Toàn cảnh cuộc chiến

Trên trang Báo Nga, các chuyên viên nhận định hành vi quân sự của Nga đã đáp trả kiên quyết và mau lẹ đối với hành hễ gây hấn của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Gruzia, hoàn toàn bất ngờ đối với tổ chức chính quyền Tbilisi cũng giống như Mỹ với NATO, xong xuôi chóng vánh cuộc xung chợt chỉ vỏn vẹn trong vài ngày, buộc bên chủ động phát động chiến tranh là Gruzia nhận thất bại. Vài năm tiếp theo sự khiếu nại trên, ông Mikhail Saakashvili - nhân vật cơ mà Mỹ hotline là “Người đảm bảo nền dân chủ”, đã lose khi tranh cử tổng thống, bắt buộc đào tẩu khỏi Gruzia nhằm mục đích trốn tránh cáo buộc hình sự về hồ hết vụ tra tấn trong tù, ám hại bao gồm khách đối lập và gây ra trận chiến chống nam Ossetia.

Bạn đang xem: Cuộc chiến 5 ngày của nga ở gruzia năm 2008

Cuộc chiến trên đã khiến cho gần 3.000 fan chết, rộng 40.000 bạn rời bỏ quê nhà đi ghen tuông nạn cùng hơn 100 làng mạc bị tàn phá. Cuộc xung đột ảnh hưởng đáng kể tới vị cố của nước Nga, quan hệ nam nữ giữa Nga với các nước trong khu vực Kavkaz, Mỹ với phương Tây.


Toan tính của các nước

Theo RIA Novosti, câu hỏi Gruzia chủ động tiến công phái mạnh Ossetia trước là nhằm mục đích các mục tiêu: Tổng thống Saakashvili muốn thực hiện lời hứa của bản thân trong vận động tranh cử là khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, gửi hai khu vực tự tuyên bố hòa bình là nam giới Ossetia cùng Abkhazia quay trở lại Gruzia để gia hạn uy tín của bản thân trong nước; phía trên được xem là hành động liên tưởng NATO chăm chú lại khả năng kết hấp thụ Gruzia trong họp báo hội nghị Cấp cao NATO trong tháng 12-2008; tận dụng thời cơ khi Tổng thống George W.Bush (người ủng hộ hoàn hảo Gruzia, kháng Nga quyết liệt) còn đương nhiệm; là phép thử của Gruzia với Tổng thống mới của Nga là Dmitry Medvedev, bạn được review là mềm dẻo rộng cựu Tổng thống Vladimir Putin. Sau cùng, bài toán Gruzia tiến công trước còn nhằm mục đích quốc tế hóa vụ việc xung hốt nhiên với phái nam Ossetia, lôi cuốn Mỹ và đồng minh trong NATO vào tình trạng mệt mỏi với Nga, mong muốn thay quyền lực lượng gìn giữ tự do tại đây bởi lực lượng gìn giữ hòa bình khác bổ ích trong vấn đề giành lại quyền điều hành và kiểm soát các vùng cương vực này…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy thêm Gruzia đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng, không thể thu hút Mỹ và NATO tham gia vào cuộc chiến mà bọn họ chỉ đứng ngoài la hét ủng hộ Gruzia, lên án Nga. Gruzia cũng ngạc nhiên tới hành động can thiệp quân sự kiên quyết, kết thúc khoát của Nga. Thiết yếu Gruzia sẽ tạo điều kiện để Nga minh chứng cho phía Gruzia đọc hậu quả của chế độ “thân phương Tây” và mặt đường lối dấn mình vào NATO của Gruzia. Hành động sử dụng vũ lực của Gruzia đã tạo nên việc giải quyết và xử lý vấn đề phái mạnh Ossetia với Abkhazia thụt lùi nhiều năm sau. Quyết định sai lạc của Tổng thống Saakashvili cũng gây hại cho bao gồm uy tín bản thân ông, đồng thời gia tăng mâu thuẫn nội bộ sâu sắc.

Đối với Nga, câu hỏi Gruzia tiến công phái nam Ossetia ko bất ngờ, vị Moscow vẫn có thống kê giám sát từ trước, sự việc chỉ là thời điểm. Hành vi Nga đưa quân tấn công vào các mục tiêu quân sự của Gruzia cũng chứng tỏ Nga sẵn sàng hành động kiên quyết để bảo đảm an toàn lợi ích kế hoạch của mình, “nhân dịp” này cảnh báo các nước Ukraine, vùng Baltics, Azerbaijan về hậu quả “theo đuôi phương Tây” chống lại Nga. Kế bên ra, đây còn là “lời đáp trả” của Nga đối với công việc đi chèn ép Nga của Mỹ và phương Tây, đáp lại sự khiếu nại Kosovo, lúc Mỹ bất chấp sự phản bội đối của Nga “đơn phương công nhận Kosovo độc lập”.

