trước lúc có mặt đường biển liên kết giao thông thân phương Đông với phương Tây thì trong vô số nhiều thế kỷ, tuyến đường tơ lụa là sự việc gắn kết giữa trung quốc , Tây Á, Trung Á và 1 phần của Địa Trung Hải.


Nuôi tằm lấy tơ đã bắt đầu từ khoảng hơn 1.000 năm trước Công nguyên (TCN) tại Trung Quốc. Thời cổ đại, lụa là một sản phẩm có giá trị cực cao, chỉ giành cho hoàng gia cùng tầng lớp quý tộc của triều đại phong kiến.

*

Bản đồ nhỏ đường tơ lụa cổ đại

CHIBOOKS cung cấp

Khi lụa lần đầu tiên được vạc hiện, chỉ hoàng đế, phi tần và những quan lại tất cả chức tước cao mới được phép sử dụng. Dần dần, những tầng lớp khác nhau trong xóm hội bắt đầu mặc quần áo bằng lụa và lụa được sử dụng phổ biến hơn. Thực tế, lụa đã lập cập trở thành một trong những yếu tố chủ yếu của nền ghê tế trung hoa cổ đại.

Tơ lụa trở thành một mặt hàng quý giá được các nước khác săn đón từ rất sớm, với người ta tin rằng việc sắm sửa tơ lụa thực sự đã bắt đầu trước khi con đường tơ lụa ra đời vào thế kỷ 2 TCN. Các sứ thần của Hán Vũ Đế khi đi sứ bố Tư với Lưỡng Hà với theo những món quà, vào đó gồm những tấm vải lụa thượng hạng.

Từ khoảng thế kỷ 4 TCN, người Hy Lạp cùng La Mã gọi trung hoa là “Seres” - nghĩa là Vương quốc của tơ lụa. Khoảng năm 200 TCN, lụa bắt đầu được trao đổi, giao thương mua bán sang Ấn Độ, tía Tư, rồi lịch sự tới châu Âu. Cơ hội đó, đế chế La Mã và toàn bộ châu Âu mê mẩn trước sự mềm mại với quyến rũ của những thước vải lụa. Trong nhiều thập kỷ, lụa nước trung hoa được các gia đình phong phú và quý tộc ở Rome ưa chuộng. Hoàng đế La Mã Elagabalus (trị do từ năm 218 - 222) chỉ mặc quần áo được làm từ lụa. Lụa ở nước trung hoa đã đắt đỏ, lúc sang đến thành Rome, nó còn đắt hơn gấp trăm lần, có mức giá ngang với vàng.

Hai lần đi sứ của trương khiên

Cùng khoảng thời gian đó ở Trung Quốc, đơn vị Hán đang bị người Hung Nô quấy rối. Vào năm 138 TCN, Hán Vũ Đế đã cử sứ giả Trương Khiên đến phía Tây đàm phán với người Nguyệt bỏ ra để tìm biện pháp đánh bại người Hung Nô. Tuy nhiên, mới đi được một nửa chặng đường, Trương Khiên đã bị người Hung Nô bắt giữ cùng giam cầm hơn 10 năm. Sau đó, ông trốn bay được, ở lại vùng đất này, tới năm 126 TCN mới trở về Trường An.

Năm 119 TCN, Trương Khiên tiếp tục đi sứ lần nhì sang quốc gia Ô Tôn và những tiểu quốc lấn cận. Bốn năm sau, ông tảo về Trường An thuộc rất nhiều ngựa hãn huyết Ô Tôn nổi tiếng dũng mãnh. Thiết yếu giống ngựa Ô Tôn nhưng mà Trương Khiên đem về này đã góp phần rất lớn vào việc đơn vị Hán đánh bại người Hung Nô về sau. Thành công xuất sắc đó đã khiến mang đến hoàng đế đơn vị Hán suy nghĩ tới việc trao đổi sản phẩm & hàng hóa khác ngoại trừ ngựa với các nước Tây Vực, xa hơn nữa là những nước Trung Á, Ấn Độ, La Mã…

Trong hai lần đi sứ, hành trình dài mà Trương Khiên đã vượt qua muôn vàn cực nhọc khăn, gian khổ để tìm thấy đường đi tới các nước Tây Vực chính là tiền thân của nhỏ đường tơ lụa thời cổ đại. Sau thời điểm nhà Hán quyết định mở cửa với Tây Vực và những nước khác, hàng hóa bắt đầu được lưu thông, trao đổi trên tuyến đường mà lại Trương Khiên đã khám phá.

