1. Triển khai trồng chôm chôm

1.1.Xử lý hố trồng

Hố trồng có form size vuông 80 centimet x 80 cm, sâu 75 cm. Khi đào hố buộc phải để riêng biệt đất xung quanh (lớp đất phía bên trên đến 30 cm) ra một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng cây chôm chôm

Lượng phân cho từng hố: 10 - trăng tròn kg phân hữu cơ hợc phân chuồng hoai, 0,2 - 0,3 kg Supe lấn hoặc DAP trộn rất nhiều với đất mặt bao phủ đầy hố. Nếu không đủ khu đất thì rước thêm đất mặt ở bao bọc và rải thuốc phòng mối.

- Phân hữu cơ 10 - 20kg,

- Vôi 0,5 - 1kg,

- Phân DAP hoặc NPK (16 - 16 - 8) 200 - 300g,

- dung dịch Regent 10 - 20g.

*

Hố trồng cây chôm chôm

1.2.Đảo phân vào hố trước lúc trồng

Việc đào hố cùng bón lót đang tiến hành ngừng trước lúc trồng khoảng tầm 2- 4 tuần, tế bào đất vẫn còn đấy cao hơn so cùng với mặt đất 10 cm, nên trước khi trồng rất cần được đảo phân vào hố mang đến đều.

Có thể dùng các vật liệu dễ dàng và đơn giản như dao, leng, cuốc ... để đảo phân. Nên hòn đảo từ trên xuống dưới, từ ngoại trừ vào trong thân hố.

Trước lúc trồng phải đảo phân, tiếp nối tưới đẫm nước (hoặc có ít nhất 2 cho 3 cơn mưa) cho tất cả hổn hợp đất với phân phân diệt nhanh.

1.3. Chất vấn cây giống trước lúc đặt

Trước khi đặt cây xuống cần phải kiểm tra coi cây con bao gồm đạt tiêu chuẩn chỉnh hay không, giả dụ đạt new đặt cây xuống hố. Cây đạt 4 - 5 mon tuổi sau ghép, cây sẽ sinh trưởng mạnh, đạt những yêu cầu vể sắc thái như:

- Thân cội ghép thẳng, đường kính 0,8 - 1,3 cm, vỏ không vết thương tổn cho phần gỗ, phương diện cắt không biến thành dập, sùi, cây giống vết ghép tiếp hợp giỏi và biện pháp mặt thai 20cm

- tất cả cổ rễ cùng rễ cọc thẳng, bộ rễ cải cách và phát triển tốt có tương đối nhiều rễ tơ

- Thân cây ghép thẳng, chiều cao tính từ mặt bầu ươm mang lại đỉnh chồi tứ 60 centimet và 2 lần bán kính thân (vị trí trên dấu ghép) tự 0,8cm trở lên, chưa phân cành, bao gồm trên 9 lá kép, lá ngọn thành thục, xanh tốt và gồm hình dạng đặc trưng của giống.

- Cây không tồn tại sâu bệnh dịch hại

*

Cây giống như chôm chôm Thái

*

Cây kiểu như chôm chôm nhãn

1.3. Đặt cây vào hố

Đào hố thân mô vừa đủ kích thước bầu cây con, đặt cây vào tủ đất, gặm cọc, buộc mang đến cây không xẩy ra gió lay, tiếp nối tưới nước. Cần phải có cây bít bóng cho cây con năm đầu (chuối, đu đủ…)

Giữa mô khu đất hoặc hố, đào lỗ trồng có form size bằng với size bầu khu đất cây con, mang cây con thoát khỏi bầu đất, cần sử dụng dao cắt quăng quật đáy bầu đất, dùng kéo giảm đứt phần rễ lớn bị cong cùng đặt cây bé vào lỗ trồng.

Đặt cây xuống lỗ, rọc một mặt đường dọc bầu đất, đàng hoàng rút nhẹ thai đất ra ngoài. Chăm chú xoay chiều trở nên tân tiến của tán cây theo phía Nam để cây hứng ánh sáng tốt nhất.

