Hướng dẫn chi tiết cách đánh giá IGBT còn sống tuyệt chết bởi Đồng hồ nước Kim/Đồng hồ nước Số

I. Khái niệm IGBT là gì?

-IGBT(Insulated Gate Bipolar Transistor): Transistor gồm cực tinh chỉnh cách ly là một linh kiện bán dẫn công suất 3 cực.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra igbt bếp từ

-Về kết cấu bán dẫn, IGBT siêu giống cùng với MOSFET, điểm khác nhau là tất cả thêm lớp nối vớicollectortạo nên cấu trúc bán dẫn p-n-p giữaemiter(tương tự cực gốc) với collector (tương tự với cực máng), mà không phải là n-n như sống MOSFET. Chính vì vậy có thể coi IGBT tương tự với một transistor p-n-p cùng với dòngbaseđược điều khiển và tinh chỉnh bởi một MOSFET.

-Dưới chức năng của áp tinh chỉnh và điều khiển Uge>0, kênh dẫn với các hạt mang điện là những điện tử được hình thành, hệt như ở cấu tạo MOSFET.Các năng lượng điện tử dịch chuyển về phía collector thừa qua lớp tiếp gần kề n-p như ở cấu trúc giữa base với collector sinh hoạt transistor thường, tạo nên dòng collector.

- Sơ thứ chân của IGBT vẫn tùy thuộc vào từng loại, thông thường bọn họ muôn biết sơ trang bị chân IGBT sẽ tra theo mã Datasheet của sản phẩm.

- Điện áp chân kích của IGBT đã khácnhau với từng loại, các thông số chi tiết được đề cập trong bảng Datasheet của sản phẩm.

II. Biện pháp đo và kiểm tra IGBT một cách không hề thiếu cũng như chuẩn chỉnh xác

- Với bất cứ IBGT nào trước lúc đo cũng giống như kiểm tra coi nó còn sống tốt đã chết thì họ cũng buộc phải kiểm tra thật kĩ càng các yếu tố liên quan về mặt thông số kỹ thuật để kiêng TH đính vào mạch điện gây bong ra thêm không cần thiết

- họ sẽ kiểm tra với một mã bất kể là IGBT FGH60N100SMD

- các bạn kiểm tra Datasheet sản phẩm: >>TẠI ĐÂY

*

- Sử dụng đồng hồ Kim thang đo 10K (điện áp kích ngưỡng 9VDC, với cực dương đồng hồ kim là que ĐEN, cực âm đồng hồ đeo tay kim là que ĐỎ) để chất vấn IGBT

Bước 1: Xả năng lượng điện áp giữa 3 chân G - C- E (Để IGBT không thể điện áp kích chân G)

+ Que ĐEN vào chân C hoặc E

+ Que ĐỎ vào chân G

Bước 2: Đo bình chọn 2 chân C - E (Có 1 chiều Kim lên)

+ Que ĐEN vào chân C

+ Que ĐỎ vào chân E

=> ko lên Kim

+ Que ĐEN vào chân E

+ Que ĐỎ vào chân C

=> Đồng hồ lên kim (Thang kim lên nhanh đạt gần sát vạch tối đa, nằm trong lòng 0 và một là IGBT tốt)

Bước 3: triển khai kích chân G của IGBT

+ Que ĐEN vào chân G

+ Que ĐỎ vào chân C hoặc chân E

Bước 4: Kiểm tra sau khoản thời gian kích chân G (Kiêm tra xem lúc kích ngừng thì những chân C cùng E như nào)

+ Que ĐEN vào chân C

+ Que ĐỎ vào chân E

=> Đồng hồ lên Kim (Thang kim lên nhanh đạt gần sát vạch về tối đa, nằm trong lòng 0 với 1 có nghĩa là cặp chân C - E IGBT xuất sắc hay IGBT đã được kích với còn tinh chỉnh và điều khiển tín hiệu kích tốt)