Thời cổ đại, tuyến đường giao thương này không có tên. Những thương nhân buôn bán đá quý, ngà voi, lụa, gia vị… hàng chục ngàn năm vẫn đi theo mạng lưới đường mòn, đường núi ngoằn ngoèo, hiểm trở khắp Trung Hoa, Trung Á. Mang lại đến năm 1877, vào cuốn sách của mình có nhan đề “Trung Quốc”, công ty địa lý người Đức - phái mạnh tước Ferdinand von Richthofen lần đầu tiên đưa ra khái niệm nhỏ đường tơ lụa (tiếng Đức: Seidenstranssen, tiếng Anh: Silk Road) để chỉ tuyến đường thông thương bên trên bộ thời cổ đại giữa Trung Quốc cùng phương Tây, bởi vì tơ lụa là sản phẩm & hàng hóa quan trọng và có giá trị nhất bên trên tuyến đường này. Bé đường tơ lụa gợi phải cảm xúc lãng mạn, sang trọng trọng, nhưng thực tế, những ai đã đặt chân lên con đường này đều phải trải qua vô vàn khó khăn, nguy hiểm để kiếm tìm kiếm sự nhiều có, chinh phục hoặc cứu rỗi.

Giá trị lớn nhất của nhỏ đường tơ lụa là trao đổi văn hóa với tôn giáo. Những đoàn thương nhân từ khắp các nước trên con đường tơ lụa dài hàng ngàn ki lô mét đã khiến rất nhiều nơi trở thành cửa ải phân phát triển sầm uất, náo nhiệt cùng giàu có. Điều này đã tác động sâu sắc đến lịch sử các nền văn minh châu Á, châu Âu. Rất nhiều nơi đã phân phát triển thành những trung vai trung phong văn hóa, học tập, khoa học, nghệ thuật như Samarkand, Bukhara, Herat, Isfahan, Đôn Hoàng… Tôn giáo cũng theo sự trao đổi trên nhỏ đường tơ lụa cơ mà trở yêu cầu phổ biến cùng được truyền bá rộng rãi.

Bạn đang xem: Con đường tơ lụa

Con đường tơ lụa gồm rất nhiều nhánh không giống nhau. Bên trên bản đồ ngày nay, người ta xác định thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc là xuất phát điểm. Từ Tây An, các thương nhân đi trên trục chủ yếu qua hành lang Hà Tây, Trương Dịch, Lan Châu, rồi tập kết tại Ngọc Môn quan ở Đôn Hoàng - cửa ải cuối thuộc của Trung Nguyên trước khi tiến vào Tây Vực.

Trên thực tế, con đường tơ lụa không chỉ bao gồm một con đường duy nhất, nhưng gồm một mạng lưới các tuyến đường giao thương được những thương nhân sử dụng thời cổ đại.

Như vậy, vào suốt hơn 1.500 năm chiều dài lịch sử, nhỏ đường tơ lụa vĩ đại là tuyến đường thông thương quan liêu trọng nhất của nhân loại thời cổ đại. Nhờ gồm nó nhưng mà hai nền văn minh Đông, Tây đã được kết nối cùng phát triển rực rỡ, để lại rất nhiều thành tựu, dự án công trình kiến trúc, di sản văn hóa cho bọn họ chiêm ngưỡng ngày hôm nay.

(Trích từ Con đường tơ lụa: Vạn dặm xa từ Pakistan tới Tây An, Chibooks với NXB Lao động ấn hành).

