến Armenia, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ với phía bắc Châu Phi, thông dụng trong thế giới Hồi giáo và rộng phủ đến Ý, sau đó là phần còn sót lại của Châu Âu, Indonesia, Mĩ.

Bắt nguồn tên thường gọi “Cà phê”

Nhiều nhà nghiên cứu và phân tích cho rằng, chữ “Cà phê” có thể bắt nguồn từ chữ “Qahwa” (theo giờ Ả Rập thì “Qahwa” tức là thức uống được tạo nên từ nước của hạt quả). Qua đến tín đồ Thổ Nhĩ Kỳđược đọc là “Kahve”và nó đã được sử dụng rộng rãi khắp nơi. Một số trong những người không giống thì lại cho rằng, chữ “Cà phê” được để theo thương hiệu của thị trấn “Kaffa” của Ethiopia. Tuy nhiên, một số dị thường nói thị xã “Kaffa” được đặt theo thương hiệu “Cà phê”. Với từ “cà phê” mà nước ta ta vẫn xuất xắc dùng bao gồm gốc tự chữ Café trong giờ Pháp, một các loại thức uống màu đen bao gồm chứa chất caffeine.

*

Như vậy, có thể thấy cafe đã lộ diện từ rất lâu lăm và bao gồm những tin tức còn không tin tưởng chưa được xác thực. Cố kỉnh nhưng, không hề quá quan trọng vì nó sẽ lan khắp quả đât và càng ngày càng hiện diện, hoà nhịp trong cuộc sống đời thường của tất cả chúng ta. Từng ngày, nhân loại ước tính có 2,25 tỷ tách cà phê được đẩy ra và so với nhiều người, coffe đã trở thành 1 phần không thể thiếu.

Đặc biệt, ko thể từ chối những giá bán trị vô hình mà cà phê đang mang lại. Ngoài là 1 trong những thức uống thú vị và yêu thích của khá nhiều người, nó là một trong sự mở đầu của ngày mới, bắt đầu của rất nhiều câu chuyện, sự gắn kết của không ít mối quan tiền hệ, đưa bọn họ gần nhau hơn, chia sẻ và kết nối tình cảm. Cùng đó cũng chính là những giá chỉ trị nhưng The Coffee House luôn tìm hiểu và mang lại cạnh bên những bóc tách cà phê tinh túy và chất lượng, phần đa ly trà đượm hương cùng cảm giác về lối sống hiện tại đại, năng động mà gần gũi.