Có thể nói trống đồng Ngọc đàn I là một trong kiệt tác được sáng tạo trong thời kỳ thịnh vượng của văn hóa Đông Sơn.

Bạn đang xem: Hình trống đồng việt nam


*

Được cất giữ tại bảo tàng Lịch sử giang sơn Việt Nam nghỉ ngơi Hà Nội, trống đồng Ngọc bằng hữu I được review là dòng trống đồng đẹp tuyệt vời nhất của văn hóa truyền thống Đông tô từng được search thấy từ bỏ trước đến nay.

*

Trống còn tương đối nguyên vẹn, có hình dáng cân đối, đường kính 79 cm, cao 63 cm. Trống được chia thành 3 phần: Tang trống nở phình, thân trống hình tròn trụ đứng, chân trống hình nón cụt hơi choãi.

*

Nét rực rỡ nhất của trống đồng Ngọc bầy I là khối hệ thống hoa văn hết sức phong phú, được chia làm hai loại là hoa văn hình học và hoa văn người, động vật và vật vật.

*

Chính thân mặt trống là hình ngôi sao sáng nổi 14 cánh. Xen giữa các cánh sao là phần đa họa máu hình tam giác.

Có chủ kiến cho rằng, họa tiết trang trí giữa các cánh sao biểu thị hình tượng sinh thực khí thiếu nữ theo quan niệm phồn thực của người việt cổ.

*

*

Từ trong ra bên ngoài mặt trống có tất cả 16 vành hoa văn đồng tâm ôm lấy nhau. Những vành 1, 5, 11 cùng 16 là số đông hàng chấm nhỏ. Những vành 2, 4, 7, 9, 13 cùng 14 là hồ hết vòng tròn chấm giữa bao gồm tiếp tuyến. Vành 3 là phần đa hình học tập gãy khúc nối tiếp. Vành 12 và 16 là văn răng cưa. Vành 6, 8 cùng 10 là vành tất cả hình người, động vật hoang dã được xếp xung quanh ngôi sao 5 cánh và ngược chiều kim đồng hồ.

*

Hình tín đồ trên mặt trống thể hiện ở dạng mặc váy dài, tất cả hai vạt lan ra hai phía, vừa đi vừa múa, có người tay thay rìu, có người thổi kèn, có tín đồ cầm giáo, cán giáo tất cả trang trí lông chim. Hoặc hoàn toàn có thể người vẫn quay khía cạnh về phía chuồng xí mùa, xõa tóc, mặc đầm hay bao gồm đôi trai gái đang nỗ lực chày giã vào trong 1 chiếc cối, đầu chày tất cả trang trí lông chim.

*

Hình nhà: có hai dạng, trước tiên là hình nhà tương quan đến nghi lễ tôn giáo, có mái hình cung, nhị đầu là hai trụ đứng để ngăn cản phên.

*

Thứ nhì là công ty hình thang nóc cong lên như hình thuyền, nhị đầu tất cả hình chim đôi mắt to, phía hai bên có cột chống đỡ. Nóc nhà có hai bé chim đậu, một nhỏ trong giống hình chim công, một bé trông giống hình con gà trống…

*

Về hình mẫu động vật, vành 8 bao gồm hai nhóm, từng nhóm có 10 nhỏ hươu cách nhau bằng hai tốp chim bay, một tốp 6 bé và một tốp 8 con. Cứ một con hươu đực thì cho đến một bé hươu cái.

*

Vành 10 có 36 nhỏ chim, 18 nhỏ chim đậu cùng 18 bé chim sẽ bay. Chim cất cánh là loại chim mỏ dài, gồm mào, đuôi cùng chân dài, mình bé thuộc nhiều loại cò, sếu hoặc vạc, thường gọi là chim lạc. Chim đậu có nhiều loại. Bé thì mỏ ngắn vênh váo lên, nhỏ thì mỏ lâu năm chúc xuống, số đông là chim ngậm mồi. Những con chim đậu đều có đuôi ngắn.

*


Tang trống đó là chiếc hộp cùng hưởng khuếch đại âm thanh. Phần trên gồm 6 vành kiểu thiết kế hình học. Vành 1 cùng 6: đông đảo đường chấm nhỏ tuổi thẳng hàng. Vành 2 với 5: Văn răng cưa. Vành 3 cùng 4: hoa văn vòng tròn đồng trung tâm chấm thân nối với nhau bởi những tiếp tuyến tuy nhiên song.