1.4. Che đất

1.4.1. Khẳng định độ sâu bao phủ đất

Ở mọi nơi bay nước giỏi như đất đỏ bazan, đất thịt trộn cát chỉ việc lấp đầy hố để sau khi tưới nước khu đất lún xuống mặt hố đang hơi thấp rộng mặt đất bình thường khoảng 10 - 15cm. Đối cùng với vùng đất thoát nước kém thì buộc phải lấp đất cao hơn nữa mặt hố từ 10-15 cm, sau khi tưới nước, khu đất lún xuống bằng mặt đất tự nhiên là vừa.

1.4.2. Sẵn sàng đất để lấp

Đất của hố sau khoản thời gian đào đã làm được để sàn một bên, rất có thể sử dụng khu đất này để tủ đất quanh thai cây.

1.4.3. Phủ đất quanh thai cây

Sau lúc đặt cây vào hố, mang lại đất với phân hữu cơ đã trộn sẵn mang đến quá nửa hố, nén chặt kết hợp tưới nước để cho cây đứng vững, đủ ẩm.

Dùng tay tủ và nén dịu đất mang lại 2/3 độ cao của bầu thì rải gần như 5- 10g Inronite bao quanh bầu nhằm mục tiêu kích say mê cây bé ra rễ. Sau đó, tủ đất mang đến đầy lỗ rồi nén nhẹ sao cho đất vừa che ngang mặt bầu.

Lưu ý: không nên đợi phủ đất đầy hố rồi mới nén chặt và tưới một lượt, nước sẽ không còn ngấm mọi khắp thai cây, đất tầm thường quanh cây ko được dẽ chặt, cây dễ dẫn đến nghiêng ngã.

2.Cắm cọc giữ đến cây đứng vững

2.1. Xác minh cách cắn cọc

Chuẩn bị cọc: thông thường ta bắt buộc dùng các vật liệu tre, nứa, gỗ để triển khai cọc có 2 lần bán kính 1,5 - 2,0 cm, lâu năm 1,0 - 1,2m.

Tuỳ theo form size của cây giống, điều kiện thời tiết khí hậu của vùng mà có thể chuẩn bị số lượng và kích thước cọc mang đến thích hợp. Số cọc chuẩn bị ít tốt nhất là bằng số lượng cây cỏ và những nhất là cấp 3 lần con số cây buộc phải trồng.

Dây buộc: Dùng những loại dây mềm như nylon, lạt tre…

2.2. Chuẩn bị cọc cắm

Cọc cắm hoàn toàn có thể sử dụng tre, nứa, gỗ. Thường thì áp dụng cọc cắm bằng tre vì chưng tre gồm độ dẻo dai, dễ dàng sử dụng.

2.3. Cắn và buộc (cột) cọc để lưu lại cây

Đóng cọc và thắt chặt và cố định cây: Cọc được vót nhọn, đóng chắc chắn rằng theo thay chân kiềng, tạo nên góc 45 - 500so với thân cây. Điểm xúc tiếp của thân cây với cọc nghỉ ngơi trạng thái tự nhiên để khi thắt chặt và cố định cây vào cọc ko làm tác động xấu đến tư thế cây và bộ rễ.

Dùng dây cột chặt vừa phải cọc với thân cây không gây tổn yêu quý lớp vỏ thân địa điểm tiếp xúc.

Thông thường ta buột cọc phòng cây khoảng tầm 2/3 độ cao thân cây là vừa.

Lưu ý: tránh việc buộc quá chặt cây con vào cọc cắm, buộc chặt sẽ làm cho cây con bị tổn thương.

3.Tưới nước giữ độ ẩm cho cây sau trồng

3.1. Khẳng định lượng nước tưới

Cung cung cấp đủ nước cho cây vào những giai đoạn sinh trưởng với phát triển.

Nguồn nước tưới không bị nhiễm mặn (Na
Cl

Cây con bắt đầu trồng tưới ít nhất 3 lần vào tuần, cần thiết tưới gấp đôi trong ngày tuyệt nhất là trong dịp nắng. Chôm chôm vào quy trình cho trái nếu gặp gỡ trời thô hạn, đề xuất tưới đầy đủ nước đến cây.