+ Que ĐEN vào chân E

+ Que ĐỎ vào chân C

=>Đồng hồ nước lên Kim (Thang kim lên nhanh đạt gần sát vạch về tối đa, nằm trong lòng 0 với 1 có nghĩa là cặp chân E - C IGBT xuất sắc hay cặp chân thể hiện bởi hình Diode của IGBT còn tốt)

Bước 5: bình chọn xem giữa2 chân sót lại là G - C xem có bị rò tốt bị thủng không bởi cách

+ Que ĐEN vào chân G

+ Que Đỏ vào chân C

=> Kim không lên

+ Que ĐEN vào chân C

+ Que ĐỎ vào chân G

=> Kim không lên

Bước 6: (Đo bổ sung và kiểm tra lớp phân phối dẫn giữa các cực)

+ Sau khi chúng ta đã đo đủ 5 bước với IGBT cùng IGBT này đều thỏa mãn tất cả các phép đo, thì bọn họ tiến hành đo lớp tiếp dẫn của IGBT

+Về cấu tạo bán dẫn, IGBT cực kỳ giống với MOSFET, điểm khác biệt là có thêm lớp nối vớicollectortạo nên kết cấu bán dẫn p-n-p giữaemiter(tương tự rất gốc) với collector (tương từ với cực máng), mà không phải là n-n như làm việc MOSFET. Vì vậy có thể coi IGBT tương đương với một transistor p-n-p với dòngbaseđược điều khiển và tinh chỉnh bởi một MOSFET.

*

+ Với bé FGH60N100SMD thì như sơ đồ chúng ta nhìn thấy giữa
C - E gồm kí hiệu Diode (Thể hiện cho các lớp phân phối dẫn tiếp liền kề nhau)

+ Que ĐỎ vào chân E

+ Que ĐEN vào chân C

=> Đồng hồ hiển thị điện áp trong TH này là ~ 0.471V (Ý nghĩa là năng lượng điện áp lệch thân 2 cực cung cấp dẫn phường và N còn tốt)

+ Que ĐỎ vào chân C

+ Que ĐEN vào chân E

=> Đồng hồ hiển thị 0V

IGBT là một linh kiện không thể thiếu ở trong bếp từ, tuy vậy nhiều người lại không thực sự nắm rõ IGBT bếp từ là gì? Nó được kết cấu và phân một số loại ra sao? vì chưng sao IGBT nhà bếp từ lại bị nổ và yêu cầu khắc phục như vậy nào?

Để câu trả lời được những thắc mắc này, mời bạn hãy cùng với Sơn Hà Việt Nam cửa hàng chúng tôi xem cụ thể trong nội dung bài viết dưới phía trên nhé!

1. IGBT bếp từ là gì? kết cấu IGBT bếp từ

IGBT nhà bếp từ hay với tên thường gọi chung là IGBT được hiểu đơn giản là một loại linh kiện bán dẫn công suất 3 cực, nó đóng trách nhiệp vai trò như 1 chiếc công tắc điện tử với khả năng bật tắt và biến đổi mạch điện ở trong phòng bếp từ để tín đồ dùng rất có thể dễ dàng điều khiển và tinh chỉnh thiết bị hơn.

*

IGBT phòng bếp từ là loại linh phụ kiện bán dẫn hiệu suất 3 cực

Công nghệ IGBT được phát minh và sáng chế từ trong những năm đầu của những năm 1980 do hai nhà công nghệ Hans W.Beck và Carl F.Wheatley. Tính đến nay, IGBT đang càng ngày càng được cách tân và phát triển ứng dụng rộng thoải mái vào vào thực tế.

IGBT là sự phối hợp vô cùng tuyệt vời nhất giữa năng lực đóng cắt nhanh lẹ của MOSFET và tài năng chịu cài đặt vô cùng phệ của transistor thông thường.

Về cấu tạo, IGBT có cấu trúc bán dẫn tựa như như MOSFET, điểm khác hoàn toàn nhất đó là IGBT bao gồm thêm lớp nối với Collector giúp tạo ra nên kết cấu bán dẫn p-n-p thân Emiter (tương trường đoản cú như rất gốc) với Collector (tương từ bỏ như cực máng) mà không phải là n-n như ngơi nghỉ MOSFET. Bởi vậy, IGBT được coi là có cấu trúc tương đương cùng với Transistor p-n-p và với chiếc base được điều khiển và tinh chỉnh bằng MOSFET.