Khám phá bé đường tơ lụa

Chờ ngày lên đường Thung lũng Hunza - mùa thu lãng mạn nhất trong cuộc đời Vùng đất trọn vẹn khác biệt ở Pakistan Welcome lớn Tashkurgan! "Cố nhân" Khâu Từ Turpan - Nơi thời gian ngừng lại Mọi bé đường đều dẫn đến Đôn Hoàng Rực rỡ sắc color Trương Dịch Đến Tây An, lên đỉnh Hoa Sơn

Con đường tơ lụa là một hệ thống các con đường bán buôn nổi tiếng bao gồm từ gắng kỷ thứ 2 trước công nguyên, nối liền phương Đông với phương Đông xuất xắc Châu Á với Châu Âu. Nó bước đầu từ ngôi trường An (nay là Tây An) ngơi nghỉ Trung Quốc, đi qua Trung Á, Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Irag, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, xung quanh vùng Địa trung hải và đến tận Châu Âu. Tuyến phố tơ lụa phát triển cực thịnh trong tương đối nhiều thế kỷ cho đến năm 1453, lúc đế chế Ottoman tẩy chay dịch vụ thương mại với châu âu và đóng cửa các tuyến phố thì con đường tơ lụa dần lụi tàn. Vào suốt rộng 1.500 năm chiều dài lịch sử, tuyến phố tơ lụa mập mạp là tuyến đường thông thương đặc biệt quan trọng nhất của nhân loại thời cổ đại. Nó đã đóng góp phần to to vào việc làm giao lưu bao gồm trị, kinh tế và văn hóa truyền thống giữa trung quốc với các nước Trung Á, Tây Á, Ấn Độ, La Mã cùng châu Âu.


*

Không thể diễn tả hết được sự có tài của bạn xưa lúc khai thông ra con phố vận chuyển hàng hóa – giao thương sắm sửa dài đằng đẵng, khắt khe và cũng kỳ lạ này. Mặc dù nhiên, con phố tơ lụa quá dài (gần 7.000km) và rộng lớn, trải dài trên các quốc gia. Bởi vậy, đề xuất vài năm mới có thể đi được hết phần đa điểm chính. Trong nội dung bài viết lần này tôi đang chỉ đề cập tới khiếp nghiệm du lịch con mặt đường tơ lụa làm việc Trung Quốc, ban đầu từ thành phố Tây An – nơi bắt đầu của tuyến phố tơ lụa lừng danh tới Trương Dịch rồi băng qua khu vực Tân Cương có Turpan, Đôn Hoàng, Kashgar, Khâu Từ.


*

Tây An là thay đô của Trung Quốc, những triều đại Chu, Tây Hán, Tần, Tùy, Minh, Đường phần đa lấy Tây An làm cho kinh đô. Tây An cũng chính là nơi các thương gia Trung Hoa tập kết hàng hóa, tơ lụa để bước đầu chuyến đi lâu năm cả năm trời cho Đôn Hoàng, Kashgar và xuyên thẳng qua nhiều tổ quốc tới tận La Mã. Tây An của hiện tại tại là sự việc pha trộn giữa quá khứ huy hoàng và hiện đại phát triển. Bạn sẽ thấy khôn xiết thú vị lúc giữa các tòa công ty cao tầng, xe cộ tải như mắc cửi là thành cổ Tây An được thành lập năm 1370. Tây An còn có rất nhiều những địa danh lừng danh như Hoa Sơn, hang đá Mạch Tích Sơn, tuyển mộ vua Tần Thủy Hoàng, khu vực Binh Mã dũng, chiêu tập Vua Hán Vũ Đế, Dương Quý Phi, tháp Đại Nhạn, thành phố người Hồi, lầu Chuông, lầu Trống…


*

Trương Dịch là Cam Châu trong thời con phố tơ lụa, các thương thánh thiện Trường An cho tới Đôn Hoàng sẽ trải qua Cam Châu. Vùng đất này từng là trung trung ương thương mại quan trọng trong triều đại đơn vị Tùy cùng nhà Đường. Đại sư Huyền Trang cùng Marco Polo đều đã có lần dừng chân nghỉ ngơi đây. Ngày nay, Trương Dịch rất lừng danh với Địa mạo Đan Hà núi mong Vồng kỳ ảo, Băng Câu Đan Hà, nhất là ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng Mã Đề nằm trong tâm địa một ngọn núi đá.