Trong mùa mưa lũ, bay nước đúng lúc trên sân vườn cây chôm chôm.

3.2. Giữ ẩm thường xuyên

Trong thời kỳ cây còn nhỏ việc tưới nước rất có thể tiến hành quanh năm nhằm hỗ trợ đủ nước cho các đợt lộc non có mặt và vạc triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau thời điểm trồng mới, cây con new trồng buộc phải lượng nước ít cơ mà phải hỗ trợ thường xuyên để tránh tình trạng cây bị khô héo, câu hỏi tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần. Càng sau đây số lần tưới càng không nhiều đi tuy nhiên phải bảo trì được độ ẩm liên tục cho diện tích đất bao bọc gốc.

Vào mùa khô dùng lá, cỏ hoặc những phế phẩm sau thu hoạch đậy gốc giữ độ ẩm cho cây.

4. Bịt nắng mang đến cây sau trồng

4.1. Xác định cách đậy nắng

Nhất thiết cần che nắng mang đến cây con, che nắng góp cây bé tăng kỹ năng chống chịu, giảm sự bốc thoát khá nước.

Tác dụng của vấn đề che nắng: giảm cường độ tia nắng trực tiếp, tránh lá với cành non bị cháy nắng; cản gió nhằm tránh lá bị thương tổn cơ giới; bớt sự biến hóa đột ngột độ ẩm độ không khí cùng đất bình thường quanh cây.

4.2. Xác định vật liệu bịt nắng

Vật liệu dùng đậy nắng: Là các vật liệu sẵn có ở địa phương như: lá chuối,

lưới cước, hoặc dùng tàu dừa ...

*

Cây chuối chuối với tàulá dừa

*

Dùng bao phủ nắng và dùng lưới đậy nắng đến cây

4.3. Che nắng cho cây

Che nắng từ hướng Đông với hướng Tây, nếu bao gồm gió khỏe mạnh thì đậy ở phía gió thổi đến.

Xây dựng hàng cây chắn gió là yêu cầu cung cấp thiết đối với việc lập new một vườn trồng chôm chôm. Mục đích của câu hỏi trồng cây chắn gió để ngăn ngừa sự dịch chuyển của sâu dịch hại theo gió đột nhập vào vườn; tạo ra tiểu khí hậu tương thích trong vườn, đồng thời tiêu giảm thiệt hại bởi vì gió bão tạo hại. Sản phẩm cây chắn gió được trồng bao phủ vườn, để ý hướng Đông và Tây Nam. Tùy theo từng vùng cơ mà chọn loại cây chắn gió phù hợp và hiệu quả, hoàn toàn có thể trồng dâm bụt nhằm cao hoặc cây ăn uống trái như xoài hoặc có thể trồng cây dừa nước. Hiện cây dừa nước cho thấy thêm có kĩ năng chắn gió và chế tạo ra tiểu khí hậu xuất sắc cho các vườn chôm chôm trong tỉnh, nhất là phần đa vùng có thời gian mặn nhẹ và ngắn vào năm.

Dùng vật liệu che nắng tạo ra thành mái che, làm thế nào để cho che khoảng 1/2 ánh sáng khía cạnh trời trực tiếp với mái che cao hơn ngọn chôm chôm nhằm không tác động đến sự cải cách và phát triển của ngọn cây.

Cây không được bít bóng đang dễ bị cháy lá, cháy thân cục bộ, chùn ngọn, chậm lớn, dễ dẫn đến sâu bệnh tấn công, cây phân cành sớm, lá rụng sớm.

5. Lấp (tủ) gốc cho cây new trồng

5.1. Xác minh vật liệu phủ

Phủ gốc mang đến cây là trong những việc rất đặc biệt đối với sự sinh trưởng và trở nên tân tiến của cây. Quá trình này ko những hạn chế bớt cỏ dại hơn nữa ngăn cản quá trình bốc khá nước.