Cũng nhờ vào sự kết hợp này nhưng mà IGBT còn theo luồng thông tin có sẵn đến với khá nhiều tên hotline khác như: Metal Oxide Semiconductor Insulated Gate Transistor (MOSIGT), Gain Modulated Field Effect Transistor (GEMFET), Conductively Modulated Field Effect Transistor (COMFET), Insulated Gate Transistor (IGT).

Dưới tác dụng của điện áp tinh chỉnh và điều khiển Uge>0 kênh dẫn với những hạt mang điện là những điện tử được hình thành giống như như ở cấu trúc MOSFET. Những điện trường đoản cú này sẽ dịch chuyển về phía Collector thừa qua lớp tiếp giáp n-p như ở cấu tạo giữa base, Collector ở Transistor thường và sau cùng tạo đề nghị dòng Collector.

Xem thêm: 99+ mẫu thiết kế quán quần áo đẹp, đơn giản, tiện nghi 2022, thiết kế shop thời trang đẹp

2. Những loại IGBT bếp từ phổ biến

IGBT phòng bếp từ bây giờ có các loại khác nhau và để thấu hiểu từng loại bạn hãy tham khảo tiếp bài viết sau của đánh Hà:

Dù bếp từ từ có khá nhiều dòng không giống nhau từ Nhật, trung quốc hay Châu Âu thì chung quy lại sẽ có các các loại sau:

Với phòng bếp từ của trung hoa có những mã IGBT nhà bếp từ sau: FGA15N120, FGA20N120, FGA25N120, FGA 30N120, FGA40N120, FGA 50N120` 

Với bếp từ tới từ châu Âu mẫu IGBT bọn họ FGA thì 30A trở lên và một vài mã IGBT như GT40WR21, GT40T301, FGH40N160, K40T120, 40R22

Còn so với bếp tự Nhật bạn dạng khi sửa chữa IGBT sẽ có các mã sau: GT60N321, GT60J321

3. Bí quyết đo IGBT bếp từ

Để đo IGBT, bạn ta hay sử dụng đồng hồ vạn năng để chất vấn xem IGBT trong bếp từ còn sinh sống hay sẽ chết, chúng ta tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: dỡ IGBT ra khỏi thiết bị mà bạn đang dùngBước 2: Nối tắt nhị chân Gate cùng Emittor và cấp cho điện áp vào lúc 12VBước 3: Đồng hồ nước vạn năng khi ở chế độ kiểm tra diode, kế tiếp đặt cực dương của que đo vào cùng với chân của Emittor và cực âm của bàn chân Collector. Sau đó, đánh giá xem kim của đồng hồ thời trang vạn năng đã cần sử dụng điện áp rơi trên diode của IGBT hay không là được.Bước 4: Nối trái lại bước 3 cùng kiểm tra đồng hồ vạn năng, nếu như kim đồng hồ đeo tay chỉ hở mạch hoặc trạng thái điện trở béo thì OK.

*

Cách đo IGBT bếp từ bao gồm 4 bước

Khi đánh giá IGBT phòng bếp từ hay là một vài lắp thêm khác mà lại thấy bị ngắn mạch tuyệt hở mạch cả 2 chiều hoặc gồm điện trở ở các 2 chiều thì chắc chắn IGBT trong thiết bị vẫn hỏng.

Khi chất vấn Gate Oxide bằng đồng hồ thời trang vạn năng ngơi nghỉ trong chế độ điện trở nhưng điện năng lượng điện trở của cả hai chân Emittor với Gate đều lớn thì tức thị IGBT trong nhà bếp vẫn đang hoạt động bình thường.