*

Nằm trên tuyến phố con mặt đường tơ lụa, vào tiến trình đầu của nhà Đường, Turpan từng là chốn phồn hoa đô hội, người qua kẻ lại đông tấp nập vì đấy là ốc hòn đảo xanh tốt, phong lưu giữa lòng sa mạc. Khu vực đây từng tồn tại quốc gia Cao Xương, vương quốc Xa Sư (Jushi Kingdom) với thành cổ Giao Hà, chùa hang đá Bezeklik được xây dựng từ thời nam giới Bắc triều thế kỷ 5 cho tới thời bên Nguyên ráng kỷ 14. Bezeklik gồm 77 hang động với hơn 1.000 bức bích họa vẽ phần lớn điển tích Phật giáo, cuộc sống đời thường hằng ngày của người dân Turpan, yêu thương nhân trên con đường tơ lụa, nghi tiết hoàng gia.


*

Đôn Hoàng là thị xã quan trọng bậc nhất đối cùng với Trung Nguyên (Trung Quốc cổ đại) trên tuyến phố tơ lụa, là cửa ải sau cùng của Trung Nguyên trước lúc tiến vào Tây Vực (Tân cương cứng ngày nay).Thông qua tuyến phố tơ lụa, những nhà truyền giáo, yêu quý nhân, thợ thủ công, tín đồ vật Phật giáo hành hương thơm từ khắp cha Tư, Trung Á, Tây Á, Ấn Độ, châu Âu đã tiến vào Đôn Hoàng. Do vậy, Đôn Hoàng đang trở thành điểm giao trét tôn giáo, thành kho lưu trữ, trao đổi văn hóa – nghệ thuật, văn học của Trung Quốc, Trung Á với phương Tây. Cuộc gặp mặt gỡ nhộn nhịp của những nền văn hóa truyền thống này đã tạọ ra báu vật thẩm mỹ và nghệ thuật là hang Mạc Cao. Bên cạnh đó cảnh quan thiên nhiên của Đôn Hoàng cũng rất ấn tượng như Nguyệt Nha tuyền, công viên địa chất Yardang, phế tích từ bỏ thời con phố tơ lụa như Dương quan, Ngọc Môn quan, Hán trường thành…


Khâu Từ nằm tại một vị trí siêu đắc địa, đây là nơi bốn nền tân tiến lớn gặp mặt nhau, tất cả Trung Hoa, thanh tao Kushan (Quý Sương) của nam Á, Sogdiana (Túc Đặc) của cha Tư với Hãn quốc Đột Quyết của bạn du mục. Cung cấp đó, Khâu Từ nằm ở giao lộ của con đường tơ lụa, mến nghiệp nở rộ đi cùng với sự phát triển rực rỡ tỏa nắng của thủ công nghiệp. Vì chưng vậy, Khâu tự là tổ quốc có nền văn hóa phát triển trẻ khỏe và phong lưu nhất Tây Vực thời cổ đại. Nơi này còn có chùa hang đá đầu tiên của trung hoa - thiên phật đụng Kizil được xuất bản vào vậy kỷ thứ 3. Quý hiếm to bự của di tích này nằm ở các bức bích họa, phong cách nghệ thuật đậm color tín ngưỡng Phật giáo Đại quá – đặc trưng của nghệ thuật Khâu Từ, là nguồn bốn liệu cực hiếm để phân tích về giang sơn này. Trong khi còn gồm phế tích Subash, ngóc ngách núi Thiên Sơn, thánh con đường Khâu từ lớn thứ hai ở Tân Cương.