Vào mùa khô dùng lá, cỏ hoặc những phế phẩm sau thu hoạch đậy gốc giữ độ ẩm cho cây, rất có thể sử lục bình để tủ gốc đến cây.

5.2. Chuẩn bị vật liệu phủ

Chuẩn bị lá khô, cỏ khô , rơm hoặc cây lục bình đậy gốc cây

*

Rơm khô với lá khô

*

Cỏ khô và lục bình

5.3. đậy đều vật liệu quanh cội cây

Công bài toán phủ gốc kha khá đơn giản, dễ thực hiện, ta bắt buộc dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại bao phủ gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-10m, cùng để trống phần diện tích cách nơi bắt đầu 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ có tác dụng tổ, phá hoại nơi bắt đầu cây.

Xem thêm: Luyện nghe tiếng hàn sơ cấp 1 bài 1 소개 luyện nghe, tiếng hàn sơ cấp 1

Nhiều đơn vị vườn lại ham mê trồng chôm chôm Thái (chôm chôm Rong-rien) vày đặc tính trái to, năng suất và giá trị kinh tế tài chính cao. Đồng thời, tuy chôm chôm Thái có giá bán đắt hơn so với những giống khác nhưng bởi vì sự thơm ngon, giết giòn, chất ngọt vừa phải, màu sắc đẹp vẫn hấp dẫn được phần lớn người tiêu dùng.

Tên khoa học Nephelium Lappaceum
HọSapindaceae

ĐẶC ĐIỂM CHÔM CHÔM THÁI

Trái khá lớn, trọng lượng tự 50-70 g/ trái, làm thịt dày, tróc hạt, khi chín râu ngơi nghỉ vỏ trái tất cả màu xanh, vỏ trái có màu đỏ.Hột chôm chôm Thái dẹt, hết sức nhỏ.Độ ngọt của trái vừa phải.Mùa vụ trồng chôm chôm Thái khoảng từ tháng 4 – 6 (âm lịch).
*
Chôm chôm Thái với vẻ ngoài râu xanh vỏ đỏ

KỸ THUẬT TRỒNG CHÔM CHÔM THÁI

Chọn và làm cho đất trước lúc trồng

Chôm chôm Thái rất có thể trồng được trên nhiều các loại đất như đất phù sa, khu đất thịt, đất đỏ. Tuy nhiên, cây không thích hợp trên nền đất nhiễm mặn vì đặc tính chịu mặn kém.

Đào hố trồng theo quy phương pháp 50 x 50 x 50 cm. Bón lót cho từng hố 10 – 15 kg phân chuồng đang ủ hoai mục, 200 – 300 g Super Lân, kết hợp rải 0,5 kilogam vôi bột nhằm cải thiện p
H đất.

Cách trồng chôm chôm thái

Dùng xẻng đào lỗ nhỏ tuổi ở giữa hố, làm thế nào cho độ sâu của hố lớn hơn chiều cao túi chứa cây giống từ 2 – 3 cm.

Dùng dao nhỏ hoặc kéo rạch túi nilon chứa bầu đất, cắt bỏ rễ cái và cho cây xuống hố.

Lấp khu đất lại tránh làm nén dẻ đất, tiêu giảm để cây lung lay, đổ bổ do mưa, gió. Gặm thêm cọc thắt chặt và cố định cây. Không lấp quá cao vào phần thân cây.

Dùng tàu lá dừa, lá chuối để bít mát mang lại cây, duy nhất là vào mùa khô.

Làm sạch mát cỏ dại bao phủ cây con, hoàn toàn có thể chừa lại các loại cỏ tất cả ít như rau chúng ta đậu, rau củ phân xanh.

Khoảng biện pháp trồng

Kích thước tiêu chuẩn để trồng chôm chôm Thái là 10 x 10 m, có thể trồng với các form size khác như 9 x 9 m hoặc 8 x 8 m tuỳ vào điều kiện vườn.

KỸ THUẬT CHĂM SÓC CHÔM CHÔM THÁI

Tưới nước

Nên trồng vào đầu mùa mưa để tiết kiệm chi phí công, chi phí tưới tiêu. Ngược lại nếu trồng vào mùa khô, đề nghị tưới thường xuyên xuyên trong thời điểm tháng đầu, ngày tưới 1-2 lần, buổi sớm hoặc chiều mát.