4. Tại sao nổ IGBT phòng bếp từ

Với những gia đình sử dụng bếp từ, trong nhiều trường đúng theo sẽ gặp phải hiện tượng nổ IGBT. Tình trạng này bắt đầu từ nhiều tại sao khác nhau, một trong số đó phải nói đến những nguyên nhân dưới đây:

4.1. IGBT kém hóa học lượng

Nguyên nhân đầu tiên phải nói đến là vì chưng chiếc nhà bếp từ của khách hàng có bộ trở thành tần kém chất lượng, độc nhất vô nhị là ở đầy đủ dòng nhà bếp từ giá chỉ rẻ, nhà bếp nhái nhãn hiệu hoặc ko có xuất phát xuất xứ rõ ràng.

4.2. Dùng sai mã IGBT cho phòng bếp từ

IGBT nhà bếp từ có tương đối nhiều loại mã khác nhau và từng mã này sẽ tương xứng với từng nhiều loại bo mạch của bếp từ. Vì chưng vậy, khi thay thế sửa chữa IGBT cho phòng bếp từ, bạn phải nhìn xem mã IGBT đó có cân xứng với bo mạch của bếp mình đang sử dụng không? nếu tìm sai thì IGBT rất dễ bị hỏng, thậm chí còn là tan nổ. 

4.3. Đấu IGBT liên kết với nguồn tích điện sai

Như đã nhắc đến ở trên IGBT phòng bếp từ có cấu tạo gần như như thể với transistor, đây là một bộ biến hóa tần công dụng cao cho bếp từ. Mặc dù nhiên, nếu một trong những đầu nối của IGBT với nguồn điện áp bị sau yêu cầu thì rất rất có thể nó cũng biến thành là nguyên nhân khiến bếp từ bỏ bị nổ.

Ngoài ra, cũng rất có thể kể mang lại một số nguyên nhân khác như chập cầu nắn diot, lỗi mạch driver, IGBT vận động quá hiệu suất trong một thời hạn dài và liên tục.

*

3 nguyên nhân nổ IGBT phòng bếp từ

5. Làm cố gắng nào để khắc phục hiện tượng nổ IGBT bếp từ?

Một một trong những cách khắc giải pháp khắc phục chứng trạng nổ IGBT bếp từ tác dụng nhất là bạn cần phải lựa chọn sò hiệu suất của IGBT cân xứng với loại nhà bếp từ mình sẽ sử dụng.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an ninh và sự chủ yếu xác, rất tốt bạn cần nhờ đến việc trợ giúp của những nhân viên kỹ thuật nhằm họ có thể hỗ trợ bạn thay thế, thay thế sửa chữa bếp từ cũng tương tự tìm ra rõ nguyên nhân bếp từ nổ IGBT vì chưng đâu và chắt lọc được mã sò có công suất IGBT yêu thích hợp.

6. Những để ý quan trọng khi cố IGBT bếp từ

Khi sửa chữa IGBT cho bếp từ, dù bạn tự sửa chữa hay là nhân viên kỹ thuật thì cũng cần ghi nhớ cho doanh nghiệp những lưu ý quan trọng dưới đây:

Trước khi thực hiện lắp mâm dây mang đến dây của nhà bếp từ, bạn hãy làm cho bếp vận động thử và soát sổ thật kỹ lưỡng khối công suất tương tự như tầng kích của IGBT.IGBT phòng bếp từ là loại linh kiện rất dễ hỏng nếu xung điều khiển và tinh chỉnh sau, quá loại hoặc quá áp. Do vậy, bạn hãy thay thế sửa chữa IGBT có thông số kỹ thuật bằng hoặc giỏi hơn một số loại IGBT đã bị hỏng trước đó.Tham khảo ý kiến của các người có chuyên môn và tay nghề trước khi sửa chữa thay thế IGBT cho phòng bếp từ để có thể thay thế đúng mực và nhanh chóng.

*

3 chú ý quan trọng cần biết khi vậy IGBT phòng bếp từ

IGBT là một phần tử quan trọng của phòng bếp từ, hy vọng nội dung bài viết trên đây đã cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích cùng tổng quan độc nhất vô nhị về IGBT phòng bếp từ cùng các lý do và phương pháp khắc phục lúc IGBT bị cháy nổ.