Kashgar từng là trung tâm bán buôn lớn đầu tiên của trung hoa ở cửa ngõ phía Tây trước lúc tới Đôn Hoàng, Turpan, Tây An. Các đoàn lữ hành đã vận chuyển lụa, gia vị, vàng, đá quý… giữa Constantinople (nay là Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ) đi học An (nay là Tây An) các phải đi qua Kashgar. Ngày nay, Kashgar là một trong những thành phố thương mại phồn vinh, cũng chính là đầu côn trùng giao thông quan trọng đặc biệt ở phía Tây Trung Quốc. Tuy vậy thành phố đã và đang tiến bộ hóa nhưng lại vẫn giữ giàng được những dự án công trình của lịch sử vẻ vang như thánh mặt đường Hồi giáo Id Kah, quần thể lăng mộ của nhà truyền giáo Hồi giáo lừng danh Afāq Khoja với gia tộc của ông, siêu thị gia súc với chợ công ty nhật có từ thời con đường tơ lụa.Tháng 6-8 đa phần các vị trí trên con phố tơ lụa đều rất nóng đặc biệt là ở hồ hết nơi có sa mạc như Turpan. Nhiệt độ hoàn toàn có thể lên cho tới 45 độ c cho nên việc di chuyển, tham quan du lịch rất vất vả và mất quá nhiều sức.


Để tìm hiểu con con đường tơ lụa ở tổ quốc Trung Quốc bạn cần phải có visa. Chúng ta có thể xin visa thông qua các công ty phượt hoặc trường đoản cú nộp trên Đại sứ quán/lãnh sự quán ở Hà Nội, hồ nước Chí Minh. Làm hồ sơ xin visa có có: hộ chiếu, ảnh thẻ, vé máy cất cánh khứ hồi, chứng minh công việc, chứng minh thu nhập, chứng thực lưu trú ở khách hàng sạn. Sau khoản thời gian thanh toán lệ phí 60usd (tương đương 1.400.000VND) đến visa phượt loại 3 tháng nhập cư 1 lần, từ 7-10 ngày làm việc các bạn sẽ nhận được visa.

Xem thêm: Đánh Giá Ưu Nhược Điểm Của Xe Ford Everest 2019 Cũ: Giá Xe Cũ & Thông Tin Xe


Rào cản lớn nhất khi đi phượt Trung Quốc là ngôn ngữ. Tín đồ dân china gần như ko nói tiếng Anh, tiếng Pháp hay bất kể thứ giờ gì khác bên cạnh tiếng Trung Quốc. Nếu như bạn biết tiếng Trung thì câu hỏi tự đi du ngoạn sẽ suôn sẻ nhưng nếu như bạn không biết tiếng thì chuyến du ngoạn sẽ mất thêm không hề ít thời gian và công sức. Sẽ có được những lúc chúng ta cảm thấy bất lực vì thiếu hiểu biết nhiều người ta sẽ nói gì và làm sao để mình miêu tả cho kẻ đối diện hiểu bạn muốn gì. Nếu đi theo tour thì bạn sẽ không phải băn khoăn lo lắng gì vì sẽ sở hữu phiên dịch nhưng nếu như bạn tự đi theo nhóm thì trong nhóm tối thiểu phải tất cả một fan nói được tiếng Trung. Nếu như bạn đi một mình thì hãy học tập vài từ giờ đồng hồ Trung cơ bản và cài đặt sẵn vận dụng dịch thuật sẵn trong máy năng lượng điện thoại.


Bạn nên đổi tiền quần chúng. # tệ sẵn từ bỏ Việt Nam. Bạn cũng đề xuất mang theo USD trong chuyến đi vì USD là các loại tiền các ngân hàng xuất xắc quầy đổi tiền ở phần nhiều nước phần đông chấp nhận.


Máy bay:Cách nhanh nhất có thể là các bạn hãy bay tới các thành phố trên tuyến đường tơ lụa. Chúng ta cũng có thể bay trường đoản cú Bắc Kinh, Thượng Hải, Urumqi tới Tây An, Trương Dịch, Đôn Hoàng, Kashgar…Trung Quốc có rất nhiều hãng trang bị bay trong nước như trung quốc Southern, trung quốc Eastern, Air China, Sichuan Airlines… nhằm bạn tham khảo giờ cất cánh và giá chỉ vé phù hợp với chuyến đi.