Thời kì cây con, đề nghị tước cần cẩn thận tránh có tác dụng hư rễ non của chôm chôm.

Cắt, tỉa cành, chế tạo ra tán

Tuỳ vào từng gian đoạn, thời điểm mà có những cách tỉa cành, chế tạo tán mang đến cây:

Giai đoạn xây đắp cơ bản: cây cao khoảng tầm 80 cm, bấm đọt để trở nên tân tiến thân bên. Bảo quản từ 2 mang lại 3 chồi xuất sắc nhất. Khi cành cấp 1 dài khoảng 70 cm, liên tục bấm đọt, giữ gìn 2 chồi. Riêng rẽ cành cấp 3 ko quy định số lượng cành, nhưng để vừa phải, phù hợp lý.

Giai đoạn ghê doanh: sau thu hoạch, nên thường xuyên cắt tỉa và thải trừ các cành yếu, cành bị sâu bệnh. Đồng thời cũng loại trừ các cành đã mang lại trái hoặc không có khả năng cho trái.

Bón phân mang đến chôm chôm Thái

Chôm chôm Thái có nhu cầu về phân N cùng K cao:

Giai đoạn cây con: Sau 30 – 45 ngày thì bón 1 lần, mỗi gốc 50 – 100 g NPK 15:15:15. Tất cả thể bổ sung phân bón lá vi lượng.

Giai đoạn kiến thiến cơ bản:

Năm vật dụng 2: Mỗi cội bón 200 g urê, 80 g KCl. Phân tách làm 2 lần bón (đầu cùng cuối mùa mưa).Năm máy 3: NPK theo tỷ lệ 2:1:2 được bón 1,5 kg cho mỗi gốc. Chia làm gấp đôi bón (trước ra hoa, sau khi thu hoạch).

Giai đoạn khiếp doanh:

Sau thu hoạch: mỗi cây bón 5 – 10 kg phân hữu cơ hoai mục phối kết hợp 650 g urê, 550 g super lân, 100 g K2O.Trước khi nở hoa: mỗi cây bón 300 g urê, 800 g super lân, 300 K2O. Góp cây chôm chôm phân hoá mầm hoa tốt hơn.Nuôi trái (đậu trái được khoảng chừng 7 ngày): Mỗi cây bón 650 g urê + 550 g super lân, 200 g K2O. Góp chôm chôm tiêu giảm bị rụng trái non.Trước thu hoạch 1 tháng: từng cây bón 300 g urê, 300 g super lân, 350g K2O.

Hàng năm nên bổ sung cập nhật phân hữu cơ và tăng vọt lượng phân bón lên

Xử lý ra hoa chôm chôm Thái bằng phương án xiết nước

Bà còn thường che trên bề mặt liếp bởi tấm bạc đãi đen làm bông đến chôm chôm Thái mùa nghịch. Tiếp nối rút nước mương vườn khô kiệt trong quy trình xử lý ra hoa. Nếu bao gồm mưa nên bơm nước thoát khỏi mương tức thì lập tức.

Tấm bạc đen dược che dạng mái ngói. Sử dụng cây hoặc chính sách chống tấm bội nghĩa cách mặt liếp khoảng chừng 1 m chế tạo ra sự thông thoáng.

Tiến hành xiết nước lúc cây sẵn sàng ra cơi đọt sản phẩm công nghệ 3. Siết rộng 1 tháng thì bước đầu nhấp tưới nước bởi 1/3 lượng nước tuyệt tưới, tạo độ ẩm cho đất với thúc mầm hoa cho chôm chôm (Điều chỉnh lượng nước hợp lý tránh thừa làm cho cây ra đọt non).

Đưa nước vào mương quay lại khi cây nhú mầm hoa. Hạn chính sách ẩm cao đột ngột khiến khả năng ra hoa của chôm chôm kém đi lúc cây ra chồi với lá non. Phải phủ lại tấm bội nghĩa đen nếu chạm mặt mưa dầm giai đoạn này.