Xem thêm: Lớp Học Tiếng Đài Loan Giao Tiếp, Học Tiếng Đài Loan Nhanh

*

Phần dưới tang trống là 6 mẫu thuyền chuyển động từ trái thanh lịch phải, chở binh sỹ tay chũm vũ khí với tù binh, xen thân là rất nhiều hình chim cò ngậm cá, chó săn được biểu thị theo lối cách điệu.

*

Có tư chiếc quai chia thành hai cặp đã tích hợp tang và phần thân trống, được trang trí hình bện thừng / bông lúa.

*

Phần thân của thân có những hoa văn hình học chạy tuy vậy song giảm nhau sản xuất thành 6 ô hình chữ nhật.

*

Trong ô là những võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay cụ vũ khí vừa đi vừa múa.

*


Phần bên dưới của thân là bố vành họa tiết hình học, giữa là vành văn vòng tròn chấm giữa bao gồm tiếp tuyến. Phía hai bên là hai tuyến phố chấm nhỏ. Kế bên cùng là hai tuyến phố chỉ trơn. Chân trống không tồn tại trang trí.

*

Trống đồng Ngọc bè bạn I được phạt hiện vào lúc năm 1893 – 1894 bên dưới độ sâu 2 mét của bãi cát bồi khi các ông Nguyễn Văn Y, Nguyễn Văn Túc và một vài người không giống đắp đê trần Thủy ngơi nghỉ xã Như Trác, thị trấn Nam Xang (phủ Lý Nhân, Hà Nam). Các ông đem lại cúng vào đình làng Ngọc Lũ, nhằm khi có nổi tiếng cúng tế thì dùng.

*

Năm 1902 nhân trận chiến xảo nghỉ ngơi Hà Nội, trống được đem ra trưng bày. Viện Viễn Đông bác bỏ cổ bèn xuất 550 đồng bội nghĩa Đông Dương mua lại và tàng trữ ở Hà Nội.

*

Các nhà nghiên cứu xác định Trống đồng Ngọc bè cánh I tất cả niên đại 2.500 năm trước, được xếp vào một số loại H1 – Heger (theo sự phân loại dựa trên 165 dòng trống đồng được biết đến thời điểm ấy của học đưa F.Héger – tín đồ Áo – vào thời điểm năm 1902).

*

H1 là loại trống đồng “cổ nhất, cơ bạn dạng nhất cùng từ một số loại này mà những loại khác ra đời”. Ngọc Lũ là 1 trong trong số hiếm hoi trống đồng giữ vai trò ấy.

*

Trong văn hóa truyền thống Đông Sơn, trống đồng giữ một địa chỉ vô cùng quan trọng đặc biệt trong làm việc xã hội của người việt cổ. Về cơ bản thì trống là một trong những nhạc khí dùng trong số những lễ ngày tiết lớn của tất cả cộng đồng. Trống đồng còn được dùng trong lễ chôn cất chôn theo tín đồ chết, trong tiệc tùng, lễ hội cầu mùa và là hình tượng quyền lực của tầng lớp thống trị thời kỳ Hùng vương dựng nước.

*

Có thể nói trống đồng Ngọc bằng hữu I là một trong kiệt tác được sáng tạo trong thời kỳ cực thịnh của văn hóa truyền thống Đông Sơn. Hiện vật lịch sử mang tính hình tượng của văn hóa dân tộc này vẫn được thừa nhận là bảo bối quốc gia của Việt Nam.

Trống đồng Việt
Nam phân bố ở nhiều nơi trên đất nước ta, từ Sơn La, Lai
Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn... đến Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng
Nai, Sông Bé, Khánh Hòa, Vũng Tàu...vào tận vùng hải đảo hun hút Phú Quốc.Ngoài ra, bằng con đường giao lưu văn hóa hoặc trao đổi,trống đồng Việt phái mạnh vượt biên giới đến những nước lạm cậntrong khu vực vực Đông phái nam Á như Indonesia, Thailand,Malaysia...

Trống đồng Việt
Nam tất cả nhiều loại hình, nhưng tất cả khởi nguồn từ trốngĐông Sơn mà đỉnh cao là sự hoàn thiện kỹ thuậtchế tạo là trống đồng Ngọc Lũ. Trống đồng Việt phái nam cóniên đại khởi đầu khoảng thiên niên kỷ I trước
Công nguyên mang lại đến một vài ba thế kỷ sau côngnguyên. Nó là sản phẩm đầy trí tuệ của người
Việt cổ, cộng đồng cư dân đã chinh phục vùng đồngbằng sông Hồng, sông Mã, một vùng đất chứanhiều sản vật vạn vật thiên nhiên nhưng cũng đầy thử thách.Tổ tiên ta đã vượt lên những khắc nghiệt củathiên nhiên bằng sự dũng cảm, tối ưu vàsáng tạo hiếm bao gồm đã tạo cần kỹ thuật luyệnkim đồng thau bản địa, nền văn hóa đồng thau vào loại bậcnhất Đông phái mạnh Á.