Tàu cao tốc:Điều khiến tôi quá bất ngờ và thán phục nhất đó là hệ thống tàu cao tốc trên không của Trung Quốc. Gần như tàu cao tốc mọi chạy qua những thành phố thiết yếu trên con phố tơ lụa vị vậy bạn hãy tận dụng phương tiện này. Website tích hợp đa số dịch vụ du lịch như để vé tàu, xe cộ bus, khách sạn, thuê xe mang tên là Ctrip.com, phiên bạn dạng tiếng Anh là Trip.com tất cả giao diện thân thiện, cụ thể và khoa học. Tàu hết sức hiện đại, thật sạch sẽ và chạy đúng giờ. Giá vé rẻ rộng vé trang bị bay một chút ít nhưng đôi khi có nhiều khung tiếng chạy hợp lý và thời hạn còn nhanh hơn so với thứ bay.


Xe bus: Di gửi giữa các vị trí có xe bus công cộng, xe bus đường dài. Bạn cũng có thể kiểm tra giá chỉ vé, hãng xe bus, địa điểm xuất phạt từ bến nào, thời hạn đi bao thọ trên ứng dụng Trip.com


Thuê xe cộ riêng: Nếu bạn đi team đông, các bạn nên phối hợp cả lắp thêm bay, tàu cao tốc, tàu thường xuyên để cho một tỉnh như thế nào đó, sau đó bạn mướn xe ô tô riêng tìm hiểu những địa điểm của tỉnh đó. Nếu như trong nhóm không ai biết tiếng Trung bạn nên thuê phiên dịch đi kèm để rất có thể trao thay đổi thông tin trên tuyến đường đi. Bạn cũng có thể thuê xe luôn luôn trên vận dụng Trip.com


Bạn rất có thể xem review, sàng lọc phòng tương xứng và đặt phòng trực tiếp qua những trang website như Trip.com, truongthgt.edu.vn, Booking.com, Agoda. Website Trip.com có không ít khách sạn hơn các trang khác, nếu như khách hàng biết giờ Trung thì nên cần chuyển ngôn từ sang tiếng Trung thì sẽ có khá nhiều sự chọn lọc hơn nữa.


Riêng khu vực Tân cương cứng chỉ có một số khách sạn, hostel chất nhận được người nước ngoài lưu trú. Bởi vì vậy, khi để phòng, chúng ta phải chắc chắn là về điều này.


Để đi từ bỏ Tây An tới Kashgar các bạn cần tối thiểu 2 tuần. Nếu bạn có 1 tuần thì chúng ta chỉ nên tập trung vào 3 tp ví dụ như Tây An, Trương Dịch, Đôn Hoàng hoặc Turpan, Kashgar và Khâu Từ. Nếu khách hàng có 2 tuần thì kế hoạch trình gợi nhắc như sau:


Ngày 1- 2: Tây An. Tham quan du lịch thành cổ Tây An, bảo tàng lịch sử Thiểm Tây, tháp Đại Nhạn, khu phố người Hồi và đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng.


Ngày 3: du lịch tham quan Mạch Tích đánh - địa điểm có khá nhiều tượng và tranh Phật giáo được khắc trên đá hoặc tới núi Hoa Sơn danh tiếng cách Tây An rộng 100km.


Ngày 4-6: mày mò Trương Dịch với nhị địa danh lừng danh là Núi mong vồng cùng Băng câu Đan Hà, chùa phật giáo Tây Tạng Mã Đề được khoét sâu vào núi đá, hang cùng ngõ hẻm núi Pingshan, miếu Đại phật.


Ngày 7-8: Đôn Hoàng cùng với hang Mạc Cao, ốc đảo xanh giữa sa mạc Nguyệt Nha Tuyền, trượt mèo trên đồi cat Minh Sa, thăm trường thành còn còn sót lại từ thời đơn vị Hán, quan ải Ngọc Môn, Dương quan tiền và công viên địa hóa học Yardang.


Ngày 10-12: tới Kashgar tham quan thánh đường
Id
Kah, khu lăng chiêu tập gia tộc Afāq Khoja, thành phố cổ, chợ gia súc, chợ nhà Nhật.