Có thể thấy, nếu nhìn từ bên phía ngoài thì “cuộc chiến 5 ngày” của Nga nghỉ ngơi Gruzia năm 2008 chỉ nên hậu quả từ cuộc xung bất chợt dai dẳng từ trên đầu những năm 90 của vắt kỷ trước ở khoanh vùng tranh chấp độc lập giữa Gruzia với phái nam Ossetia, Abkhazia, tuy vậy đằng tiếp đến là cuộc tuyên chiến đối đầu địa - chính trị chiến lược giữa Nga cùng Mỹ - phương tây trong quá trình tái định hình trật tự trái đất sau chiến tranh lạnh. Mặc dù chỉ diễn ngắn ngày với độ mạnh thấp, quy mô hạn chế, nhưng cuộc chiến đã tác động sâu sắc tới cục diện chủ yếu trị - quân sự trái đất và khu vực; được xem như là dấu hiệu mở màn quá trình sụp đổ trật tự trái đất đơn cực vày Mỹ điều hành và kiểm soát sau khi Liên Xô tan chảy (năm 1991).

khoảng chừng 14 năm về trước, đúng vào trong ngày khai mạc ráng vận hội Olympic Bắc gớm (8.8.2008) một chiến dịch quân sự quy mô khủng đã bùng phát ở phái mạnh Ossetia cùng Abkhazia, nhị vùng khu đất đòi li khai bên trong lãnh thổ Georgia. Quân team Nga thẳng tham chiến cản lại quân nhóm Georgia, một non sông mà không lâu trước đó cùng thuộc Liên Xô cũ.


*
Nguồn gốc xung đột

Nguồn gốc của xung đột giữa Nga với Georgia đã bắt đầu từ những năm đầu thập niên 90.

Sau lúc Liên Xô tan rã, cả Nga với Georgia trở thành những quốc gia độc lập.

Ngay sau đó, ở Georgia bùng lên trào lưu đòi ly khai ở vùng nam giới Ossetia ở miền đông với Abkhazia ở tây bắc.

Đến năm 1994, một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết kết. Tuy giao tranh đã chấm dứt nhưng căng thẳng vẫn tiếp tục âm ỉ ở nhị tỉnh đòi ly khai này, vị người Ossetia cùng người Abkhazia muốn được tự trị.

*

Lãnh thổ Georgia với nhì vùng đòi ly khai là phái nam Ossetia với Abkhazia

ẢNH: BBC

Mong muốn của họ được Nga ủng hộ.

Bên cạnh đó sau khi Liên Xô tung rã vào thời điểm tháng 12.1991, liên hợp châu Âu (EU) và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu mở rộng phạm vi ảnh hưởng về phía đông và trung tâm châu Âu, khu vực vực từng nằm vào ảnh hưởng của Liên Xô.

Điều này đã khiến Nga, quốc gia lớn nhất và thừa hưởng hầu hết những di sản của Liên Xô, cảm thấy mối đe dọa hiển hiện trước mắt.

Và vào đó nổi lên Georgia, tức Gruzia, nơi chính quyền ngày càng cho thấy đang nghiêng về phương Tây, đặc biệt sau khi ông Mikheil Saakashvili, một người tất cả xu hướng thân phương Tây, đắc cử Tổng thống năm 2004.

Điều này đã làm cho Nga cảm nhận rõ hơn mối đe dọa liên kết NATO có thể mở rộng về phía Đông. Cùng đối với Nga ưu tiên tuyệt đối là phải duy trì được vùng đệm trung lập bao phủ biên giới.

Nếu Georgia gồm thể gia nhập vào NATO sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền đến một số quốc gia khác đang bao gồm xu hướng thân phương Tây cũng sẽ đẩy mạnh việc gia nhập vào tổ chức này.

Bùng vạc chiến tranh

Sau lúc đắc cử Tổng thống, ông Sakaashvili cố gắng trấn áp chủ nghĩa ly khai ở Georgia và điều này đã biến cuộc xung đột vốn đã âm ỉ kéo dài ở nam Ossetia bùng nổ thành một cuộc chiến.

Bên cạnh đó, quan tiền hệ Georgia - Nga càng xấu đi vào năm 2006 khi Tổng thống Sakaashvili cáo buộc người đồng cấp Nga Vladimir Putin đang cố tình ủng hộ chế độ ly khai ở Georgia.

Tới giữa năm 2008, cả phía hai bên đều cáo buộc đối phương tăng đồ sộ lực lượng quân sự bao phủ khu vực phái nam Ossetia.