Trống đồnglà biểu hiện tập trung nhất những thành tựu trong sinhhoạt ghê tế, văn hóa, xóm hội với quyền uy của mộtnhà nước được xác lập đầu tiên trên đất nướcta - đơn vị Nước Hùng Vương. Trống đồng với nhữnghình khắc họa bên trên trống đã giúpchúng ta ngày này hình dung được đôinét về cuộc sống của người Việt cổ ở thời xa xưa ấy. Hoa văntrên trống đồng tất cả nhiều loại, kiểu bố trí hợplý trên những phần mặt, tang và thântrống. Nó được những nhà nghiên cứu tìmhiểu, đối chiếu để làm một vào những cơ sở khoahọc vào phân loại trống với khắc họa những nétsinh hoạt khiếp tế, thôn hội, văn hóa Đông Sơn thờibấy giờ.

Trống ĐồngĐông Sơn: là một loại nhạc cụ sử dụng trong cácbuổi lễ xuất xắc khi đi đánh nhau. Trống đồng được search thấy ởnhiều nơi bên trên đất Việt Nam, như Thanh Hóa (Đông
Sơn, 24 trống), Hà Đông (9 trống), Bắc Ninh, Cao Bằng (mỗitỉnh 3 trống), Hà Nam, Hà Nội, Hoà Bình,Kiến An (mỗi nơi 2 trống), nam Định, Lào Cai, Sơn Tây,Yên Bái, Hải Dương, Nghệ An, Thủ Dầu Một, Kontum (mỗi nơimột trống). Ở Hoa nam thì search thấy nhiều nhất, ởVân nam giới (5 trống). Những tỉnh không giống thì QuếChâu, Quảng Tây, Tứ Xuyên (mỗi tỉnh tìm thấy 3trống), Quảng Đông (2 trống). Tại Cam Bốt, Lào,Thái Lan, Miến Điện, Mã Lai, phái mạnh Dương cũng thấy nhiềutrống đồng cổ. Riêng xứ sở của những nụ cười thân thiện và Lào cũngnhư ở xứ Mường (thượng du Việt Nam) ngày nay người ta vẫncòn cần sử dụng trống đồng. Trống đồng đẹp nhất phải kể đếncác trống Ngọc Lũ, Hoà Bình, và
Hoàng Hạ.

Trống Đồng Ngọc
Lũ: kiếm tìm thấy ở chùa Ngọc Lũ (Hà Nam) vàonăm 1901. Trống này cao 0,63 mét (1.8 ft), đườngkính mặt trống 0,86 mét (2.5 ft), được trang tríbằng các hình chạm sâu xuống cả bên trên mặttrống lẫn tang trống. Chínhgiữa mặt trống là một hình ngôi sao 5 cánh (hay mặt trời)14 cánh. Chung quanh ngôi sao sáng này là 16vòng tròn đồng tâm tất cả trang trí bằngnhiều hình kỷ hà xuất xắc hình vẽ khác nhau.Giữa vòng thứ 5 cùng thứ 6 gồm khắc hình 2 cănnhà mái cong, tất cả sàn, trong gồm ngườitóc dài ngồi. Trước bên là 4 dàntrống và

*
đoàn vũ nhạc nhảy múa, thổi khèn. Saunhà có 2 người đang giã gạo. Xen kẽ với 2nhà sàn trên là 2 công ty sànmái tròn trong gồm người cầm kiếm. Trước nhànày gồm một người tay phải cầm kiếm, tay trái cầmmột bé chim. Sau bên là một đoàn võ sĩ cầmlao, cầm kiếm đang múa. Giữa vòng thứ 7 với thứ 8có chạm hình 2 đàn hươu (10 bé mỗi đàn)và xen kẽ với 2 đàn chim đang cất cánh (mỗi đ
*
àn 8con). Giữa vòng thứ 8 và thứ 9 bao gồm khắc 18 nhỏ chimmỏ lâu năm đang bay, xen kẽ với 18 bé chim đang đậu dưới đất.Trên tang trống, phần phình ra gồm khắc hìnhthuyền trên tất cả những người cầm lao, kiếm, cung, đang chuẩnbị chiến đấu, hoặc đang nhảy múa hoặc chèo thuyền.Trên phần thẳng đứng bao gồm những đường trang trí kỷhà thẳng đứng tốt nằm ngang đóng size lấy nhữnghình người cầm rìu với lá chắn.

Bài viết liên quan