Nếu cây không ra hoa mà chỉ ra đọt non, thì bón phân với tưới đợi lá già và tiến hành lại.

SÂU BỆNH HẠI quan TRỌNG TRÊN CÂY CHÔM CHÔM THÁI

Sâu hại:

Rệp sáp (Planococcus lilacinus): Chích hút bên trên cuống với trái. Giả dụ mật số của rệp sáp cao hơn trái non sẽ khiến cho trái non không cải cách và phát triển và bị rụng sớm. Nếu như chích hút giai đoạn sau sẽ làm mất giá trị mến phẩm của chôm chôm do chúng chích hút là cửa ngõ ngỏ, điều kiện để nấm mồ hóng tấn công, bám lớp đen trên mặt phẳng trái.

*
Rệp sáp tổn hại chôm chôm

Giải pháp: loại bỏ khỏi vườn số đông cành khuất, cành sâu dịch tạo độ thông thoáng đến vườn. Hủy hoại kiến hôi vì chưng chúng sống cộng sinh với rệp sáp. Xịt thuốc quánh trị rệp sáp khi mật số rệp còn ít. 

Sâu ăn bông: Sâu bám vào các nhánh bông và ăn uống phá từ thời gian bông vừa nhú cho tới khi ngay gần đậu trái, nhưng mà rất khó phát hiện. Làm rụng hoặc rụi bông, ra bông muộn chôm chôm càng bị thiệt hại nhiều.

Giải pháp: phun thuốc lúc sâu vừa xuất hiện, tránh những thuốc làm cho nóng bông.

Sâu đục trái: Sâu non đâm vào vỏ trái, nạp năng lượng phần giết thịt trái phía bên trong gần và bao bọc hột. Tổn hại từ thời điểm trái còn non phải đến khi trái to và chuẩn bị thu hoạch. Làm cho giảm quality và năng suất trái chôm chôm Thái.

Giải pháp: quăng quật những trái bị sợ khỏi vườn, phun thuốc khi quan trọng sao cho bảo đảm thời gian bí quyết ly.

Bệnh hại:

Bệnh phấn white (Oidium sp.):

Trên lá, đọt non: Bị che lớp nấm màu trắng hơi xám. Có tác dụng đọt không trở nên tân tiến và lá bị tiêu diệt khô.

Trên hoa: Triệu chứng như bên trên lá, khiến hoa bị khô queo và rụng

Trên trái non: Triệu hội chứng như trên lá, hoa khiến cho trái bị khô đen cùng rụng. Nấm tấn công vào quy trình tiến độ trễ khiến cho râu trái kém cải tiến và phát triển – hiện tượng kỳ lạ râu kém. Chất lượng trái bị mất cực hiếm thương phẩm nặng nề nề.

Bệnh thối trái (Phytopthora sp.): xuất hiện thêm chủ yếu đuối trên những trái già. Ban đầu là hầu như đốm nâu đen nhỏ tuổi sau khi gặp điều khiếu nại thời tiết dễ ợt làm mang lại trái bị thối nhũn, chua rất có thể vẫn bám trên cây hoặc rụng.

Giải pháp: đào thải các trái bị sợ khỏi vườn kiêng lây lan. Phun thuốc trị nấm vào quy trình tiến độ trước thu hoạch.

*
Kỹ thuật trồng và chăm lo chôm chôm Thái

Bệnh đốm rong (Cephaleuros virescens): Một lớp vàng, xanh mịn bám trên bề mặt thân lá trong tương lai có màu nâu nhạt. Dính trên lá làm năng lực quang thích hợp chôm chôm thái giảm.

Giải pháp: chế tác độ thông thoáng đến vườn bằng phương pháp tỉa cành tạo thành tán.

Hy vọng những share của ABA Chemical về chuyên môn trồng và âu yếm cây chôm chôm Thái có thể giải đáp đến bà nhỏ về các loại cây này. Chúc bà nhỏ nông dân canh tác thiệt tốt!