Xem thêm: Giải Bài Tiếng Anh Lớp 3 Cho Bé, Tổng Hợp Bài Tập Tiếng Anh Lớp 3 Cho Bé

Cũng trong năm 2008, có 2 sự kiện nhưng mà Nga coi là đã vượt lằn ma lanh đỏ. Đó là việc Mỹ với đồng minh công nhận độc lập ở Kosovo cùng hội nghị Bucharest của NATO hứa hẹn sẽ được cho phép Georgia và Ukraine gia nhập.

*

Việc Mỹ và những đồng minh công nhận nền độc lập của Kosovo cũng như ý định mang đến Georgia và Ukraine gia nhập NATO là một phần lý do làm mang lại Nga cảm thấy bình yên đang bị đe doạ

ẢNH: DW

Các cuộc đấu súng giữa quân đội Georgia với lực lượng tự vệ phái mạnh Ossetia bắt đầu xảy ra vào đầu tháng 8.

Người dân nam Ossetia bắt đầu sơ tán quý phái lãnh thổ Nga. Cùng thời điểm, Moscow cảnh báo sẽ can thiệp quân sự nếu xung đột xảy ra.

Ngày 7.8.2008, Tổng thống Sakaashvili thề sẽ khôi phục quyền kiểm rà soát của Tbilisi đối với 2 khu vực vực đòi ly khai.

Ngay vào đêm đó, quân đội Georgia tiến đánh thủ phủ Tskhinvali của nam giới Ossetia, phá vỡ lệnh ngừng bắn được cam kết kết trước đó.

Nga đã mau lẹ đáp trả bằng cách mau lẹ chuyển quân đội đến biên giới với tiến hành mặt hàng loạt các cuộc không kích vào vị trí của Georgia chiếm giữ ở khu vực vực nam giới Ossetia cũng như Abkhazia.

Kết quả của cuộc chiến

Sau 5 ngày sau khoản thời gian cuộc chiến bùng nổ, với lực lượng vượt trội Nga đã hối hả kiểm rà được thủ phủ Tskinvali ở nam Ossetia, đồng thời cũng điều thêm nhiều xe cộ tăng tiến tiếp giáp thủ đô Tbilisi của Georgia.

Sau lúc Nga dừng tiến quân, thông qua trung gian là Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, một lệnh ngừng bắn ký kết kết vào trong ngày 12.8.2008, chấm dứt cuộc xung đột.

Sau lúc cuộc chiến kết thúc, Georgia mất trọn vẹn quyền kiểm soát nam Ossetia với Abkhazia

ẢNH: ALANTIC COUNCIL

Theo một báo cáo của EU năm 2009, gần 850 người thiệt mạng với khoảng 35.000 người Georgia mất nhà cửa. Báo cáo này cũng kết luận rằng Georgia đã khởi chiến, nhưng cáo buộc Nga đã thúc đẩy trong thời gian dài.

Sau cuộc chiến, Georgia đã mất đi quyền kiểm soát với nam giới Ossetia cũng như Abkhazia.

Đồng thời Nga đã hối hả công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai này.

Mặc mặc dù tuyên bố chiến thắng nhưng quân đội Nga cũng đã chịu thiệt hại đáng kể, hậu quả của các hạn chế và sự lạc hậu về chiến thuật cũng như khí tài quân sự của Nga.

*

Mặc dù thắng trận nhưng quân đội Nga cũng chịu những tổn thất nặng nề.

ẢNH: OSCE USMISSION

Chỉ nhì tháng sau cuộc chiến, Thủ tướng Nga thời điểm bấy giờ là ông Vladimir Putin đã bắt đầu chương trình hiện đại hoá cùng tái cấu trúc quân đội đầy tham vọng với ngân sách chi tiêu ước tính lên đến 700 tỉ USD.

Mục tiêu của ông là biến quân đội Nga từ lực lượng cồng kềnh chuyên đối phó với chiến tranh tổng lực giữa những cường quốc thành đội quân tinh gọn, phù hợp hơn với những cuộc xung đột quần thể vực cùng cục bộ.

Từ năm 2009, Nga bắt đầu thực hiện những cuộc tập trận bất ngờ quy mô lớn, sau gần trăng tròn năm con gián đoạn do thiếu gớm phí.

Những cuộc hành quân, triển khai lực lượng cấp sư đoàn, quân quần thể được ra lệnh nệm vánh, không tuân theo kế hoạch đã giúp quân đội Nga tăng đáng kể khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Chiến tranh Nga - Georgia đó là điểm quan trọng đối với quan hệ Mỹ-Nga và bình yên châu Âu. Cuộc xung đột ngắn ngủi này có thể coi là dẫn đến kết thúc giai đoạn "hòa dịu" sau Chiến tranh Lạnh.

Năm 2008 là cơ hội Nga thể hiện ý chí và năng lực thách thức tầm quan sát của Mỹ về an ninh châu Âu, ngăn chặn NATO mở rộng ra các nước trơn giềng của Nga, cùng thách thức thiết kế trật tự quốc tế của Mỹ.

Bài viết liên quan